Dư luận chờ pháp luật lột trần bộ mặt của ông Nguyễn Đình Thục

(Baonghean.vn) - Linh mục Thục và một số đối tượng đã vi phạm nghiêm trọng nhưng luật quy định Hiến pháp và pháp luật về khiếu nại, tố cáo; không thực hiện đúng nghĩa vụ của công dân.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Sau gần một năm xảy ra vụ việc ô nhiễm môi trường vùng biển một số tỉnh miền Trung, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền địa phương, cùng sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, nhân dân các tỉnh miền Trung đã được đền bù thiệt hại theo Quyết định 1880/QĐ-CP ngày 29/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, đời sống đã đi vào ổn định, ngư dân tiếp tục ra khơi đánh bắt góp phần phát triển kinh tế, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Người dân Hà Tĩnh làm nhận tiền đền bù sự cố môi trường fomosa
Người dân Hà Tĩnh nhận tiền đền bù sự cố môi trường Formosa.

Ở Nghệ An, cấp ủy, chính quyền các cấp đã xuống từng địa bàn, gặp gỡ từng người dân lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, có kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ để hỗ trợ cho những người dân chịu ảnh hưởng gián tiếp từ sự cố ô nhiễm môi trường, có cơ chế, chính sách động viên yên tâm lao động, sản xuất, đồng thời hướng dẫn người dân chịu thiệt hại kiến nghị với cơ quan chức năng bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình theo đúng quy định của pháp luật.

ác đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An xuống tận hiện trường giải thích cho những người đi khiếu kiện về sự cố môi trường do fomosa gây nên
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An xuống tận hiện trường giải thích cho những người đi khiếu kiện về sự cố môi trường.

Người theo dõi nhận thấy: đại bộ phận các linh mục, chức sắc và bà con giáo dân ở Nghệ An đều đồng tình, ủng hội với cách thức xử lý của Chính phủ và chính quyền các cấp. Tuy vậy, vẫn còn một vài linh mục cực đoan được sự hậu thuẫn, cổ vũ của các đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước triệt để lợi dụng vấn đề này, lợi dụng thần quyền, giáo lý, lợi dụng niềm tin tôn giáo, nhiều lần kích động giáo dân tuần hành, biểu tình, kéo vào thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, gây mất ổn định ANTT, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, lao động, sản xuất của nhân dân và bà con giáo dân, sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

Những hành vi này đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, đi ngược lại với kết quả tích cực, sự nỗ lực của cấp uỷ chính quyền, đi ngược đường hướng, hoạt động của Giáo hội Công giáo Việt Nam, trái với chức trách, bổn phận của một chức sắc trong tôn giáo của một số linh mục.

Giáo hội Công giáo cần phải lên án, có hình thức xử lý theo đúng giáo lý, giáo luật, đồng thời phối hợp chính quyền để xử lý theo đúng quy định và đảm bảo tính nghiêm minh, bình đẳng trước pháp luật. Có như vậy mới ngăn chặn được tình trạng một vài linh mục, chức sắc lợi dụng chức trách, quyền hạn được giáo hội Công giáo giao phó, lợi dụng niềm tin tôn giáo của quần chúng tín đồ, cố tình phản ánh sai bản chất sự việc, tung hê những sai phạm nghiêm trọng của linh mục Nguyễn Đình Thục và các đối tượng phản động, quá khích.

Ông Nguyễn Đình Thục dẫn đầu đoàn khiếu kiện đi giữa làn đường ô tô trên Quốc lộ 1A ngày 14/2/2017
Ông Nguyễn Đình Thục dẫn đầu đoàn khiếu kiện đi giữa làn đường ô tô trên Quốc lộ 1A ngày 14/2/2017

Những luận điệu sai trái như vậy không chỉ chia rẽ mối quan hệ đoàn kết dân tộc, đi ngược lại với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tôn giáo mà còn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao giữa Nhà nước Việt Nam với Tòa thánh Vatican. Hành động của một linh mục như vậy là chưa làm tròn bổn phận dẫn dắt giáo dân “sống tốt đời đẹp đạo”, “kính Chúa yêu nước”, “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, chưa xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của nhân dân và quần chúng tín đồ.

