Duterte sang thăm Nga để mua vũ khí

(Baonghean.vn) - "Khác với Mỹ, Nga bán vũ khí và không đặt ra thêm bất kỳ điều kiện gì. Đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí sẽ giúp Manila giảm sự phụ thuộc thiết bị quân sự từ Washington" - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định với truyền thông Nga trước thềm chuyến thăm.

Ngày 22/5, Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên đường thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của người đồng cấp Vladimir Putin. Điểm nhấn của chuyến thăm lần này sẽ là cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo hai bên diễn ra vào ngày 25/5 tới.

Tổng thống Rodrigo Duterte và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Ria Novosti

Trước thềm chuyến thăm, trả lời truyền thông Nga, ông Duterte chia sẻ, ông đã từ chối nhiều lời mời đến Mỹ, và cho rằng "trong bối cảnh hiện nay, tới Nga là việc quan trọng, cần thiết hơn". Theo đó, trong chương trình nghị sự của ông tại Moskva, các vấn đề an ninh quốc phòng sẽ là nhiệm vụ trọng tâm. Bên cạnh đó là "thiết lập sự cân bằng trong quan hệ thương mại hai nước và thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp".

Rodrigo Duterte thừa nhận rằng, việc mua bán vũ khí là mối quan tâm hàng đầu, và sẽ được đưa ra đàm phán tại Moskva. Philippines sẽ nỗ lực thuyết phục Nga cung cấp vũ khí.

"Philippines đang phải chống chọi với lực lượng nổi dậy, giống ở Nga. Chỉ là một số lượng nhỏ, nhưng lại gây nên nhiều phiền tóa, mà để đối phó cần sự thông minh, chính xác. Do đó, chúng tôi cần những công nghệ tình báo hiện đại, vũ khí chính xác hạng nhẹ, cũng như trực thăng, tên lửa" - Tổng thống Philippines cho biết thêm rằng, những vũ khí này không cần chi phí quá cao, nhưng lại rất hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng bố tại các vùng xung đột.

Duterte tuyên bố rằng, Philippines đã thay đổi đường lối quan hệ với Mỹ, và không có ý định mua vũ khí của nước này do Washington đưa ra quá nhiều điều kiện, phức tạp hóa các cuộc trao đổi mua bán.

"Khác với Mỹ, Nga bán vũ khí và không đặt ra thêm bất kỳ điều kiện gì. Đa dạng hóa các nguồn cung cấp vũ khí sẽ giúp Manila giảm sự phụ thuộc thiết bị quân sự từ Washington - nơi sử dụng vũ khí như một đòn bẩy gây áp lực chính trị" - ông Duterte nói

Theo ông Sergei Shoygu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong chuyến thăm lần này, giữa hai nước sẽ ký kết một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Ngoài vũ khí hạng nhẹ và trực thăng, Philippines còn quan tâm đến các thế hệ tàu ngầm và xe bọc thép của Nga.

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti)