Du lịch Nghệ An đang nỗ lực khôi phục theo 3 giai đoạn trong trạng thái bình thường mới

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, tại phiên thảo luận tại hội trường của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An thông tin về những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, đồng thời mong muốn sẽ nhận được sự phối hợp từ nhiều phía để thực hiện hiệu quả kế hoạch của UBND tỉnh về khôi phục hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới.

NỖI BUỒN CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP KHÔNG KHÓI

Du lịch Nghệ An đang nỗ lực khôi phục theo 3 giai đoạn trong trạng thái bình thường mới ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch phát biểu tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Phản hồi những ý kiến được các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nêu ra trong phiên thảo luận tại tổ xoay quanh lĩnh vực mình phụ trách, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cho biết, năm 2020 và 2021, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu đến các ngành dịch vụ và thương mại, trong đó du lịch là một trong những ngành bị tổn thất sâu. Đại biểu này dẫn chứng, có tới 70-80% cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn phải dừng hoạt động, và cho rằng đây là “nỗi buồn cho ngành trong thời gian qua” dù thực tế, ngành du lịch đã rất cố gắng để cùng các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú tăng cường công tác chống dịch, đăng ký làm điểm cách ly tập trung,…

Trước đó, Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, cũng đánh giá, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là thương mại, du lịch, vận tải,... Tổng lượt khách lưu trú đạt 1.268.000 lượt, bằng 47%; doanh thu du lịch dự kiến đạt 1.088 tỷ đồng, bằng 42% so với năm 2020.

Du lịch Nghệ An đang nỗ lực khôi phục theo 3 giai đoạn trong trạng thái bình thường mới ảnh 2
Dàn xe của một công ty vận tải lữ hành du lịch do dịch Covid-19 nên không được các tour thuê nên phải nằm tại chỗ vừa mất chi phí bến bãi và chi phí bảo dưỡng thường xuyên. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nhiều hoạt động văn hóa - thể thao phải tạm ngừng; một số hoạt động liên kết phát triển du lịch bị hoãn, hủy, chẳng hạn Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng tại Nghệ An, Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Nghệ An tại Hà Nội năm 2021, đón các đoàn Famtrip đến khảo sát du lịch Nghệ An... Ngoài ra, lượt khách tham quan tại các bảo tàng, khu di tích,… cũng giảm mạnh.

KHÔI PHỤC HOẠT ĐỘNG DU LỊCH THEO 3 GIAI ĐOẠN

Lãnh đạo Sở Du lịch cũng bày tỏ, sau khi Thủ tướng Chính phủ ra thông báo chuyển trạng thái sang bình thường mới, đặt ra yêu cầu các ngành kinh tế phải tùy theo tình hình cụ thể để có phương án tổ chức hoạt động hiệu quả, Sở này đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 614/KH-UBND ngày 26/10/2021 về Khôi phục hoạt động du lịch Nghệ An trong trạng thái bình thường mới đến năm 2022. 

Du lịch Nghệ An đang nỗ lực khôi phục theo 3 giai đoạn trong trạng thái bình thường mới ảnh 3
Du khách phải chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi làm thủ tục lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn TX. Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Quang An

Mục đích của kế hoạch trên nhằm chủ động, kịp thời triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để khôi phục hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 để phục hồi và phát triển. Đến nay, đã có 7/21 huyện, thành, thị ban hành kế hoạch để phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. 

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cho biết, bước đầu đã xuất hiện những kết quả khả quan trong quá trình thực hiện định hướng của UBND tỉnh về khôi phục hoạt động du lịch theo lộ trình chuyển đổi trạng thái về phòng, chống dịch. Cụ thể, hiện đang trong giai đoạn 1, ưu tiên thu hút khách du lịch nội tỉnh trong điều kiện du lịch bong bóng, du lịch an toàn, với điều kiện khách đã được tiêm phòng và xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

Sắp tới, trong giai đoạn 2, dự kiến du lịch Nghệ An sẽ mở cửa đón khách nội địa, từ nay đến tháng 6/2022, sau đó chuyển sang giai đoạn 3 mở rộng đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin sau khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt. 

Lãnh đạo Sở Du lịch bày tỏ mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm, phối hợp từ các cơ quan, đơn vị liên quan để đẩy mạnh công tác xúc tiến du lịch, sự đồng hành từ các cơ quan thông tấn, báo chí để quảng bá tốt hơn cho du lịch Nghệ An, đưa ngành này từng bước ổn định, hoạt động và đáp ứng yêu cầu trong điều kiện bình thường mới.

Tin mới

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Thông tin nổi bật ngày 1/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/7

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 9; Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch; Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công từ vốn vay nước ngoài; Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đoạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc… là những thông tin đáng chú ý trong ngày đầu tháng 7.
Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội liên kết cùng các tỉnh Bắc Trung Bộ phát triển du lịch

(Baonghean.vn) - Chiều 1/7, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị tổ chức Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Nâng tầm điểm đến”.
Mầm non

Đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non hợp đồng

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non hợp đồng lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết 06/2018 của Chính phủ, ý kiến các đại biểu khẳng định việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, cấp bách.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6

(Baonghean.vn) - Ngày 24/6/2022, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Tham dự phiên họp có các thành viên UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã (trực tuyến).
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.