Dù có tiếp tục cách ly xã hội hay không, Nghệ An vẫn kiểm soát chặt người về từ vùng dịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ thiết lập mới các khu cách ly tập trung tại các huyện, xã theo hướng bền vững, lâu dài; thực hiện nghiêm việc giám sát phòng, chống Covid-19, nhất là với những người Nghệ An về từ các địa phương có dịch, dù việc cách ly xã hội có tiếp tục hay không.
Thời điểm này, nhiều khu cách ly tập trung tuyến tỉnh đã hoàn thành nhiệm vụ cách ly công dân phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thành Cường
Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An: Tính đến hết ngày 14/4, trên địa bàn tỉnh đang có 670 trường hợp được cách ly theo dõi. Trong đó, số trường hợp cách ly tại gia đình và nơi cư trú là 28; cách ly tập trung tại tuyến huyện là 20 trường hợp; cách ly tập trung tuyến tỉnh là 584 trường hợp; cách ly tại bệnh viện là 38 trường hợp.
Toàn tỉnh hiện đang còn 6 cơ sở cách ly tập trung tuyến tỉnh đang có công dân thực hiện cách ly, bao gồm: Quế Phong (3 trường hợp); Đô Lương (54 trường hợp); Làng sinh viên, Cơ sở 2 Đại học Vinh (164 trường hợp); Trường Cao đẳng Du lịch thương mại Nghệ An (149 trường hợp); Đại học Y khoa Vinh (28 trường hợp); Trường Cao đẳng Giao thông Miền Trung (186 trường hợp).
Các cán bộ, chiến sĩ thực hiện dọn vệ sinh môi trường sạch sẽ sau cách ly. Ảnh: Thành Cường
Dự kiến trong ngày hôm nay (15/4), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An sẽ hoàn thành xét nghiệm cho 288 mẫu xét nghiệm còn lại của công dân cách ly.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin: Các khu cách ly tập trung tuyến tỉnh đóng tại trường học sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ được vệ sinh môi trường sạch sẽ để trả lại cho các trường học. Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An sẽ thiết lập những khu cách ly tập trung mới tại các huyện, xã theo hướng bền vững, lâu dài.
Các khu cách ly tập trung thiết lập tại các trường học sẽ được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ bàn giao lại cho các trường. Ảnh: Thành Cường
Dự kiến sau khi Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào hết thời hạn cấm xuất, nhập cảnh vào ngày 20/4/2020, lượng công dân Việt Nam từ Lào, Thái Lan sẽ tiếp tục trở về nước khá lớn. Những công dân này vẫn sẽ tiếp tục được cách ly phòng, chống dịch.
Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 1.000 cán bộ, nhân viên đã và đang phục vụ trong các khu cách ly. Tính đến sáng nay 15/4, Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm cho 6.998 trường hợp, đã xét nghiệm 4.764 ca (tất cả đều âm tính với virus SARS-CoV-2, 2.234 trường hợp đang chờ kết quả).
PGS - TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Nghệ An vẫn sẽ thực hiện nghiêm việc giám sát phòng, chống Covid-19, nhất là những người Nghệ An về từ các địa phương có dịch . Ảnh: Thành Cường

Theo PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Dự kiến, 14 giờ 30 chiều nay (15/4), Thường trực Chính phủ sẽ họp để quyết định điều chỉnh các chỉ đạo liên quan đến cách ly xã hội. Dẫu việc cách ly xã hội có tiếp tục hay không thì Nghệ An vẫn sẽ thực hiện nghiêm việc giám sát phòng, chống Covid-19, nhất là đối với những người Nghệ An về từ các địa phương có dịch./.

Tin liên quan

Thích nghi nhịp sống mùa dịch

Thích nghi nhịp sống mùa dịch

(Baonghean.vn) - Cuối cùng thì đại dịch cũng sẽ qua đi thôi. Một lúc nào đó cuộc sống sẽ trở lại nhịp thường ngày. Nhưng có lẽ rằng, ngay cả việc trở lại cái nhịp sống quen thuộc ấy người ta cũng sẽ cần phải có ít nhiều thời gian để thích nghi.
Một ngày của những ’chiến sĩ’ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch

Một ngày của những ’chiến sĩ’ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch

(Baonghean.vn) - Chăm sóc sức khỏe cho nhân dân không chỉ là công việc, mà còn là sứ mệnh của những ‘’chiến sĩ’’ khoác áo blouse trắng. Sứ mệnh y đức ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho họ để đương đầu với nhiều khó khăn, khi nguy cơ lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc với những người trở về từ vùng dịch luôn hiện hữu...
Covid-19: Cuộc khủng hoảng chưa có điểm dừng

Covid-19: Cuộc khủng hoảng chưa có điểm dừng

(Baonghean) - Tại các nước bị Covid-19 tấn công, câu hỏi đặt ra là khi nào mọi người có thể trở lại làm việc, sinh hoạt bình thường? Còn với hầu hết phần còn lại của thế giới, cơn ác mộng vẫn chưa bắt đầu.

Các tin khác