Du lịch Nghệ An đang nỗ lực khôi phục theo 3 giai đoạn trong trạng thái bình thường mới

(Baonghean.vn) - Sáng 8/12, tại phiên thảo luận tại hội trường của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An thông tin về những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, đồng thời mong muốn sẽ nhận được sự phối hợp từ nhiều phía để thực hiện hiệu quả kế hoạch của UBND tỉnh về khôi phục hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới.

NỖI BUỒN CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP KHÔNG KHÓI

Du lịch Nghệ An đang nỗ lực khôi phục theo 3 giai đoạn trong trạng thái bình thường mới ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch phát biểu tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Phản hồi những ý kiến được các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII nêu ra trong phiên thảo luận tại tổ xoay quanh lĩnh vực mình phụ trách, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cho biết, năm 2020 và 2021, dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu đến các ngành dịch vụ và thương mại, trong đó du lịch là một trong những ngành bị tổn thất sâu. Đại biểu này dẫn chứng, có tới 70-80% cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn phải dừng hoạt động, và cho rằng đây là “nỗi buồn cho ngành trong thời gian qua” dù thực tế, ngành du lịch đã rất cố gắng để cùng các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú tăng cường công tác chống dịch, đăng ký làm điểm cách ly tập trung,…

Trước đó, Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, cũng đánh giá, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là thương mại, du lịch, vận tải,... Tổng lượt khách lưu trú đạt 1.268.000 lượt, bằng 47%; doanh thu du lịch dự kiến đạt 1.088 tỷ đồng, bằng 42% so với năm 2020.

Du lịch Nghệ An đang nỗ lực khôi phục theo 3 giai đoạn trong trạng thái bình thường mới ảnh 2
Dàn xe của một công ty vận tải lữ hành du lịch do dịch Covid-19 nên không được các tour thuê nên phải nằm tại chỗ vừa mất chi phí bến bãi và chi phí bảo dưỡng thường xuyên. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nhiều hoạt động văn hóa - thể thao phải tạm ngừng; một số hoạt động liên kết phát triển du lịch bị hoãn, hủy, chẳng hạn Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng tại Nghệ An, Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Nghệ An tại Hà Nội năm 2021, đón các đoàn Famtrip đến khảo sát du lịch Nghệ An... Ngoài ra, lượt khách tham quan tại các bảo tàng, khu di tích,… cũng giảm mạnh.

KHÔI PHỤC HOẠT ĐỘNG DU LỊCH THEO 3 GIAI ĐOẠN

Lãnh đạo Sở Du lịch cũng bày tỏ, sau khi Thủ tướng Chính phủ ra thông báo chuyển trạng thái sang bình thường mới, đặt ra yêu cầu các ngành kinh tế phải tùy theo tình hình cụ thể để có phương án tổ chức hoạt động hiệu quả, Sở này đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 614/KH-UBND ngày 26/10/2021 về Khôi phục hoạt động du lịch Nghệ An trong trạng thái bình thường mới đến năm 2022. 

Du lịch Nghệ An đang nỗ lực khôi phục theo 3 giai đoạn trong trạng thái bình thường mới ảnh 3
Du khách phải chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi làm thủ tục lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn TX. Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Quang An

Mục đích của kế hoạch trên nhằm chủ động, kịp thời triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để khôi phục hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới bảo đảm mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với tình hình kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh du lịch do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 để phục hồi và phát triển. Đến nay, đã có 7/21 huyện, thành, thị ban hành kế hoạch để phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. 

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường cho biết, bước đầu đã xuất hiện những kết quả khả quan trong quá trình thực hiện định hướng của UBND tỉnh về khôi phục hoạt động du lịch theo lộ trình chuyển đổi trạng thái về phòng, chống dịch. Cụ thể, hiện đang trong giai đoạn 1, ưu tiên thu hút khách du lịch nội tỉnh trong điều kiện du lịch bong bóng, du lịch an toàn, với điều kiện khách đã được tiêm phòng và xét nghiệm âm tính với Covid-19. 

Sắp tới, trong giai đoạn 2, dự kiến du lịch Nghệ An sẽ mở cửa đón khách nội địa, từ nay đến tháng 6/2022, sau đó chuyển sang giai đoạn 3 mở rộng đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin sau khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, phê duyệt. 

Lãnh đạo Sở Du lịch bày tỏ mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm, phối hợp từ các cơ quan, đơn vị liên quan để đẩy mạnh công tác xúc tiến du lịch, sự đồng hành từ các cơ quan thông tấn, báo chí để quảng bá tốt hơn cho du lịch Nghệ An, đưa ngành này từng bước ổn định, hoạt động và đáp ứng yêu cầu trong điều kiện bình thường mới.

Tin mới

Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.