Dự trữ lương thực của Liên Hợp Quốc tại Aleppo cạn kiệt

(Baonghean.vn) - Đại diện LHQ cho biết, nguồn dự trữ lương thực của Liên Hợp Quốc tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo, nơi quân nổi dậy đang kiểm soát đã cạn kiệt. Trong khi lượng thuốc thang và hàng hóa khác trong thành phố còn lại rất ít. Không có đoàn viện trợ nào của LHQ đến được Aleppo từ tháng 7.

Liên Hợp Quốc đang nhanh chóng triển khai kế hoạch viện trợ khu vực phía Đông Aleppo. (ảnh: TASS)

Vị đại diện này cũng cảnh báo thời tiết sắp chuyển sang mùa đông sẽ là “một kẻ hủy diệt” thật sự và Liên hợp quốc (LHQ) đang cần nhanh chóng có được sự chấp thuận cho kế hoạch viện trợ khu vực phía Đông Aleppo. Kế hoạch này bao gồm việc cung cấp chăm sóc y tế và lương thực, cũng như triển khai các đội ngũ y tế tại khu vực nơi hàng trăm nghìn dân thường đang bị mắc kẹt.

Theo ông, LHQ rất quan tâm đến việc tăng cường các cuộc công kích, chiến đấu tại Aleppo, bao gồm cả các báo cáo về vụ đánh bom và pháo kích bừa bãi. Những cuộc tấn công liên tiếp không những gây tử vong và thương tích nặng nề cho người dân, mà còn làm thiệt hại cơ sở hạ tầng dân sự.

Trong báo cáo của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon về tình hình nhân đạo ở Syria thì phía đông Aleppo là một trog 16 khu định cư của Syria bị bao vây. Trong khu vực này có 970 nghìn người sinh sống, nhưng trong tháng 10 vừa qua, chỉ có 286 nghìn người tiếp nhận được viện trợ nhân đạo.

Mặc dù tháng 10 vừa qua, Nga và chính phủ Syria đã tuyên bố đơn phương ngừng bắn ba ngày, song không đạt mục đích người dân rút khỏi các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát, cũng như thúc đẩy các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố.

Lệnh "ngừng bắn nhân đạo" lần thứ 2 được thực hiện ngày 4/11 vừa qua với hiệu lực trong 10 giờ ở phía Đông thành phố Aleppo, nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng nổi dậy rút khỏi các khu vực các nhóm nổi dậy chiếm giữ. Theo Liên hợp quốc, vẫn còn khoảng 275 nghìn dân thường bị mắc kẹt ở khu vực phía Đông Aleppo./. 

Mỹ Nga

(Theo TASS)