Du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh nhất trong 22 năm

(Baonghean.vn) - Bất ổn chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gây khó khăn đến các lĩnh vực khác khi nước này vừa bị giảm đến 40% du khách nước ngoài trong tháng 6, mức giảm mạnh nhất trong 22 năm qua.

Nhà thờ Blue ở Istanbul là địa điểm du lịch nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.

Thổ Nhĩ Kỳ từng được xem là điểm sáng trong những thị trường kinh tế mới nổi. Nhưng sau cuộc đảo chính quân sự, mối quan hệ căng thẳng với Nga và những vụ đánh bom liên tiếp, nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giáng những đòn nặng nề.

Du lịch là một trong những ngành trụ cột nơi đây. Theo các nhà kinh tế, doanh thu từ du lịch nước này năm nay sẽ giảm 1/4, tương đương 8 tỷ USD, chiếm 1% GDP cả nước, và sự sụt giảm này sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Cuối tháng 6, 45 người thiệt mạng sau 1 vụ đánh bom và xả súng tại sân bay Istanbul, vụ tấn công này giới chức đổ lỗi cho IS. Mới đây nhất, cuộc đảo chính quân sự khiến ít nhất 246 người chết khi 1 nhóm quân đội muốn lật đổ chính phủ đương nhiệm của Tổng thống Erdogan.

Sau đảo chính, nhiều du khách châu Âu thay đổi kế hoạch đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ bằng những địa điểm khác. Khu nghỉ dưỡng ở bãi biển Aegean và Địa Trung Hải là những điểm du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ rất được ưa thích. Hôm nay, thậm chí một công ty du lịch ở Anh là Thomas Cook còn cắt giảm mục tiêu lợi nhuận cả năm vì sự thay đổi của khách hàng.

Theo số liệu thống kê từ Bộ du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, lượng khách trong tháng 6 đã giảm 2,44 triệu người, tương đương 40,86%. Đây là mức sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1994. Kỷ lục về mức sụt giảm du khách trước đó là vào tháng 5 năm ngoái, với con số 34,7%. Nguyên nhân là do những căng thẳng với Moskva sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ 1 máy bay của Nga. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang nỗ lực tái thiết quan hệ, nhưng lượng du khách đến Thổ Nhĩ Kỳ từ Nga vẫn giảm đến 87% trong 6 tháng đầu năm.

Quân Lê

(Theo Reuters)