Du ngoạn Hủa Na, thưởng thức món 'Pả Ping' của người Thái

(Baonghean.vn) - Hồ chứa nước thủy điện Hủa Na trải dài trên địa bàn các xã Thông Thụ, Đồng Văn, huyện Quế Phong. Hồ nước ngọt này không chỉ mang lại nguồn lợi thủy sản phong phú mà còn là điểm đến tham quan lý tưởng cho nhiều du khách.

Khi đến với vùng lòng hồ, du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh đẹp của hồ thủy điện lớn thứ 2 ở Nghệ An mà còn có dịp thưởng thức nhiều món ăn dân dã rất hấp dẫn của đồng bào Thái bản địa, trong đó có món Pả Ping - cá nướng rất thơm ngon. 

Khung cảnh hồ thủy điện Hủa Na trong ngày đầu đông đẹp mờ ảo giữa lấp lánh của mặt nước, núi rừng hùng vĩ và mây trời.
Hiện nay, dù đã chuyển ra các điểm tái định cư nhưng nhiều bà con vẫn quay trở lại vùng lòng hồ để nuôi cá lồng, khai thác thủy sản và chăn nuôi lợn, gà trên những ốc đảo nhỏ. Tất nhiên, việc di chuyển trong vùng lòng hồ rộng lớn này phụ thuộc hoàn toàn vào những chiếc thuyền máy.
Đến đây, du khách có cơ hội ghé thăm các lồng cá của người dân nuôi trên lòng hồ. Đi lại trên lồng cá dập dềnh trên lòng hồ sâu hàng chục mét cũng là thử thách cho không ít người.
Những chú cá leo, trắm, rô phi của đồng bào nuôi trong lồng phát triển tốt do điều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn nước trong sạch. Đặc biệt, thức ăn cho cá hoàn toàn tự nhiên với các sản phẩm từ núi rừng như: lá chuối, cá loại cá nhỏ hơn đánh bắt trong hồ thủy điện...
Một chú cá leo nặng gần 3kg được vớt lên từ trong lồng để đãi khách.
Đồng bào dân tộc Thái địa phương rất thân thiện, hiếu khách và sẵn sàng vào bếp trổ tài nấu nướng đãi khách những món ăn đặc trưng. Trong ảnh là anh Lang Văn Mão, bản Tục, xã Đồng Văn cùng vợ xắn tay chế biến các món ăn làm từ cá.
Sau khi được làm sạch, cá được ướp với các gia vị như ớt rừng, tiêu rừng, sả, mì chính và kẹp vào các thanh nứa, luồng để nướng.
Một bếp lửa "dã chiến" hình thành để nướng cá. Yêu cầu là lửa phải vừa phải để cá chín đều và không được cháy.
Còn trong gian bếp nhỏ, một mẻ cá khác được nướng cùng sả.
Sau tầm 20 phút, món Pả Ping "thơm nức mũi" được bày biện.
Cá nướng, canh cá cùng ăn với măng rừng, chuối rừng, chẻo có thể chinh phục bất kỳ thực khách khó tính nào.

Thành Duy