'Dư chấn' động đất khuấy đảo nền kinh tế Nhật

(Baonghean.vn) - Ngày 19/4, các cổ phiếu giao dịch tại sàn chứng khoán Tokyo đã tăng điểm trở lại với chỉ số Nikkei được ghi nhận tăng hơn 500 điểm sau chuỗi ngày giảm điểm do ảnh hưởng của 2 trận động đất diễn ra ngày 14 và 18/4.

Trận động đất diễn ra tại Nhật Bản vừa qua khiến nhiều hãng sản xuất nổi tiếng phải tạm thời đóng cửa. Ảnh: Koreantimes.

Theo các nguồn tin từ thị trường tài chính Nhật Bản, tâm lý sợ rủi ro của các nhà đầu tư đã giảm bớt. Tuy nhiên, nền kinh tế xứ mặt trời mọc ít nhiều vẫn sẽ bị tác động tiêu cực do nhiều công ty sản xuất tại tỉnh Kumamoto và các khu vực khác đã buộc phải tạm ngừng hoạt động, đặc biệt là các hãng xe ô tô.

Hãng xe Toyota thông báo thảm họa động đất kép đã buộc công ty phải đình chỉ hoạt động tại hầu hết các nhà máy lắp ráp trên toàn quốc đến ngày 23/4 do không đủ nguyên liệu sản xuất.

Nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới cho biết Aisin Seiki - nhà cung cấp phụ tùng chính cho Toyota có chi nhánh ở Kumamoto, đã buộc phải ngừng sản xuất cửa, động cơ và các bộ phận khác do các cơn dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra. Công ty Aisin Seiki hiện đang lên kế hoạch để chuyển hướng sản xuất tại các cơ sở khác ở trong và ngoài nước.

Việc đình chỉ sản xuất của Toyota dự kiến ​​sẽ dẫn đến sự sụt giảm trong doanh thu và sản xuất năm 2016 của hãng khoảng 50.000 xe, tạp chí kinh tế Nikkei, Nhật Bản cho biết.

Công ty Honda Motor cho biết sẽ ngừng sản xuất tại nhà máy của mình tại tỉnh Kumamoto đến thứ Sáu 22/4.

Các quan chức của hãng ô tô Mitsubishi Motors tuyên bố sẽ đình chỉ việc sản xuất xe hạng nhẹ tại tỉnh Okayama cho đến hết thứ tư 20/4 .

Gã khổng lồ trong ngành công nghiệp điện tử - Sony cũng đã phải đóng cửa nhà máy sản xuất linh kiện cảm biến hình ảnh, chuyên cung cấp cho các dòng điện thoại thông minh của hãng ở tỉnh Kumamoto sau trận động đất hôm 14/4.

Cùng cảnh ngộ với Sony tại tỉnh Kumamoto, công ty Mitsubishi Electric đã buộc phải ngừng dây chuyền sản xuất chất bán dẫn cho xe ô tô và màn hình tinh thể lỏng.

Trận động đất ở Kumamoto cũng đã ảnh hưởng đến các nhà hàng và doanh nghiệp bán lẻ trong khu vực. Chuỗi siêu thị nổi tiếng Aeon của Nhật Bản đã cho đóng cửa tất cả 27 cửa hàng tại khu vực xảy ra động đất vào ngày 17/4 vừa qua.

Thanh Hiền

(Theo NHK, BBC)