Gần 96% đại biểu Quốc hội là đảng viên

Chỉ 21 đại biểu trong số 496 đại biểu là người ngoài đảng (chiếm 4,2%), Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ đảng viên cao nhất từ trước đến nay. Chỉ có 2 người tự ứng cử trúng cử. 

Báo cáo tại phiên họp Hội đồng bầu cử quốc gia sáng 8-6, Chánh văn phòng Nguyễn Hạnh Phúc cho biết có 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV, thiếu 4 đại biểu so với dự kiến.

Theo kết quả được ông Nguyễn Hạnh Phúc thông báo, Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ đại biểu là đảng viên cao nhất so với 13 khóa trước - Ảnh: L.K
Theo kết quả được ông Nguyễn Hạnh Phúc thông báo, Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ đại biểu là đảng viên cao nhất so với 13 khóa trước - Ảnh: L.K

Với số lượng 21 đại biểu là người ngoài đảng (chiếm 4,2%), Quốc hội Khóa XIV có tỷ lệ đảng viên cao nhất từ trước đến nay, đồng thời cũng giữ luôn kỷ lục về số lượng ủy viên trung ương Đảng trúng cử (gần 100 người).

Theo báo cáo, Quốc hội Khóa XIV có 317 người tham gia Quốc hội lần đầu, 2 người tự ứng cử trúng cử.

Đáng chú ý, có nhiều ứng cử viên được trung ương giới thiệu nhưng không trúng cử (15 người).

Cụ thể như sau: Cơ quan Đảng 12/12; Cơ quan Chủ tịch nước: 3/3; Cơ quan của Quốc hội: 104/113; Cơ quan của Chính phủ: 17/17; Cơ quan mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên: 25/31; Tòa án nhân dân tối cao: 1/1; Viện kiểm sát nhân dân tối cao: 1/1; Bộ Quốc phòng 15/15; Bộ Công an: 3/3.

Báo cáo khẳng định: “Thành công của cuộc bầu cử có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc triển khai nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Thắng lợi của cuộc bầu cử là tiền đề để xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền”.

Theo báo cáo của 63 tỉnh thành phố gửi về, số lượng đại biểu HĐND từng cấp trúng cử như sau: Cấp tỉnh: 3.908 người, thiếu 8 đại biểu; Cấp huyện: 25.179 người, thiếu 120 đại biểu; Cấp xã: 291.273 người, thiếu 6.626 đại biểu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cho rằng cuộc bầu cử lần này vẫn có hạn chế như: không bầu đủ số lượng đại biểu theo dự kiến, cơ câu đại biểu chưa đạt được như định hướng, dự kiến ban bầu, nhất là tỷ lệ nữ, tỷ lệ người ngoài đảng;

Có nơi phải tiến hành bầu cử thêm; vẫn có trường hợp để xảy ra sai sót trong in ấn phiếu bầu dẫn đến việc phải hủy bỏ kết quả bầu cử và phải tiến hành bầu cử lại…

Ngày mai (9-6), Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ tổ chức họp báo công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.