Từ sự việc ngày 14/2/2016, linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu với sự hỗ trợ, cổ vũ của số đối tượng phản động trong và ngoài nước đã hô hào, kích động, o ép, tổ chức cho một số giáo dân giáo xứ Song Ngọc kéo vào thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, chúng ta thấy được tình hình thực tế khách quan, bản chất của vấn đề như sau:

Một là, quy định của pháp luật Việt Nam đều ghi nhận mọi người dân đều có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật. Nhưng quyền luôn gắn với nghĩa vụ.

Điều 15 Hiến pháp 2013 quy định “Quyền công dân không được tách rời nghĩa vụ, công dân phải có trách nhiệm với Nhà nước và xã hội; việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và ích hợp pháp của người khác”.

Đặc biệt, tại Khoản 7, Điều 6, Luật khiếu nại, tố cáo nghiêm cấm các hành vi “Kích động, xúi giục, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo người khác tập trung khiếu nại, gây rối ANTT công cộng”.

Nhìn từ cách thức linh mục Nguyễn Đình Thục kích động, tổ chức cho giáo dân đi khởi kiện đông người, mang theo băng rôn, khẩu hiệu, hô hào, dàn hàng ba, bốn người trên đường quốc lộ, bản thân linh mục Thục dừng xe ô tô ngay giữa lòng đường làm cản trở, ách tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 1A… có thể khẳng định linh mục Thục và một số đối tượng đã vi phạm nghiêm trọng những quy định trong Hiến pháp và pháp luật về khiếu nại, tố cáo; không thực hiện đúng nghĩa vụ của công dân.

Những người đi khiếu kiện gây mất trật tự, cản trở giao thông trên quốc lộ 1A
Những người đi khiếu kiện gây mất trật tự, cản trở giao thông trên quốc lộ 1A đoạn qua Diễn Hồng (Diễn Châu) ngày 14/2/2017

Hai là, hoạt động khiếu kiện của linh mục Thục và giáo dân nằm trong âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ mối đại đoàn kết dân tộc, gây phức tạp về ANTT trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh của các thế lực thù địch, bọn phản động, nhất là tổ chức khủng bố Việt Tân.

Đây không phải là lần đầu tiên một linh mục trong Giáo phận Vinh kích động giáo dân kéo vào thị xã Kỳ Anh Hà Tĩnh để khiếu kiện. Trước đó, cuối tháng 9/2016, dưới sự chỉ đạo của linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu, một số giáo dân đã kéo vào thị xã Kỳ Anh để khiếu kiện Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã hướng dẫn các trình tự thủ tục khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật và trả đơn do không đảm bảo quy định của pháp luật được quy định tại Điều 189, Điều 192 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Qua sự việc của linh mục Nam, linh mục Thục hiểu rõ việc tổ chức đi khiếu kiện đông người là không đảm bảo quy định của pháp luật. Nhưng lý do thực sự không phải vì quyền lợi chính đáng cho giáo dân mà để thực hiện âm mưu gây rối ANTT, tranh thủ lợi ích vật chất từ các tổ chức, cá nhân phản động trong và ngoài nước.

Do đó, trong quá trình tổ chức cho giáo dân kéo vào thị xã Kỳ Anh, có sự xuất hiện của các đối tượng phản động, chống đối tổ chức quay phim, chụp ảnh, tán phát lên trang mạng Internet, các trang mạng phản động để xuyên tạc, bóp méo tình hình, vu cáo, bôi nhọ chính quyền và các lực lượng chức năng, kêu gọi sự can thiệp, ủng hộ của các thế lực thù địch, phản động bên ngoài.

