Giả danh cán bộ cơ quan nhà nước, lừa bán sách giá cao

(Baonghean.vn) - Huê cùng chồng giả danh cán bộ, gọi điện vào số của các cơ quan, tổ chức lừa bán sách và các hồ sơ liên quan. Khi nạn nhân đồng ý, 2 vợ chồng này mua sách giá rẻ, dán chồng giá mới lên.

Ngày 17/5, lãnh đạo Công an huyện Nghi Lộc cho biết, đơn vị vừa điều tra, làm rõ 2 đối tượng ở tỉnh Thanh Hóa giả danh cán bộ Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc để bán sách cho hai cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Nghi Lộc.

Trước đó, vào ngày 2/5, chị Lê Thị Tâm - thư ký Dòng tu Thừa sai Bác ái, Giáo phận Vinh (ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc) nhận được điện thoại của một phụ nữ xưng danh là cán bộ Phòng Văn hóa UBND huyện Nghi Lộc.

Đối tượng Trịnh Văn Điệp. Ảnh: Nhật Tuấn

Người này nói với chị Tâm rằng, sắp tới, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh sẽ cấp Giấy chứng nhận Di sản văn hóa cho Dòng Thừa sai Bác ái này và mời dòng tu mua hồ sơ mẫu để điền thông tin với giá 1,1 triệu đồng một bộ. Người phụ nữ đó còn nói thêm, sau này được công nhận, dòng tu sẽ được tỉnh hỗ trợ kinh phí là 10 triệu đồng.

Chị Tâm đồng ý và đặt mua 2 bộ hồ sơ với số tiền 2,2 triệu đồng. Nhưng sau đó, chị Tâm thấy nghi vấn nên đã báo cáo với cơ quan Công an huyện Nghi Lộc.

Tiến hành xác minh thông tin, Công an Nghi Lộc biết được UBND huyện Nghi Lộc, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh không có chủ trương này. Ngày 4/5, Bưu điện huyện Nghi Lộc có một gói bưu phẩm gửi về Dòng Thừa sai Bác ái, Giáo phận Vinh.

Phối hợp kiểm tra, Công an, Bưu điện huyện Nghi Lộc thấy gói bưu phