Đưa 7kg thuốc phiện từ Lào sang Việt Nam bán, 2 chú cháu lĩnh án tù

(Baonghean.vn) - Sáng 21/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Thò Chá Lỳ (SN 1993) và Thò Dúa Dìa (SN 1988) cùng trú tại xã Phà Đánh, Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Lỳ và Dúa bị truy tố tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thò Chá Lỳ (bên trái) và Thò Dúa Dìa tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình

Theo cáo trạng, Lỳ được một người đàn ông tên Cu (không xác định được danh tính cụ thể) đặt mua 4kg thuốc phiện, giá 6 triệu đồng/kg. Lỳ rủ chú của mình là Thò Dúa Dìa tham gia.

Sau đó, người đàn ông tên Cu đặt tiếp 10kg thuốc phiện, hẹn đưa sang Việt Nam giao hàng. Ngày 13/5/2017, Lỳ bỏ số nhựa thuốc phiện mua được vào một chiếc can nhựa loại 20 lít, buộc sau xe máy đưa sang Việt Nam.

Khi đến địa phận xã Tri Lễ, Thò Chá Lỳ và Thò Dúa Dìa bị lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Đồn Biên phòng Tri Lễ (BĐBP Nghệ An) phối hợp với Hải quan Nghệ An phát hiện và bắt giữ. Tổng số ma túy mà hai người Lào này mang sang Việt Nam bán là hơn 7,3kg.

Tại phiên tòa, Thò Dúa Dìa và Thò Chá Lỳ thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Cả hai đều cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông con, hám lợi nên đã phạm tội. Đồng thời, hai bị cáo mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật Việt Nam.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Thò Chá Lỳ và Thò Dúa Dìa mỗi người 20 năm tù về tội danh trên.

                                                                   Như Bình