Ba là, mặc dù cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng cùng với các chức sắc, linh mục trong giáo phận Vinh đã tích cực tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện để linh mục Thục thực hiện đúng quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của giáo dân nhưng linh mục Thục, một số đối tượng phản động, quá khích đã chủ động khiêu khích, tạo cớ xô xát, dùng gạch đá tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, làm nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an bị thương, nhiều tài sản bị hư hỏng nặng.

 » Cảnh sát các nước trấn áp người biểu tình quá khích như thế nào?
 

Bản thân linh mục Nguyễn Đình Thục cũng không bảo vệ được chính bản thân trong quá trình va chạm xảy ra khi các đối tượng quá khích tấn công các lực lượng chức năng, không đảm bảo được sự bình an cho chính những giáo dân của mình.

Ở tất cả các quốc gia trên thế giới, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, các lực lượng chức năng phải có biện pháp trấn áp, giải tán đám đông, bắt giữ những đối tượng quá khích trà trộn vào bà con giáo dân kích động, gây rối ANTT.

Nếu không có sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ điều hành trật tự công cộng và ngăn chặn hành vi quá khích của một số đối tượng cực đoan thì hậu quả sẽ khôn lường, con số thương vong sẽ cao hơn mà nạn nhân không ai khác chính là những người dân nhẹ dạ, cả tin trong đám đông hỗn loạn.

Các hành vi cản trở trật tự, làm ách tắc giao thông, tấn công lực lượng chức năng của các đối tượng tham gia vụ việc trên có đầy đủ dấu hiệu, yếu tố cấu thành của tội “Gây rối trật tự công cộng và “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại Điều 245, Điều 257 của Bộ Luật Hình sự năm 1999, cần phải điều tra, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng phối hợp với các chức sắc, chức việc giải thích cho người dân tham gia đi khiếu kiện ngày 14/2/2017
Lực lượng chức năng phối hợp với các chức sắc, chức việc giải thích cho người dân tham gia đi khiếu kiện vào ngày 14/2/2017

Bốn là, trong sự việc này, các cơ quan truyền thông đã kịp thời đưa tin một cách chân thực, khách quan và toàn diện nhất, đảm bảo đúng quy định của luật Báo chí. Nhiều quần chúng nhân dân và bà con giáo dân trực tiếp chứng kiến vụ việc đã ghi lại một cách chân thực những hình ảnh phản cảm của linh mục quản xứ Nguyễn Đình Thục, những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các đối tượng quá khích.

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, chúng ta thấy rằng đại đa số các tầng lớp nhân dân nói chung, các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân nói riêng mong muốn có cuộc sống yên bình, an lành, an ninh trật tự được đảm bảo và đồng tình với việc phải xử lý nghiêm minh các đối tượng vi phạm pháp luật.

Năm là, trong suốt quá trình diễn ra vụ việc, cấp ủy chính quyền, các cơ quan, ban, ngành đoàn thể sẵn sàng lắng nghe, ghi nhận, giải quyết kịp thời các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Trực tiếp tuyên truyền vận động, khuyến cáo người dân nên cử đại diện để gửi đơn khiếu kiện theo đúng quy định tại Điều 60, Luật Khiếu nại tố cáo; sẵn sàng huy động phương tiện chở bà con giáo dân về địa phương và đưa số đại diện nộp đơn khởi kiện tại Ban tiếp công dân của UBND để chuyển đến các cơ quan, chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các cấp, ngành chức năng đã trực tiếp đối thoại tại hiện trường vụ việc, ghi nhận những kiến nghị và giải quyết nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của bà con giáo dân tham gia, tuyên truyền, vận động bà con giáo dân trở về địa phương, chấp hành đúng của pháp luật.

Dư luận đang chờ đợi sự xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nhằm răn đe những đối tượng cầm đầu, xúi giục, kích động gây mất an ninh, trật tự, làm thất bại âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch.

NGƯỜI THEO DÕI

Tin mới

khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.