Đừng để trẻ dậy thì xong, mấy năm sau mới học giới tính

Dạy con chuyện giới tính, chỉ con cách bảo vệ bản thân… luôn là những vấn đề "chưa mở miệng ra đã thấy ngại" của nhiều người Việt.

Người lớn cứ lo vẽ đường cho hươu chạy, vậy thì sao không vẽ cho hươu chạy đúng đường? - Ảnh: NEWS
Người lớn cứ lo vẽ đường cho hươu chạy, vậy thì sao không vẽ cho hươu chạy đúng đường? - Ảnh: NEWS

Phải chăng đã đến lúc chính người lớn chúng ta nên gỡ bỏ rào cản tâm lý ấy? Bởi vì "vẽ đường cho hươu chạy đúng" thì nên làm lắm chứ!

Sách giáo khoa "lỗi thời", người lớn nên giải đáp trẻ

Trong chương trình hiện hành, phải đến năm lớp 8 ở bộ môn Sinh học các em mới được tiếp xúc và tìm hiểu những vấn đề tuổi dậy thì, những biểu hiện thay đổi của cơ thể nam và nữ. 

Nhưng hiện nay do xu hướng dậy thì đến sớm, nhiều học sinh nữ đã có dấu hiệu dậy thì ở lớp 4-5, học sinh nam thì muộn hơn ở lớp 6-7. Sự thay đổi đột ngột sẽ tạo nên những "cú sốc" tâm lý cho chính các em. 

Dấu hiệu dậy thì đã có nhưng lại phải chờ đến vài năm sau mới được tìm hiểu thì quả là ngược đời. Do đó, nguồn thông tin gần gũi và thiết thực nhất chính là tìm sự giúp đỡ từ cha mẹ, thầy cô.

Thông thường con trai có thể hỏi bố hoặc thầy, con gái có thể tâm sự với mẹ hoặc cô giáo. Sự đồng cảm về giới tính sẽ giúp cho các em dễ dàng chia sẻ và nhận được sự tư vấn chính xác hơn từ người lớn.

Chính phụ huynh phải cởi bỏ tâm lý ngại ngùng, e dè chứ không phải là con trẻ trong những vấn đề liên quan đến giới tính. 

Thay vì dùng những từ ngữ thông dụng thì phụ huynh có thể dùng những thuật ngữ y học đỡ phải ngượng miệng khi nói ra trước mặt con. 

Thậm chí, còn có nhiều ông bố đã không hề né tránh khi các cậu con trai hỏi về những chiếc bao cao su: vì sao nam giới lại phải đeo, khi đeo bao cần chú ý điều gì…

Cần có giáo viên tư vấn tâm lý học đường

Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang hướng dẫn các em học sinh tiểu học kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em - Ảnh: LÊ THANH TRUNG
Tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang hướng dẫn các em học sinh tiểu học kỹ năng phòng chống xâm hại trẻ em - Ảnh: LÊ THANH TRUNG

Nếu cha mẹ ngại thì còn có nhà trường. Sự cần thiết phải có giáo viên tư vấn tâm lý học đường đã được đề cập đến nhiều nhưng rất ít trường thực hiện được điều này.

Một phần là do khó sắp xếp tiết dạy cho giáo viên kiêm nhiệm công việc tư vấn, một phần khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên được đào tạo bài bản chuyên ngành này. 

Điểm cần phải nói đến là ngay trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể được công bố mới đây nhất cũng không đề cập đến vấn đề tư vấn tâm lí học đường. 

Tổ chức thành những buổi sinh hoạt ngoại khóa hay đưa vào nội dung giảng dạy trong môn Sinh học. Nếu là vậy thì phần giáo dục giới tính này sẽ được đưa vào khối nào cho phù hợp với lứa tuổi hiện nay? 

Đó cũng là thắc mắc chung của những người đang đảm nhiệm công tác tư vấn tại trường.

Trang tư vấn tâm lý học đường của một trường học - Ảnh: Đ.B.
Trang tư vấn tâm lý học đường của một trường học - Ảnh: Đ.B.

Trong thực tế hiện nay, một số trường ở các thành phố như Hà Nội, TP.HCM…đang thực hiện khá tốt việc tư vấn tâm sinh lý ngay trong nhà trường, có thể kể đến các mô hình như: gửi thư tay, gửi thư điện tử (email), trao đổi qua nhóm trên Facebook hoặc tư vấn trực tiếp tại chỗ. 

Với lứa tuổi này, các em thường chọn cách nói chuyện gián tiếp qua email hay thông dụng nhất là mạng xã hội. Chỉ cần các em cảm thấy thoải mái thì dù bằng cách thức tư vấn nào cũng sẽ đạt được một số hiệu quả nhất định.

Giữa thời đại công nghệ thông tin quá phổ biến, hễ một lần né tránh câu hỏi nhạy cảm của con cái cũng là lúc chính cha mẹ đẩy con lại gần với nguồn thông tin không chính thống, phản khoa học, tràn lan thiếu kiểm soát trên mạng xã hội./.

Theo TTO

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.