Gần 96% đại biểu Quốc hội là đảng viên

Chỉ 21 đại biểu trong số 496 đại biểu là người ngoài đảng (chiếm 4,2%), Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ đảng viên cao nhất từ trước đến nay. Chỉ có 2 người tự ứng cử trúng cử. 

Báo cáo tại phiên họp Hội đồng bầu cử quốc gia sáng 8-6, Chánh văn phòng Nguyễn Hạnh Phúc cho biết có 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV, thiếu 4 đại biểu so với dự kiến.

Theo kết quả được ông Nguyễn Hạnh Phúc thông báo, Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ đại biểu là đảng viên cao nhất so với 13 khóa trước - Ảnh: L.K
Theo kết quả được ông Nguyễn Hạnh Phúc thông báo, Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ đại biểu là đảng viên cao nhất so với 13 khóa trước - Ảnh: L.K

Với số lượng 21 đại biểu là người ngoài đảng (chiếm 4,2%), Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ đảng viên cao nhất từ trước đến nay, đồng thời cũng giữ luôn kỷ lục về số lượng ủy viên trung ương Đảng trúng cử (gần 100 người).

Theo báo cáo, Quốc hội Khóa XIV có 317 người tham gia Quốc hội lần đầu, 2 người tự ứng cử trúng cử.

Đáng chú ý, có nhiều ứng cử viên được trung ương giới thiệu nhưng không trúng cử (15 người).

Cụ thể như sau: Cơ quan Đảng 12/12; Cơ quan Chủ tịch nước: 3/3; Cơ quan của Quốc hội: 104/113; Cơ quan của Chính phủ: 17/17; Cơ quan mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên: 25/31; Tòa án nhân dân tối cao: 1/1; Viện kiểm sát nhân dân tối cao: 1/1; Bộ Quốc phòng 15/15; Bộ Công an: 3/3.

Báo cáo khẳng định: “Thành công của cuộc bầu cử có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc triển khai nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Thắng lợi của cuộc bầu cử là tiền đề để xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền”.

Theo báo cáo của 63 tỉnh thành phố gửi về, số lượng đại biểu HĐND từng cấp trúng cử như sau: Cấp tỉnh: 3.908 người, thiếu 8 đại biểu; Cấp huyện: 25.179 người, thiếu 120 đại biểu; Cấp xã: 291.273 người, thiếu 6.626 đại biểu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cho rằng cuộc bầu cử lần này vẫn có hạn chế như: không bầu đủ số lượng đại biểu theo dự kiến, cơ câu đại biểu chưa đạt được như định hướng, dự kiến ban bầu, nhất là tỷ lệ nữ, tỷ lệ người ngoài đảng;

Có nơi phải tiến hành bầu cử thêm; vẫn có trường hợp để xảy ra sai sót trong in ấn phiếu bầu dẫn đến việc phải hủy bỏ kết quả bầu cử và phải tiến hành bầu cử lại…

Ngày mai (9-6), Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ tổ chức họp báo công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

15 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Đào Tấn 2022

15 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Đào Tấn 2022

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

(Baonghean.vn) - Cú phất cờ như được "lập trình" sẵn của trọng tài Nguyễn Thanh Sơn vô hình trung gây bất lợi cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1. Để hạn chế những tồn tại này rất cần Ban Trọng tài VFF xây dựng những chế tài đủ mạnh để răn đe.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.