Giá bí xuống thấp, nông dân Nghệ An tìm cách ‘né’ lỗ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(Baonghean.vn) - Xác định khung thời gian sản xuất bí hè thu muộn, đông sớm dễ trồng, năng suất cao nhưng giá xuống thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, nhiều địa phương tìm cách “né” vụ hoặc có phương pháp trồng xen rau màu để nâng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích…

bna_thu hoạch bí.jpg
Nông dân xã Quỳnh Liên thu hoạch bí. Ảnh: T.P

Những ngày này, nông dân xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai) đang tích cực ra đồng thu hoạch bí xanh, đây là những cây trồng chủ lực trong vụ thu đông của địa phương. Ông Nguyễn Văn Vỹ, thôn Đại Đồng, xã Quỳnh Liên cho biết: “Bí xanh được gia đình duy trì gieo trồng nhiều năm nay. Vụ thu đông năm nay, gia đình trồng 5 sào bí xanh, thời gian ra giống từ tháng 9/2023, sau 2,5 tháng thì cho thu hoạch. So với năm ngoái, giá bí xanh năm nay giảm mạnh, đầu vụ chỉ 3.500 đồng/kg nay là 6.000 đồng/kg”.

Vụ thu đông này, xã Hạnh Lâm (Thanh Chương) cũng chuyển đổi từ 3,5 ha trồng ngô truyền thống sang trồng bí hàng hoá. Hiện, bà con đang rộ thu hoạch. Giá bí đang được bà con thu mua tại ruộng với giá từ 3.700 - 6.000 đồng/kg. “Mức giá này thấp thua năm ngoái từ 3.000 - 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, bà con vẫn có lãi dù không cao. Bù lại, bí được mùa nên bà con khá phấn khởi”, ông Nguyễn Thành Luân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hạnh Lâm cho biết.

bna_đc mùa.JPG
Bí vụ thu đông được mùa. Ảnh: T.P

Trồng 2ha bí xanh trái vụ, năng suất ước đạt 60 tấn/ha, anh Lưu Văn Thắng (xã Nam Thanh, Nam Đàn) cho biết: “Trồng theo giàn chữ A, mỗi ha đầu tư hết khoảng 120-130 triệu đồng, chưa kể công chăm sóc, thuê nhân công thụ phấn, thu hái… nếu giá bí 3.000 đồng/kg thì lỗ, còn 4.000 đồng/kg thì lấy công làm lãi. Giá bí phải dao động từ 5.000 đồng/kg thì người trồng bí mới có lãi”.

Sở dĩ giá bí xanh xuống thấp là do thời điểm này, các địa phương trong cả nước đều trồng được bí, sản lượng nhiều nên gây áp lực lên thị trường tiêu thụ, trong khi đó các loại rau xanh cũng vào vụ thu hoạch.

bna_Bán bí.jpg
Giá bí xanh đầu vụ chỉ 3.000 đồng/kg nay lên 6.000 - 7.000 đồng/kg, nhưng vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: T.P

“Vụ đông xuân giá bí lên cao, có thời điểm lên đến 20.000 đồng/kg, là do việc trồng bí ở các địa phương phía Bắc hầu như ngưng trệ vì giá rét. Còn vụ bí hè thu giá cũng cao, dao động ở mức 7.000 - 12.000 đồng/kg là vì nắng nóng, khô hạn, chỉ có vùng nào thuận lợi nước tưới mới sản xuất được”, bà Nguyễn Thị Oanh, một thương lái chuyên thu mua rau củ tiêu thụ ở Lào, Hà Nội và Đà Nẵng cho biết.

Nắm bắt được quy luật cung - cầu này, nhiều địa phương đã tìm cách “né” làm vụ bí thu đông. Chẳng hạn như xã Thanh Hoà (Thanh Chương), vào vụ đông xuân thì diện tích bí xanh lên đến 10ha nhưng vụ thu đông người dân chỉ trồng 2ha.

bna_thu hoạch 1.JPG
Giá bí xuống thấp khiến người trồng không có lãi nhiều. Ảnh: T.P

“Các năm trước trồng bí thời điểm này vừa khó tiêu thụ, giá lại thấp nên năm nay nghỉ trồng. Thay vào đó, trồng cây ngô sinh khối bán cho các trang trại chăn nuôi”, bà Nguyễn Thị Đạo, một hộ trồng bí ở xã Thanh Hoà cho hay.

