FBI đã trả hơn 1 triệu USD để hack iPhone

(Baonghean.vn) - Giám đốc FBI James Comey ngày 21/4 (giờ địa phương) cho biết FBI đã chi trả hơn 1 triệu USD cho 1 công ty thực hiện hack chiếc iPhone của tên khủng bố Syed Farook.

Giám đốc FBI - James Comey tiết lộ thông tin về chi phí FBI trả để hack chiếc IPhone tại Hội nghị an ninh diễn ra ngày 21/4 tại London. Ảnh: Cnet

Phát biểu tại một Hội nghị an ninh tại London, Giám đốc FBI - James Comey được yêu cầu tiết lộ về mức giá mà FBI thuê để mở khóa iPhone là bao nhiêu? "Rất nhiều, nhiều hơn tổng số tiền lương của tôi trong thời gian còn lại tôi làm công việc này, đó là 7 năm và 4 tháng. Nhưng quan điểm của tôi, mức đó đáng giá", Comey nói.

Vụ việc bắt đầu khi FBI yêu cầu công ty Apple cấp quyền truy cập vào chiếc Iphone của kẻ sát nhân gây ra vụ khủng bố San Bernardino, sau đó thu hút sự chú ý của dư luận về việc các công ty công nghệ từ chối yêu cầu của các cơ quan điều tra.

Hồi đầu tháng 4/2016, ông Comey tiết lộ rằng FBI đã mua "một công cụ" từ một công ty tư nhân nhưng sẽ không tiếp tục phát triển các dịch vụ được cung cấp.

Ông Comey cũng cho biết FBI không có ý định sẽ tiếp tục thuê các công ty ngoài nếu gặp các vụ việc tương tự với lý do chi phí mà sẽ là "một phần công việc của các nhân viên FBI" trong thời gian sắp tới.

Ông Comey chia sẻ FBI sẽ cố gắng tìm một giải pháp công nghệ hợp lý mà không liên quan đến việc bẻ khóa hoặc bỏ 1 khoản tiền lớn mỗi lần tổ chức này gặp phải một thách thức mã hóa mới.

Chiếc Iphone mà FBI vừa bẻ khóa thành công thuộc sở hữu của tên khủng bố Syed Farook. Farook và vợ của hắn, Tashfeen Malik thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, đã tiến hành vụ khủng bố hồi tháng 12/2015 tại San Bernardino làm 14 người thiệt mạng. Sau đó cả 2 đối tượng sát nhân này đã chết trong một cuộc đọ súng với cảnh sát Mỹ.

Thanh Hiền

(Theo CNN)