Gần 75.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Nghệ An được vay vốn ưu đãi

(Baonghean.vn) - Năm 2020, có 74.981 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn tín dụng chính sách.
Sáng 20/1, Ban đại diện Hội đồng quản trị Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 66 để đánh giá kết quả hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thu - Giám đốc NHNN chi nhánh Nghệ An chủ trì hội nghị. Ảnh: Thu Huyền

Theo báo cáo Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An, năm 2020, có 74.981 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn tín dụng chính sách. Theo thống kê từ các địa phương, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp 39.473 hộ nghèo và hộ cận nghèo đã thoát nghèo trong năm 2020. Đến 31/12/2020, tổng nguồn vốn đạt 9.026 tỷ đồng, tăng 650 tỷ đồng so với năm 2019, đạt tốc độ tăng trưởng 7,76%. 

Doanh số cho vay năm 2020 đạt 3.033 tỷ đồng, tăng 9,6% so với năm trước. Đặc biệt, trong năm đơn vị đã thực hiện giải ngân vốn cho một số doanh nghiệp để thực hiện trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với số tiền 745 triệu đồng/7 doanh nghiệp/160 lao động được hỗ trợ.

Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Văn Vinh trình bày báo cáo kết quả hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Thu Huyền

Đến 31/12/2020, tổng dư nợ đạt 9.008 tỷ đồng/20 chương trình tín dụng chính sách (tăng 1 chương trình so với năm 2019), tăng 647 tỷ đồng so với đầu năm, đạt tốc độ tăng trưởng 7,74%, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng Ban đại diện đề ra năm 2020. Những tháng đầu năm, mặc dù chịu tác động xấu của dịch bệnh, song bắt đầu từ quý II Chi nhánh đã tranh thủ tốt nguồn vốn từ Trung ương, đẩy nhanh giải ngân các chương trình nhằm đáp ứng vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khôi phục sản xuất, tạo điều kiện để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Đồ họa: Lâm Tùng

Trong 20 chương trình đang quản lý có 11/20 chương trình có tăng trưởng dư nợ so với đầu năm. Một số chương trình tăng lớn như: Cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, cho vay tạo việc làm, cho vay xuất khẩu lao động, cho vay hỗ trợ sản xuất cho hộ đồng bào dân thộc thiểu số (DTTS) vùng khó khăn theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Chi nhánh đã thực hiện nhiều giải pháp để xử lý, thu hồi nợ đến hạn, quá hạn. Nhờ đó, chất lượng tín dụng tiếp tục được nâng lên, nợ quá hạn và nợ khoanh giảm mạnh so với đầu năm.

Năm 2021, Ngân hàng CSXH đặt ra mục tiêu: Tăng trưởng nguồn vốn và dư nợ đạt tối thiểu 7%; Hoàn thành 100% kế hoạch nhận vốn ủy thác từ nguồn ngân sách địa phương theo chỉ tiêu Trung ương giao năm 2021 (25 tỷ đồng); hoàn thành 100% kế hoạch tăng trưởng nguồn vốn huy động thị trường theo chỉ tiêu Trung ương giao.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban đại diện HĐQT có ý kiến về tỷ lệ số dư ủy thác qua các tổ chức hội; Cho vay XKLĐ khi chương trình hết hạn thì có hướng dẫn gia hạn hay không; Cần phát huy vai trò chủ tịch xã trong hoạt động tín dụng chính sách...
Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Thu Thu - Giám đốc NHNN chi nhánh Nghệ An nhấn mạnh, mặc dù dịch bệnh nhưng hoạt động Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đạt nhiều kết quả tốt; tăng trưởng tín dụng chính sách tốt, đạt 7,74%. Tín dụng chính sách tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trong tỉnh.
Đoàn công tác Ngân hàng CSXH tặng quà gia đình chính sách ở xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Ảnh: Thu Huyền

Về triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, đề nghị Ban đại diện HĐQT cấp tỉnh, huyện tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung Chỉ thị số 29 của BTV Tỉnh ủy và Công văn số 463 của UBND tỉnh, nhằm tăng cường nguồn lực và huy động cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc đối với hoạt động tín dụng chính sách. Tích cực tham mưu UBND các cấp trích, chuyển nguồn ngân sách 25 tỷ đồng sang Ngân hàng CSXH để triển khai cho vay kịp thời trong quý I/2021. Xem xét, phê duyệt kế hoạch phân bổ vốn các chương trình tín dụng cho địa phương kịp thời khi Trung ương giao chỉ tiêu, đảm bảo giải ngân nhanh các nguồn vốn.

Đối với Ngân hàng CSXH cấp tỉnh, cấp huyện, Giám đốc NHNN tỉnh Nguyễn Thị Thu Thu đề nghị tiếp tục tham mưu thực hiện tốt Chỉ thị 40 của Ban Bí thư; và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh đối với hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Đẩy mạnh huy động các nguồn vốn đáp ứng tốt nhất nhu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách, phấn đấu đến ngày 30/9/2021 hoàn thành mục tiêu tăng trưởng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách. Phối hợp cùng thành viên Sở LĐ,TB&XH hoàn thiện Đề án cho vay đối với người lao động thuộc diện hộ mới thoát nghèo đi lao động nước ngoài bằng nguồn vốn ngân sách địa phương; Tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách...