Dự án đường hơn 50 tỉ chưa bàn giao đã xuống cấp

(Baonghean.vn)- Dự án đường giao thông vào trung tâm xã Quang Phong (huyện Quế Phong) mặc dù chưa được bàn giao nhưng tại nhiều điểm trên tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tuyến đường giao thông vào trung tâm xã Quang Phong, huyện Quế Phong có chiều dài 15km (ngã 3 Châu Thôn - Quang Phong), được khởi công từ năm 2007, do UBND huyện Quế Phong làm chủ đầu tư. Công trình do Liên doanh Công ty TNHH xây dựng An Thịnh và Công ty CP xây dựng và thương mại 423 thi công.

Theo quyết định phê duyệt ban đầu của UBND tỉnh Nghệ An số 1357/ QĐ.UB-CN ban hành vào tháng 5/2005, dự án này có mức đầu tư là 38.700.000.000 đồng. Nguồn vốn được lấy từ ngân sách nhà nước xây dựng cầu, đường tới các xã chưa có đường ô tô tới trung tâm (theo chương trình của Thủ tướng Chính phủ); từ chính sách đầu tư cho giao thông miền núi hiện hành của tỉnh và huy động các nguồn hợp pháp khác.

Vào tháng 12/2016 theo Quyết định số 6598/QĐ.UBND của UBND tỉnh Nghệ An, dự án được điều chỉnh lên thành 51.535.000.000 đồng. Chênh lệch 12.835.000.000 đồng so với dự toán ban đầu. Sử dụng nguồn vốn ngân sách huyện, ngân sách tỉnh hỗ trợ và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Dự án nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 5 miền núi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội gắn với an ninh quốc phòng, thu hút đầu tư trên địa bàn xã Quang Phong và vùng phụ cận. Động lực giúp người dân vùng đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Quế Phong xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên đến nay đã hơn 2 lần gia hạn hợp đồng, lần cuối cùng được gia hạn là đến tháng 6/2016 nhưng công trình vẫn chưa hoàn thành. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nghệ An, hiện nay công trình dở dang, công nhân ngừng làm việc. Đặc biệt, tuyến đường chưa được bàn giao này đã xuống cấp nghiêm trọng. Mặt đường tại nhiều đoạn đã bị nứt nẻ, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà. Tại một số cống thoát nước cho đường đã bị sụt lún sâu. Hầu hết trên tuyến đường chưa có cọc tiêu, biển báo, cột km...

Nhiều đoạn mặt đường bóc nhựa tạo thành các 'ổ voi', ổ gà gây khó khăn cho người đi đường.
Nhiều đoạn mặt đường bóc nhựa gây khó khăn cho người đi đường. Ảnh: Hồ Phương

Ông Lê Tuấn Nghĩa, cán bộ Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Quế Phong, người quản lý trực tiếp dự án cho biết: Hiện tại trên tuyến tồn đọng những đoạn cần sửa chữa như cầu tràn tại km 9 + 071 bị hư phần hạ lưu (gần bản Tà), và cống thuộc Km 5+300. Những đoạn bị hư hỏng khác là do ảnh hưởng của mưa lũ.

Ông Nghĩa cũng cho biết thêm, sở dĩ có việc thi công lâu như vậy là do vướng mắc về giải phóng mặt bằng và nguồn nguyên vật liệu dự toán ban đầu có sự thay đổi, đặc biệt là đá để xây dựng công trình.

Được biết đến nay, công trình này đã giải ngân hơn 38 tỉ đồng.

Tại một số điểm của đoạn đường đã bị sạt lở nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn cho người dân.
Tại một số điểm của đoạn đường đã bị sạt lở, tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn cho người dân. Ảnh: Hồ Phương

Ông Vi Thái Điệp - Chủ tịch UBND xã Quang Phong cho biết, người dân hết sức vui mừng vì được nhà nước đầu tư tuyến đường trọng yếu, tuy nhiên cũng mong muốn công trình sớm hoàn thiện để bà con đi lại thuận tiện hơn, đặc biệt vào mùa mưa lũ.

Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Con đường đã có thời gian đình trệ khá lâu, huyện cũng đã cố gắng đôn đốc cho các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công để người dân được hưởng lợi sớm nhất./.

Hồ Phương

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.