Hoặc, nhiều hộ, vụ này vừa trồng bí, vừa trồng xen các loại rau ngắn ngày để tăng thu nhập. Chẳng hạn nhiều hộ ở thôn Đại Đồng (xã Quỳnh Liên) trồng xen trong bí là các loại rau ngắn ngày như cải củ, cải canh, cải cúc…

Ông Nguyễn Văn Vỹ cho biết: “Trồng xen từ khi xuống giống bí đến khi thu hoạch có thể trồng được 1 lứa rau tầm 20-30 ngày. Sau khi thu hoạch rau thì làm đất, vun luống cho bí. Trồng xen này, vừa đỡ cỏ bí, lại có thêm thu nhập. Như năm nay, giá bí thấp thì đã có thu nhập từ rau kéo lại”.

bna_tưới.jpg
Biện pháp trồng xen canh các loại cây ngắn ngày trong ruộng bí được nhiều người áp dụng. Ảnh: T.P

Còn như anh Nguyễn Quang Hà (xã Thanh Xuân, Thanh Chương) vẫn duy trì trồng bí thu đông song trên diện tích 1ha, anh xuống giống nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 15 ngày để không thu hoạch cùng lúc, đỡ áp lực tiêu thụ. Đồng thời, trước khi xuống giống, anh đã liên hệ trước với các thương lái trong tỉnh, thoả thuận thu mua trước rồi mới quyết định diện tích sẽ trồng.

Ngoài ra, với đặc tính bí xanh bảo quản được lâu nên khi thị trường “chạm đáy”, nhiều người dân không vội hái bán mà thu hoạch xong xếp kho, “găm hàng chờ giá” mới bán. “Đầu vụ, rộ thu hoạch nên giá bí chỉ 3.000 đồng/kg. Trồng 5 sào bí, tôi chỉ cắt bán những quả xấu, bị xây xát, còn lại thu hoạch dần, xếp, bảo quản ở nơi thông thoáng.

bna_bí Nam Đàn.jpg
Nhiều hộ dân sau thu hái đã đưa bí về kho bảo quản, chờ lên giá mới xuất bán. Ảnh: T.P

Sau gần 1 tháng, bí vẫn giữ nguyên độ tươi ngon và nay, khi giá lên đến 6.000 - 7.000 đồng/kg thì tôi mới nhập cho thương lái. Như vậy thì tôi vẫn có lãi”, bà Nguyễn Thị Đường, một hộ trồng bí ở xã Thanh Liên (Thanh Chương) cho biết.

Thời điểm này, không chỉ giá bí xuống thấp mà các loại rau màu như mướp đắng, cà rốt, cải… cũng giảm và tiêu thụ chậm hơn. Do đó, sản xuất nông nghiệp, để hạn chế thấp nhất tình trạng “được mùa mất giá” thì phải nắm được khung lịch thời vụ chung của cả nước; lợi thế của địa phương mình để xuống giống đúng thời điểm, diện tích phù hợp; tăng cường tính liên kết giữa sản xuất và thương lái tiêu thụ; tìm tòi cách bảo quản sau thu hoạch; nâng cao kỹ thuật xen canh.../.

tin mới

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.

Người dân đốt xử lý thực bì để trồng keo ở huyện Tân Kỳ nguy cơ cháy rừng rất cao. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ đốt thực bì ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phần lớn các vụ cháy rừng ở địa bàn Nghệ An trong thời gian qua là do người dân tự ý sử dụng lửa đốt thực bì, không báo với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm, dẫn đến gây cháy lan. Tuy nhiên, tình trạng này chưa được xử lý triệt để.

Giá vàng lập đỉnh trên 92 triệu đồng/lượng, ở Nghệ An không có tình trạng chen chúc giao dịch vàng

Giá vàng lập đỉnh trên 92 triệu đồng/lượng, ở Nghệ An không có tình trạng chen chúc giao dịch vàng

(Baonghean.vn) -Giá vàng miếng SJC liên tục xô đổ mọi kỷ lục, tăng vọt lên trên 92 triệu đồng/lượng, trong khi đó, giá vàng nhẫn cũng được điều chỉnh tăng thêm, chạm mốc 77 triệu đồng/lượng. Vàng tăng giá sốc, thị trường vàng ở Nghệ An chỗ đông đúc người giao dịch, chỗ lại vắng lặng….

Châu chấu gây hại cho rừng mét ở huyện Tân Kỳ

Châu chấu gây hại cho rừng mét ở huyện Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, châu chấu lưng vàng đã phát sinh tàn phá rừng mét ở huyện Tân Kỳ, nhiều diện tích đã bị châu chấu ăn trụi lá. Châu chấu lây lan, gây hại trên diện rộng là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có các biện pháp phòng trừ hiệu quả.