Dự luật cho đàn ông lấy nhiều vợ gây tranh cãi ở Indonesia

Theo Thu Hương (SCMP/vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Phụ nữ tỉnh Aceh ở Indonesia lo ngại rằng dự luật hợp pháp hóa chế độ đa thê sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ và con cái sau này.
Dự luật cho đàn ông lấy nhiều vợ gây tranh cãi ở Indonesia ảnh 1

Các cô gái trong một lễ hội tại Indonesia. Ảnh: AFP.

Nhiều phụ nữ tại tỉnh Aceh, đảo Sumatra, Indonesia, đã lên tiếng phản đối đề xuất hợp pháp hóa chế độ đa thê đang được hội đồng lập pháp địa phương thảo luận. Aceh là tỉnh duy nhất ở Indonesia được quyền tự quyết trong việc thông qua những dự luật dựa trên luật Hồi giáo Sharia.

Phụ nữ tại tỉnh này lo ngại rằng nếu được hợp pháp hóa, luật này sẽ "bình thường hóa chế độ đàn ông dăm thê bảy thiếp", vốn đã rất phổ biến tại tỉnh, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của họ và con cái sau này.

"Phụ nữ Aceh không cần đạo luật này. Không người phụ nữ nào muốn chồng mình có nhiều vợ, bằng chứng của việc này là tỷ lệ ly hôn cao tại Aceh", bà Samsidar nói.

Roslina Rasyid, người đứng đầu Quỹ Hỗ trợ Luật Aceh, cho biết rất nhiều phụ nữ trong tỉnh đã ly hôn chồng khi họ lấy vợ hai. "Những người chồng lấy nhiều vợ thường bỏ bê vợ, không chu cấp cho cuộc sống của các con", Roslina nói.

Irwandi Yusuf, cựu tỉnh trưởng Aceh, là một trong những người ủng hộ nhiệt thành cho chế độ đa thê. Yusuf thừa nhận muốn kết hôn với một cựu người mẫu và truyền thông địa phương đưa tin ông đã lấy vợ hai, dù thông tin này chưa được kiểm chứng. Yusuf bị cách chức sau khi bị tòa án tuyên 7 năm tù hồi tháng 4 do liên quan tới một vụ tham nhũng.

Các nhà hoạt động nữ quyền ở Indonesia quan ngại nếu đề xuất dự thảo luật này được Aceh thông qua, nhiều tỉnh khác sẽ có động thái tương tự. "Luật này có thể biến chế độ đa thê thành một phần văn hóa như quy định buộc phụ nữ Hồi giáo đeo mạng che mặt", bà Samsidar, một nhà hoạt động nữ quyền ở Aceh, cho hay.

Chế độ đa thê đã tồn tại từ lâu trong cộng đồng Aceh và một số địa phương ở Indonesia. Ngày nay, chế độ này càng phổ biến hơn nhờ sự phát triển của các ứng dụng hẹn hò giúp đàn ông dễ dàng tìm người vợ thứ hai. Theo luật hôn nhân Indonesia, đàn ông được phép lấy nhiều vợ trong những điều kiện nhất định về tôn giáo và văn hóa.

"Trong luật đạo Hồi, một người đàn ông có thể cưới 4 vợ. Giới hạn ở đây là 4 người, nếu anh ta muốn cưới người vợ thứ 5, anh ta phải ly hôn một người", Musannif, phát ngôn viên hội đồng lập pháp tỉnh Aceh, cho biết.

Musannif cho biết nếu được thông qua, đạo luật sẽ quy định người chồng phải xin phép vợ trước khi muốn cưới vợ mới, dù điều này là không "hoàn toàn bắt buộc" theo quy định của đạo Hồi.

Tin mới

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.