Đồng hành với mỗi chuyến vươn khơi

(Baonghean) - Để hỗ trợ ngư dân khai thác tốt tiềm năng đánh bắt hải sản, cùng với các chính sách của Trung ương, các cấp ngành ở Nghệ An có nhiều cơ chế tích cực...

Nhiều phương thức hỗ trợ ngư dân

Những năm qua, đồng hành cùng ngư dân vươn khơi bám biển, Trung ương có nhiều chính sách hỗ trợ về giá dầu; hỗ trợ khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển; hỗ trợ mua bảo hiểm tàu thuyền, bảo hiểm thuyền viên và chính sách đóng tàu công suất lớn theo Nghị định 67… 

Cùng với đó, tỉnh Nghệ An đã trích kinh phí thực hiện nhiều chính sách hiệu quả. Tại thị xã Hoàng Mai, nhờ chính sách hỗ trợ ở Quyết định 87 của tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông thôn, năm 2015 thị xã Hoàng Mai đóng được 17 tàu cá, trị giá 4,8 tỷ đồng; năm 2016 được tiếp tục phân bổ thêm 2,4 tỷ đồng. Ngoài ra, những năm gần đây, mỗi năm ngư dân được hỗ trợ mua 4 - 6 máy ICOM tầm xa, 1.000 - 1.500 áo phao, 2 - 4 hầm cá PU giữ nhiệt; đồng thời được hỗ trợ tham gia đào tạo tập huấn, xây dựng các mô hình chuyển đổi khai thác gần bờ sang xa bờ, trang bị các trang thiết bị trong phòng chống lụt bão, khai thác thủy sản, máy định vị dò ngang…

Ngư dân xã Sơn hải, Quỳnh Lưu chuẩn bị cho chuyến ra khơi.
Ngư dân xã Sơn hải, Quỳnh Lưu chuẩn bị cho chuyến ra khơi.

Ở huyện Quỳnh Lưu, từ nguồn hỗ trợ theo Quyết định 87 của tỉnh, năm 2015 được phê duyệt đóng 40 tàu với tổng kinh phí hỗ trợ 9,750 tỷ đồng, tỉnh cấp hỗ trợ 2,5 tỷ đồng. Năm 2016 dự kiến sẽ đóng mới 51 tàu, đến nay đã nghiệm thu đợt 1 được 13 tàu và số kinh phí hỗ trợ đã được cấp là 3,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, mỗi năm Quỳnh Lưu trích ngân sách huyện hỗ trợ 2 mô hình chuyển đổi nghề từ khai thác gần bờ sang khai thác xa bờ với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/mô hình. Ngoài ra, ngư dân còn được tỉnh hỗ trợ 17-18 máy Icom (28 triệu đồng/máy), 650 - 700 áo phao/năm; hỗ trợ làm hầm PU giữ nhiệt, mua máy móc hiện đại để ra khơi đánh bắt.

Sau 2 năm triển khai Nghị định 67, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An đã có 113 chủ tàu được phê duyệt đủ điều kiện vay vốn. Trong đó gồm 29 tàu vỏ sắt, 78 tàu vỏ gỗ và 6 tàu vỏ composite. 36 chủ tàu đã được ký hợp đồng tín dụng (7 tàu sắt, 4 tàu composite, 25 tàu vỏ gỗ), với tổng giá trị vốn vay đã giải ngân 203,334 tỷ đồng/314,953 tỷ đồng. Hiện đã có 25 tàu đóng mới hoàn thành đưa vào khai thác hải sản.

Theo ông Nguyễn Chí Lương - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nghệ An: Ngoài chính sách của Trung ương, thì ở cấp tỉnh, các chương trình hỗ trợ ngư dân theo Quyết định 87 được thực hiện với 58 mô hình chuyển đổi nghề khai thác từ vùng lộng sang vùng khơi, số tiền 3,665 tỷ đồng; trong 2 năm 2015 và 2016 hỗ trợ 20 mô hình đóng mới, cải hoán hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu PU với số tiền 700 triệu đồng. Ngoài ra, có 2.437 thuyền trưởng, máy trưởng và thuyền viên được hỗ trợ đào tạo với tổng kinh phí 2,437 tỷ đồng;  hỗ trợ 13.337 phao cứu sinh cho ngư dân, đối tượng chính sách trị giá 2,639 tỷ đồng; hỗ trợ 119 máy thông tin tầm xa cho các tổ hợp tác khai thác trên biển trị giá 3,440 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng được 50 tổ hợp tác khai thác thủy sản, 6 máy dò ngang trị giá 1,2 tỷ đồng, đặc biệt hỗ trợ lãi suất sau đầu tư cho ngư dân đóng mới tàu thuyền đánh bắt xa bờ qua các năm được 398 tàu, với số tiền hỗ trợ là gần 6.451 tỷ đồng.

