G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Theo Quang Dũng (VOV)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.

Nguyên thủ các nước Ấn Độ, Indonesia, Senegal, Nam Phi và Argentina là các khách mời danh dự tại Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển – G7 vừa kết thúc sau 3 ngày làm việc tại khu nghỉ dưỡng Elmau ở bang Bavaria, miền Nam nước Đức. Tuy nhiên, ngoài một số cuộc gặp song phương bên lề, phiên thảo luận chính thức giữa các nguyên thủ G7 với nguyên thủ các quốc gia khách mời đã chỉ kéo dài 90 phút và không đưa ra được quyết định nào mang tính đột phá trong các vấn đề nóng của thế giới hiện nay như: chống biến đổi khí hậu, năng lượng, y tế hay nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Trong 3 ngày họp tại Đức, chủ đề trọng tâm và áp đảo các thảo luận của các nguyên thủ G7 vẫn là cuộc chiến tại Ukraine và các hệ luỵ về kinh tế và địa chính trị của cuộc chiến này. Tuyên bố chung dài 28 trang kết thúc Thượng đỉnh G7 năm 2022 cũng được các nguyên thủ G7 dành phần lớn để nói về quyết tâm của nhóm G7 và các nước phương Tây trong việc ủng hộ Ukraine lâu dài và gia tăng áp lực trừng phạt kinh tế với Nga.

 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine ảnh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz họp báo bế mạc Thượng đỉnh G7. Ảnh: DW

Cụ thể, G7 đã thông qua gói tài chính trợ giúp ngân sách trị giá 29,5 tỷ USD nhằm giúp chính quyền Ukraine duy trì hoạt động. Mỹ cũng cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa hiện đại. Về việc trừng phạt Nga, 4/7 quốc gia G7 đã thông qua lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga.

Các lãnh đạo G7 cũng đã bàn thảo về mối lo lớn nhất hiện nay với phương Tây là tình hình lạm phát kỷ lục, nguy cơ suy thoái kinh tế do giá năng lượng tăng cao. Trong Tuyên bố chung, lãnh đạo G7 cho biết sẽ thực hiện ngay lập tức các hành động nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng và hạ việc tăng giá nhiên liệu, trong đó có việc bắt đầu nghiên cứu áp giá trần với dầu mỏ xuất khẩu của Nga. Trong các nước G7, ý tưởng này được Mỹ và Italia ủng hộ mạnh mẽ nhất trong khi nước Đức chủ nhà lo ngại kế hoạch không khả thi và có thể dẫn đến việc Nga trả đũa bằng cách cắt đứt mọi nguồn cung năng lượng.

Tuy vậy, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng khẳng định, các nước phương Tây cần rút ra bài học từ cuộc chiến tại Ukraine để dồn sức đầu tư cho năng lượng tái tạo: “Điều rõ ràng là cuộc chiến này đã chỉ ra cho thấy chúng tôi phụ thuộc đến mức nào vào nguồn năng lượng nhập khẩu, và đặc biệt trong trường hợp này là vào nguồn năng lượng của Nga. Do đó, việc giảm thiểu sự phụ thuộc này là rất quan trọng và chúng tôi đã nhất trí sẽ cùng hành động để thúc đẩy quyết liệt việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo”.

Trong các chủ đề khác, một trong những quyết định đáng chú ý là việc nước Đức chủ nhà tung ra kế hoạch thành lập “Câu lạc bộ khí hậu” vào cuối năm 2022 nhằm tập hợp các quốc gia có chung mục tiêu đạt mức trung hoà carbon vào năm 2050. Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, Tuyên bố chung của G7 đặt mục tiêu đến năm 2035 về cơ bản các nguồn năng lượng không carbon sẽ chiếm thế áp đảo.

Về mối lo ngại thế giới sắp đối mặt với khủng hoảng lương thực, G7 thông báo tài trợ thêm 4,5 tỷ USD cho các chương trình lương thực toàn cầu. Tuy nhiên, đại diện Chương trình lương thực của Liên Hiệp quốc đánh giá con số này là quá ít bởi thế giới cần ít nhất 28,5 tỷ USD nhằm đối phó với nạn đói trong thời gian trước mắt./.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.