Federer khuất phục Nadal, lần thứ 18 vô địch Grand Slam

"Tàu tốc hành" giành chiến thắng trong trận đấu kéo dài năm set với tỷ số 6-4, 3-6, 6-1, 3-6, 6-4 qua đó vô địch Australia Mở rộng 2017.

Đây là danh hiệu Grand Slam thứ 18 của Roger Federer, giúp anh khẳng định vị thế tay vợt nam thành công nhất trong lịch sử quần vợt. Đây cũng là Grand Slam đầu tiên mà tay vợt Thụy Sỹ giành được tính từ Wimbledon 2012. Ở tuổi 35, Federer là nhà vô địch Grand Slam lớn tuổi thứ hai trong lịch sử, chỉ sau Ken Rosewall (37 tuổi khi vô địch Australia Mở rộng năm 1972).

Federer bước vào Australia Mở rộng năm nay với tư cách hạt giống số 17 trong khi Rafael Nadal là hạt giống số chín. Tay vợt Thụy Sỹ mất hơn nửa mùa giải năm ngoái do chấn thương đầu gối trong khi Nadal cũng gặp vấn đề ở cổ tay. Đều tái xuất đầu năm nay, Federer và Nadal đã thể hiện phong độ cao và vào chung kết Grand Slam đầu năm một cách thuyết phục.

Trận này, Federer ghi 73 điểm winner, trong đó có 20 cú ace, và thắng điểm 76% ở lượt giao bóng một. Nadal có đến 17 cơ hội giành break nhưng chỉ bốn lần tận dụng thành công. Đáng kể nhất phải là khi tay vợt Tây Ban Nha dẫn 40-15 ở game thứ chín, set cuối. Anh đứng trước cơ hội giành break qua đó nuôi lại hy vọng gỡ hòa nhưng lại không làm được. 

federer-khuat-phuc-nadal-lan-thu-18-vo-dich-grand-slam

Trận chung kết bắt đầu với một sự thận trọng từ hai tay vợt, họ thể hiện ý đồ chiến thuật rõ ràng khi tập trung ép trái và chủ động dứt điểm sớm. Trong sáu game đầu, có ba game thắng, một của Federer và hai của Nadal. Federer chỉ để thua bốn điểm trong những game anh giao bóng trong set đầu và giành break ở game thứ bảy sau một quả vô-lê chính xác.

Tuy nhiên, Nadal trả lời bằng việc thắng cả bốn game đầu tiên của set hai. Federer gỡ được một break ở game thứ năm nhưng Nadal thắng trắng hai game giao bóng tiếp theo để gỡ hòa 1-1. Một set đấu xuất sắc của hạt giống số chín người Tây Ban Nha.

Hy vọng chinh phục Grand Slam thứ 18 với Federer sáng dần khi anh bất ngờ áp đảo Nadal trong set thứ ba, theo đó thắng 6-1. Thứ tennis hoàn hảo với khả năng giao bóng tốt giúp huyền thoại sống làng banh nỉ chạm một tay tới danh hiệu vô địch Australian Open 2017. Thế nhưng Nadal, như một chiến binh không biết gục ngã, đã kéo trận đấu vào set thứ 5. Anh thắng lại 6-3 trong set tiếp theo.

Federer đã bật khóc một lần nữa ở Australian Open sau khi hạ gục kình địch lớn nhất sự nghiệp.

Lúc này, những ai yêu mến Federer bắt đầu lo sợ. Nadal trên đà chiến thắng thi đấu ngày càng hay. Cơn ác mộng thêm một lần nữa gục ngã lởn vởn trước mắt FedEx và cả người hâm mộ của anh khi để Nadal bẻ break từ bàn giao bóng đầu tiên.

Những diễn biến tiếp theo thuộc về lịch sử. Federer cho thấy tinh thần quật khởi, anh bình tĩnh hóa giải đòn ép trái với cú thuận tay của Nadal. Từ thế bị dẫn trước, Federer bẻ lại break trong ván thứ sáu để cân bằng tỷ số 3-3.

Nadal có cảm giác hơi đuối từ đây. Anh đánh mất sự chính xác trong các pha bóng. Trong khi đó, Federer tiếp đà thăng hoa để giành break cực kỳ quan trọng tiếp theo đó để vượt lên 5-3. Tới lượt giao bóng của mình, Federer sau khi để vuột mất 3 điểm kết thúc trận đã không bỏ lỡ ở lần thứ 4.

Anh khép lại trận đấu với cú đánh ăn vào mép đường biên và phải cần đến công nghệ "Mắt diều hâu" để xác định chính xác. Trận chung kết Australian Open 2017 hạ màn theo kịch bản hoàn hảo nhất cho riêng Federer.

Phải mất 7 năm Federer mới lại giương cao danh hiệu vô địch

Như vậy phải sau tới 7 năm tay vợt này mới lại giương cao danh hiệu vô địch. Lần gần nhất là vào năm 2010. Federer đã khóc, tuy nhiên giọt nước mắt lần này khác năm 2009. Đây là danh hiệu rất ý nghĩa của FedEx bởi không biết bao giờ anh mới lại vào tới chung kết Grand Slam lần nữa.

Đây là danh hiệu Grand Slam thứ 18 của Federer và là ngôi vô địch Australian Open thứ 5 của huyền thoại này. Anh cũng lần đầu tiên thắng Nadal ở một trận chung kết Grand Slam trên mặt sân cứng. Trước đó, Federer từng 2 lần thắng kình địch người Tây Ban Nha trong các trận chung kết trên mặt sân cỏ Wimbledon năm 2006 và 2007.

Theo VNE/Zing