Đức không xem Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án chính trị

Người đứng đầu Đức Haiko Maas tuyên bố ông không xem xét Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án chính trị.
Dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2". Ảnh: Sputnik

"Đối với hoạt động của chúng tôi liên quan đến Dòng chảy Phương Bắc 2, chúng tôi không xem xét nó là một dự án chính trị, mà là dự án liên quan đến nhiều doanh nghiệp châu Âu không chỉ từ Đức" - ông Haiko Maas nói trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Berlin coi dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 mang tính thương mại, nhưng đồng thời liên kết việc thực hiện nó với việc duy trì quá cảnh khí đốt của Nga qua Ukraine. Phía Nga cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng Dòng chảy Phương Bắc 2 hoàn toàn là một dự án thương mại và cạnh tranh.

Theo thông báo của công ty điều hành “Nord Stream AG”, đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” đã đảm bảo lượng cung cấp khí đốt kỷ lục đến châu Âu trong năm 2018 là 58,8 tỷ mét khối. 
"Dòng chảy phương Bắc 2" đã gia tăng khối lượng vận chuyển hàng năm cũng như đạt chỉ số cao nhất về sức tải của đường ống dẫn khí kể từ khi bắt đầu vận hành" - báo cáo của công ty nêu rõ.
"Dòng chảy phương Bắc 2" là đường ống dẫn khí nối Liên bang Nga và Đức chạy ngang đáy biển Baltic. Tính từ khi bắt đầu vận hành nhánh đường ống đầu tiên vào tháng 11 năm 2011 và nhánh thứ hai vào tháng 10 năm 2012, cho đến cuối năm 2018, Công ty "Nord Stream AG" đã vận chuyển 264,1 tỷ mét khối khí đốt.