Dưa hấu tăng giá kỷ lục, nông dân Nghệ An trúng đậm

(Baonghean.vn) - Nắng nóng đã khiến cho dưa hấu được tiêu thụ mạnh, giá thu mua không ngừng tăng lên mỗi ngày. Nông dân huyện Diễn Châu rất phấn khởi vì dưa năm nay được mùa, được giá.

Những ngày này, bà Trần Thị Bình ở xóm 11, xã Diễn Thành (Diễn Châu) đang tập trung thu hoạch dưa hấu đầu vụ. Mặc dù đang là những ngày nghỉ lễ nhưng tất cả các thành viên của gia đình đều ra đồng làm việc với niềm vui được mùa, được giá.

Bà con nông dân xã Diễn Thành, Diễn Châu thu hoạch dưa hấu vụ Xuân với niềm vui được mùa, được giá. Ảnh: Quang An

Bà Bình chia sẻ: "Dưa năm nay được mùa, quả to đẹp, nhiều nước nên thương lái rất ưa chuộng. Gia đình tôi trồng 3 sào dưa, năng suất ước đạt 1,3 tấn/sào, cho thu nhập ước khoảng trên 30 triệu đồng."

Không chỉ gia đình bà Bình mà hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Diễn Thành - vùng dưa của huyện Diễn Châu đều phấn khởi vì dưa được mùa, được giá. Vào mỗi buổi sáng, bà con đều ra đồng thật sớm để thu hoạch kịp nhập cho thương lái.

Dưa hấu đầu vụ quả to, đẹp, mọng nước nên được thương lái ưa chuộng. Ảnh: Quang An

Bà Thái Thị Hà ở xóm 10, Diễn Thành chia sẻ: "Thời điểm này năm 2018, dưa hấu gặp lụt to, đành phải bỏ hoang hoặc cho bò ăn, nhiều hộ mất trắng. Do đó năm nay bà con đều quyết tâm xuống giống và chăm sóc dưa cẩn thận, cùng với thời tiết thuận hòa, đầu ra ổn định nên hầu như ai cũng có thu nhập khá".

Dưa vụ xuân được trồng từ tháng 2, thu hoạch vào đầu tháng 5. Hàng năm, giá bán tại ruộng trung bình 4.000 - 6.000 đồng/kg nhưng năm nay quả to, hình thức đẹp, lại trúng thời điểm ngày lễ, nắng nóng nên dưa tiêu thụ mạnh; thương lái thu mua giá 9.000 đồng/kg tại ruộng. Tuy giá tăng cao nhưng dưa đều được tiêu thụ hết trong ngày.

Thương lái đến tận ruộng thu mua dưa hấu cho bà con. Ảnh: Quang An

Chị Nguyễn Thị Thủy - thương lái thu mua dưa cho biết: "Từ thời điểm thu hoạch cách đây vài ngày, giá dưa tôi nhập là 7.300 đồng/kg, tuy nhiên, do thị trường ưa chuộng nên mức giá này không ngừng tăng lên và hiện đã đạt 9.000 đồng/kg, gấp đôi so với các mùa trước".

Nguyên nhân của việc giá dưa tăng mạnh là do thời tiết nắng nóng, nhu cầu giải khát, sử dụng trái cây của người dân tăng cao, đặc biệt là tại các nhà hàng, các điểm du lịch. Bên cạnh đó, hiện phía thị trường Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh nhập khẩu loại dưa này, khiến cho dưa có hiện tượng "cháy hàng".

Chị Nguyễn Thị Thủy - thương lái thu mua dưa hấu tại Diễn Châu

Với giá dưa 9.000 đồng/kg, năng suất trung bình đạt 1,2 tấn/sào, mỗi sào dưa hiện cho thu nhập trên 10 triệu đồng. Những hộ có trên 2 sào dưa có thể thu về hàng chục triệu đồng, đây là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong thời điểm này.

Xã Diễn Thành là vùng trọng điểm trồng dưa hấu của huyện Diễn Châu. Đồ Họa: Quang An

Năm nay, toàn huyện Diễn Châu trồng 250 ha dưa hấu vụ Xuân, hiện đã cho thu hoạch khoảng 80 ha, tập trung tại các xã Diễn Thành, Diễn Thịnh, Diễn Lộc... Dự kiến số diện tích còn lại sẽ bước vào thu hoạch từ 8 - 10 ngày nữa.

Năm nay dưa hấu ít bị sâu bệnh, quả to đẹp, năng suất trung bình đạt 1,2 tấn/sào. Khác với những mùa trước, dưa năm nay được trồng gối vụ nên bà con có thể thu hoạch liên tục, có thu nhập hàng ngày. Sau khi thu hoạch lứa dưa này bà con sẽ tập trung làm giống để gieo trồng một vụ dưa hè thu nữa.

Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu

Tin liên quan

Nông dân Nam Đàn loay hoay lo đầu ra cho dưa hấu

Nông dân Nam Đàn loay hoay lo đầu ra cho dưa hấu

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân trồng dưa ở xã Nam Tân, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đang tấp nập thu hoạch dưa chính vụ. Do chưa có mối liên kết trong sản xuất nên bà con tự xoay xở lo đầu ra, trong khi, dưa rớt giá.

Các tin khác