Đừng im lặng, hãy lên tiếng!

(Baonghean.vn) - “Đừng im lặng, hãy lên tiếng” là thông điệp của buổi Truyền thông “Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp phụ nữ - Trung tâm Dân số KHHGĐ - Phòng Giáo dục thị xã Cửa Lò tổ chức vào chiều 18/4 tại Trường THCS Nghi Hương.

Sự trong trắng của học sinh bị xâm phạm

Chương trình truyền thông bắt đầu bằng những tiết mục văn nghệ và các trò chơi tập thể. Tuy nhiên, sự sôi động chỉ bắt đầu khi buổi nói chuyện xung quanh chủ đề xâm hại tình dục trẻ em do cán bộ đến từ Trung tâm dân số thực hiện.

Mở đầu buổi truyền thông, học sinh được nghe kể về 3 vụ việc xâm hại tình dục đau lòng vừa mới được phát hiện trong thời gian trở lại đây. Đó là sự việc bé gái bị bố và ông nội xâm hại tình dục ở Long An, câu chuyện về một ông cụ 77 tuổi “tóc bạc, đeo kính, hay đánh cờ” ở một khu chung cư thuộc thành phố Vũng Tàu nhưng lại chính là người thường xuyên có hành động sàm sỡ các bé gái trong vùng. Cuối cùng là chuyện về một cậu bé 15 tuổi vẫn hàng ngày chạy thể dục buổi sáng nhưng vô tình trở thành đối tượng bị một bác gái “dụ dỗ, xâm hại” và hậu quả là “bác gái” này đã có thai.

Đây là lần đầu tiên một chương trình truyền thông về xâm hại tình dục trẻ em được tổ chức tại trường học của Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Đây là lần đầu tiên một chương trình truyền thông về xâm hại tình dục trẻ em được tổ chức tại trường học tại Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Từ ba câu chuyện này, một lần nữa báo động về tình trạng xâm hại tình dục diễn ra ngày càng nhiều trong thời gian trở lại đây. Một con số khác đưa ra cũng khiến nhiều người tham dự buổi trò chuyện lo lắng bởi từ năm 2011 - 2015, Việt Nam phát hiện 5.300 vụ xâm hại tình dục.

Qua đó cho thấy, cứ 8 giờ trôi qua, sẽ có một em bé bị xâm hại. Tuy nhiên, trong số này, chỉ mới 322 vụ bị đưa lên các cơ quan thông tin báo chí, trong đó tỷ lệ trẻ bị xâm hại dưới 10 tuổi chiếm 21% và trẻ nhỏ nhất là mới 2 tuổi. Ngoài ra, có tới 32% nạn nhân bị bạo lực kép vừa bị xâm hại, vừa bị hành hung, giết chết và 13,5% bị xâm hại tập thể.

Những trò chơi sôi động tạo cho các em sự hứng thú và xóa bỏ những e ngại khi tham gia chương trình. Ảnh: Mỹ Hà
Những trò chơi sôi động tạo cho các em sự hứng thú và xóa bỏ những e ngại khi tham gia chương trình. Ảnh: Mỹ Hà

Cơ thể của chúng ta là của chúng ta

Xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề khá phổ biến, không kể trai hay gái, thủ phạm có thể là người lạ hoặc có thể là người quen ruột thịt của mình. Tuy nhiên, vì sao việc “khởi tố các vụ án xâm hại tình dục là hết sức khó khăn”.

Nguyên nhân chính là vì “dường như mỗi người đều xem đó là chuyện riêng tư, nhạy cảm, nhiều khi không có bằng chứng để lại”…Vậy, làm sao để tránh phòng hại tình dục trẻ em, câu trả lời không khó bởi lẽ “cơ thể của chúng ta là của chúng ta, bất khả xâm phạm. Chính mình mới có thể bảo vệ mình”.

Chương trình là một diễn đàn để học sinh bày tỏ các quan điểm của mình xung quanh vấn đề xâm hại tình dục. Ảnh: Mỹ Hà
Chương trình là một diễn đàn để học sinh bày tỏ các quan điểm của mình xung quanh vấn đề xâm hại tình dục. Ảnh: Mỹ Hà

Đây cũng là thông điệp mà chương trình này mang đến cho học sinh. Trên toàn tỉnh, đến thời điểm này, Trường THCS Nghi Hương - Thị xã Cửa Lò cũng là đơn vị trường học đầu tiên tổ chức buổi tuyên truyền về Truyền thông kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em. Trong khoảng thời gian gần hai tiếng, học sinh ngoài được tham gia các trò chơi, kiểm tra kiến thức, hiểu biết về vấn đề SKSS, các em còn được cung cấp những kiến thức cơ bản về xâm hại tình dục trẻ em và kỹ năng phòng tránh.

Qua chương trình này, cũng cho thấy: vấn đề xâm hại tình dục là một vấn đề “nóng” của xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần của trẻ em nhưng sự hiểu biết của học sinh về vấn đề này còn có nhiều hạn chế.

Về phía các nhà trường, thời gian qua cũng đã lồng ghép vấn đề vào trong các tiết học kỹ năng, tiết học giáo dục công dân, sinh học nhưng lượng kiến thức cung cấp vẫn còn rất ít.

Chia sẻ về điều này, cô giáo Trần Thị Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nghi Hương cho rằng: Dù rất quan tâm đến vấn đề xâm hại tình dục, giáo dục giới tính tuy nhiên ở các trường học do hạn chế về thời gian và áp lực về khối lượng kiến thức văn hoá nên học sinh chưa được học nhiều về các kỹ năng phòng tránh.

Chương trình truyền thông đem
Chương trình truyền thông sẽ  trang bị cho các em những kiến thức cần thiết để nhận diện các hành vi xâm hại tình dục và kỹ năng phòng tránh. Ảnh: Mỹ Hà

Từ những hạn chế trên, việc tổ chức các chương trình truyền thông kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thông qua đó, nhằm mục đích cung cấp cho học sinh những kiến thức về xâm hại tình dục trẻ em, giúp các em thấy được những thực trạng và ảnh hưởng của việc xâm hại. Quan trọng hơn, chương trình sẽ trang bị cho các em những kiến thức cần thiết để nhận diện được các hành vi xâm hại tình dục và kỹ năng phòng tránh.  

Theo kế hoạch, trong năm 2017, chương trình truyền thông "Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em" sẽ được triển khai ở tất cả các trường học ở Cửa Lò và sắp tới sẽ được nhân rộng và triển khai ở nhiều trường học khác trong tỉnh./.

Mỹ Hà

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.