Dưa hấu đầu mùa ở Nghĩa Đàn được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nông dân trồng dưa hấu ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) rất phấn khởi bởi vào mùa được thương lái thu mua với giá cao, lợi nhuận thu về hàng chục triệu đồng/ha. 

Theo lịch nông vụ khoảng 20 ngày nữa mới đến vụ thu hoạch dưa hấu, nhưng hiện nay, nhiều nông dân xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn đã thu hoạch dưa sớm, bán với giá cao gấp đôi năm ngoái.

Dưa hấu Nghĩa Đàn được mùa. Ảnh: Minh Thái
Nhờ chăm bón đúng kỹ thuật nên dưa hấu Nghĩa Thịnh đều quả, ngọt nên được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Minh Thái

Trước đây, bãi đất ven sông toàn cát này thường bỏ hoang, năm nay anh Võ Văn Thanh (xóm 10, xã Nghĩa Thịnh) đã mạnh dạn đấu thầu với Hội CCB xóm 2 đầu tư trồng dưa hấu. Vào vụ dưa, thời tiết mưa nhiều nên năng suất, sản lượng giảm so với năm trước, ước đạt 1 tấn/sào. Tuy nhiên, do trồng dưa sớm nên giá bán cao hơn các năm trước từ 1.500 - 2.000 đồng/kg, hiện giá bán tại ruộng là 6.000 đồng/kg. Với 1,5 ha dưa, sau 3 tháng trồng gia đình anh Thanh thu lãi trên 90 triệu đồng. 

Theo tính toán của người dân, nếu dưa bán được 4000 đồng/kg người nông dân đã có lãi. Tuy nhiên, những năm qua, cây dưa hấu cũng là loại cây trồng mang tính rủi ro nhất, bởi giá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Rút kinh nghiệm những năm trước, do trồng ồ ạt không rải vụ nên dưa hấu Nghĩa Thịnh bán chỉ được 1.500 – 2.000 đồng/kg, thậm chí không có người mua. Năm nay, nhiều hộ đã trồng sớm hơn 20 ngày để bán dưa sớm, cho thu nhập cao hơn. 

Dưa hấu Nghĩa Đàn được mùa. Ảnh: Minh Thái
Nông dân xã Nghĩa Thịnh bán dưa hấu đầu vụ cho thương lái; hiện bán tại ruộng giá 6.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Thái

Ông Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Thịnh cho biết thêm: Toàn xã hiện có 5 ha dưa hấu, mặc dù đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng đầu ra không ổn định nên thu nhập cũng bấp bênh, năm được năm thua. Năm nay người dân trồng rải rác theo nhiều trà, không chín đồng loạt như mọi năm nên tránh được sự ép giá của tư thương. Hiện thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ dưa cao, dưa hấu chín đến đâu, tư thương mua đến đó.

Toàn huyện Nghĩa Đàn có gần 700 ha dưa hấu, được trồng chủ yếu ở các xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm... Đây cũng là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của người dân. Những năm qua, huyện đẩy mạnh công tác chuyển giao KHKT để hộ nông dân áp dụng, nâng cao hiệu quả  cây trồng.

Minh Thái

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.