Hướng mục tiêu phát triển bền vững

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là phát triển thủy hải sản phải đảm bảo tính bền vững, hiệu quả gắn với công tác bảo vệ nguồn lợi, bảo vệ môi trường, chủ động thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, ứng dụng các công nghệ cao nhằm tăng năng suất, chất lượng và thân thiện với môi trường. 

Những ngư dân cũ kỹ như chính chiếc thuyền của mình quà từ biển.
Những ngư dân vững vàng cùng tàu thuyền đón "lộc biển". Ảnh TL

Với những ưu tiên đánh bắt các đối tượng có giá trị xuất khẩu và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường, tỉnh chủ trương nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ khai thác và chế biến thủy hải sản. Việc nâng cấp mở rộng một số cảng cá như cảng cá Lạch Quèn với công suất 300 tàu; cảng cá Cửa Hội với công suất 400 tàu; cảng cá Quỳnh Phương với công suất 200 - 300 tàu... đang được tỉnh xúc tiến. Cùng đó, tiếp tục hoàn thiện hệ thống khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá như: khu tránh trú bão Lạch Cờn, Lạch Quèn, Lạch Thơi, Lạch Vạn, Lạch Lò và khu tránh trú bão ở đảo Mắt.

Từng bước hình thành và phát triển ngành đóng tàu tập trung ở Khu kinh tế Đông Nam và một số khu vực ven biển thuộc thị xã Hoàng Mai, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc nhằm đáp ứng nhu cầu sửa chữa cho đội tàu khai thác xa bờ. 

Qua trao đổi, ông Nguyễn Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Những năm tớ,i Nghệ An tiếp tục có chính sách ưu tiên đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế thủy sản, như: Xây dựng hệ thống cảng cá, bến cá, khu tránh trú bão cho tàu thuyền. Đồng thời có chính sách khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài, ODA, các doanh nghiệp tư nhân và hình thức hợp tác công- tư trong các lĩnh vực thủy sản.

Lễ hội còn thu hút phần lớn tàu thuyền đánh bắt của ngư dân trong phường tham gia màn rước lễ
Các tổ liên kết của ngư dân trên biển mang lại hiệu quả trong đánh bắt và cùng nhau giữ biển Tổ quốc. Ảnh TL

Đặc biệt, sẽ tiếp tục rà soát lại chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản nhằm loại bỏ, thay thế những chính sách không phù hợp, trong đó tập trung vào bổ sung sửa đổi chính sách về lãi suất đầu tư cho đóng mới tàu xa bờ, hỗ trợ mua bảo hiểm thuyền viên và tàu cá; nâng mức hỗ trợ xây dựng mô hình chuyển đổi nghề khai thác vùng lộng sang vùng khơi. 

Cùng đó, nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong hoạt động bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hỗ trợ chuyển đổi sinh kế cho cộng đồng ngư dân, đặc biệt là ngư dân chủ yếu sống dựa vào khai thác nguồn lợi thủy sản ven bờ. Tiếp tục thực hiện các chính sách của Trung ương, quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ việc thành lập, hoạt động của các tổ đoàn kết và tổ hợp tác kinh tế trên biển; phát triển các đội tàu dịch vụ thu mua hải sản và cung cấp nhiên liệu trên biển; hỗ trợ đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng và thuyền viên tàu cá cho ngư dân.

Các ngành chức năng của tỉnh cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, doanh nghiệp để tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu, góp phần đưa kinh tế thuỷ sản phát triển ngày càng bền vững. Tất cả hướng tới khai thác tốt tiềm năng thủy sản, nâng cao hiệu quả trong mỗi chuyến ra khơi, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân ven biển.

Phú Hương

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.