Đường sa ngã của ‘mẹ mìn’ 22 tuổi bán bạn thân sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Dù đang sống bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhưng La Thị Hiền vẫn tìm cách để lừa bán bạn sang xứ người. Cô bạn vì chán nản trước cuộc sống túng thiếu nên đã đánh liều sang Trung Quốc. Nhưng lúc này, cuộc sống sung túc chẳng thấy đâu mà thay vào đó là những chuỗi ngày xa quê trong tủi nhục, khổ cực.

La Thị Hiền (SN 1994) là con út trong gia đình có 3 chị em ở xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Năm 2012, Hiền sinh đứa con đầu lòng khi vừa tròn 18 tuổi. Không có công việc ổn định trong khi kinh tế khó khăn khiến cuộc sống khổ cực. Do đó, Hiền quyết định gửi lại đứa con nhỏ để sang Trung Quốc tìm “vận may”.

Tại xứ người, Hiền kết hôn với một người Trung Quốc tên là Phang Chi Lung. Sau thời gian sinh sống, biết nhu cầu tìm vợ của đàn ông nơi đây nhiều nên Hiền đã nảy sinh ý định tìm kiếm “con mồi” để đưa sang Trung Quốc bán. Để thực hiện ý định đó, Hiền liền nghĩ ngay đến những người bạn của mình tại quê nhà.

Bị cáo La Thị Hiền. Ảnh: Trần Vũ

Tháng 11/2016, qua mạng xã hội, Hiền đã liên lệ với chị La Thị Th. (SN 1992, trú xã Châu Khê). Sau đôi ba câu hỏi Thăm, Hiền đánh tiếng về cuộc sống sung túc nếu lấy chồng Trung Quốc khiến người bạn chú ý. Chị Th. lúc này vì cuộc sống đang trong tình trạng khó khăn, không có tiền nuôi con nên càng để ý hơn về câu chuyện của Hiền. Hiền rỉ tai với người bạn nếu sang Trung Quốc lấy chồng sẽ có cuộc sống tốt hơn, chồng yêu thương.

Từ những lời đường mật của Hiền, người bạn đã nhờ tìm giúp người tốt để sang Trung Quốc lấy chồng. Khi đã thống nhất, Hiền bảo Th. bắt xe khách ra Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ có người đón dẫn đi. Lúc này, vì Th. kêu không có tiền nên Hiền đã nhờ người thân của mình đưa 1 triệu đồng cho vay để làm lộ phí.

Chị Th. sau đó đã vượt một hành trình dài từ bản xuống TP. Vinh, rồi ra các tỉnh phía bắc. Khi chị Th. đến Móng Cái, Hiền thuê một người phụ nữ từ Trung Quốc sang Việt Nam dẫn Th. với giá 2.000 nhân dân tệ (NDT). Sau đó, Hiền cùng người chồng Trung Quốc đón chị Th. về nhà. Ở được 15 ngày, Hiền đã bán chị Th. cho một người đàn ông bản địa với giá 70.000 NDT (tương đương 240 triệu đồng). Sau đó, Hiền đưa cho Th. 30.000 NDT, số tiền còn lại bỏ túi. Tuy nhiên, chị Th. gửi lại nhờ Hiền giữ hộ 15.000 NDT.

Sau thời gian sinh sống tại Trung Quốc, đến tháng 6/2019, chị La Thị Th. trở về Việt Nam và quyết định làm đơn tố cáo công an. La Thị Hiền bị bắt để điều tra về tội Mua bán người. Lúc này, do đang mang thai nên Hiền được tại ngoại.

Đến tham dự phiên tòa mới đây, Hiền ôm theo đứa con nhỏ mới mấy tháng tuổi. Đây là đứa con với người chồng SN 1989, sau khi Hiền từ Trung Quốc về Việt Nam. Đi cùng Hiền ngày hôm đó còn có vài người thân. Suốt quá trình đợi tòa ra làm việc, Hiền ôm đứa con mới mấy tháng tuổi, với ánh mắt đầy lo âu. Mỗi khi con khóc, Hiền lại dỗ dành, rồi cho bú. Người chồng ngồi bên cạnh chốc chốc lại trông chừng đứa con nhỏ cho vợ.

Lúc tòa ra làm việc, Hiền vội trao đứa con nhỏ cho người thân để đến vị trí bục khai báo. Bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Hiền khai vì được bạn nhờ “tìm chồng tốt” nên đã giúp bạn. Bị cáo thừa nhận biết việc làm đó là phạm pháp, nhưng vì hám lợi nên đã bất chấp. La Thị Hiền xin được giảm nhẹ hình phạt vì các con hiện đang còn nhỏ.

Tham dự phiên tòa với tư cách người bị hại, chị La Thị Th. cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bị hại yêu cầu Hiền phải hoàn trả số tiền 50 triệu đồng mà trước đó đã nhờ bị cáo cầm giúp lúc mới bị bán. Kể về cuộc sống khổ cực ở xứ người, chị Th. cho biết đã bị bán cho người đàn ông tên Chang Cha Cha. Bất đồng về ngôn ngữ và khác biệt về văn hóa khiến cuộc sống vợ chồng thường xảy ra xung đột. Đã nhiều lần chị muốn trốn về Việt Nam nhưng bất thành do bị quản lý chặt. Cho đến một ngày giữa năm 2019, lợi dụng sơ hở của gia đình nhà chồng, chị Th. đã bỏ trốn về Việt Nam, kết thúc những ngày tháng tủi nhục tại xứ người.

HĐXX nhận định, hành vi mua bán người của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi vì đã đồng ý sang Trung Quốc lấy chồng. Bị hại đã có đơn xin giảm án cho bị cáo. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt La Thị Hiền 5 năm tù, buộc bồi thường cho nạn nhân 50 triệu đồng.

Tòa kết thúc, Hiền liền đi xuống phía sau để bế đứa con nhỏ từ người thân. Vừa thấy mẹ, đứa trẻ nhỏ đã khóc lớn tiếng, nức nở.

Do đang được tại ngoại nên người đàn bà này sẽ quay trở về địa phương, chờ ngày đi thi hành án./.