Dự án đê biển thi công 7 năm vẫn dở dang

(Baonghean.vn) - Sau gần 7 năm triển khai thi công, dự án đê bãi ngang huyện Quỳnh Lưu đến nay vẫn dở dang ... 

Công trình đê biển có vai trò trong việc ngăn chặn sóng biển, thủy triều dâng lúc mưa bão, hạn chế sạt lở đất. Ngoài ra, đê biển có vị trí chiến lược về Quốc phòng - An ninh của huyện; là nơi giao thương đi lại của bà con ngư dân vùng biển. Thế nhưng, sau gần 7 năm thi công, công trình đê biển chưa hoàn thiện gây nhiều bức xúc cho người dân.

Đoạn đê biển qua xã Quỳnh Lương dở dang công trình, trở thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường.
Đoạn đê biển qua xã Quỳnh Lương dở dang, trở thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Công trình đê biển thi công dở dang gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của người dân khu vực có đê đi qua. Ông Nguyễn Văn Hưng ở xóm 3, xã Quỳnh Nghĩa cho biết: Tuyến đê biển qua địa bàn xã được thi công nhiều năm nhưng nhiều cống tiêu trên đê chưa được lắp cánh cửa, để điều tiết nước nên khi triều cường lên, nước biển tràn qua, gây nhiễm mặn hàng chục ha lúa của bà con. Gia đình tôi phải chuyển đổi 3 sào lúa bị nhiễm mặn sang trồng khoai, ngô”.

Những chiếc hố sâu giữa đường trở thành cái bẫy cho người đi đường.
Những chiếc hố sâu  trở thành cái bẫy cho người đi đường.

Đường đê biển đi qua địa bàn xã Quỳnh Minh có chiều dài 1,2 km, sau 7 năm thi công, vẫn còn 200 m dở dang. Ông nguyễn Văn Nghĩa, người dân xã Quỳnh Minh cho biết: Mùa mưa lũ, đường lầy lội, người dân trong xã đi lại để sản xuất cũng như tiêu thụ rau màu gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm hoàn thiện 200 m đường đê ở xã và nhiều đoạn khác trên tuyến đê qua các xã lân cận, để người dân thuận tiện trong đi lại, sản xuất.

Ông Hồ Diễn Hữu - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Minh cho biết: Mặc dù, đường đê vừa tạo thuận tiện cho người dân đi lại thuận tiện trong sản xuất, cũng như tham gia bảo vệ rừng phòng hộ nhưng tuyến đê biển xây dựng khá lâu rồi mà vẫn chưa hoàn thiện, gây nhiều bức xúc cho người dân. Đoạn đê đi qua xã Quỳnh Minh hoàn thành được 80% khối lượng công trình (phần nền và cống tiêu) nhưng vẫn chưa đảm bảm yêu cầu đặt ra; còn 2 cống tiêu được lắp đặt lại chưa có cửa để ngăn mặn. 

Công trình thi công kiểu cầm chừng nên có nhiều thời điểm máy móc để không hàng tháng trời
Công trình thi công kiểu cầm chừng nên có nhiều thời điểm máy móc để không hàng tháng trời

Xã Quỳnh Lương là địa phương có chiều dài đê biển đi qua khá dài, với gần 2 km, hiện nay đang thi công dở dang, trong đó, trên địa bàn xã có 4/5 cống tiêu đang thi công chưa hoàn thành, còn 1 cống chưa triển khai. Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết: Phần nền đường thì mới giải tỏa, chưa được xây kè đá, đổ bê tông nên vào mùa mưa, người dân đi lại rất khó khăn. 

Tuyến đê vào Núi Rồng ( xã Quỳnh Nghĩa), địa điểm chiến lược Quốc phòng cũng dở dang công trình.
Tuyến đê đi qua Núi Rồng (xã Quỳnh Nghĩa) đang thi công dở dang gây khó khăn cho việc đi lại của người dân địa phương

Ngày 4/5/2016, UBND huyện Quỳnh Lưu đã ban hành công văn số 625/UBND.NN đề nghị Sở NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, từ đó đến nay, công trình vẫn nằm yên tại chỗ ...

Dự án đê biển bãi ngang huyện Quỳnh Lưu do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư, được triển khai thi công từ năm 2009 có chiều dài 9,1 km từ Rú Ói xã (Quỳnh Bảng) đến Núi Rồng (Quỳnh Nghĩa) với tổng mức đầu tư 158.730 triệu đồng. 

Sau gần 7 năm thi công, công trình vẫn còn 5,8 km đê biển chưa hoàn thiện, thuộc địa bàn 4 xã: Quỳnh Bảng, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh và Quỳnh Nghĩa. Trên tuyến có 9 cống tiêu, trong đó 8 cống tiêu xây dựng chưa hoàn thành, chưa lắp đặt cánh cửa điều tiết nước và 1 cống chưa được triển khai.

Việt Hùng

Tin mới

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.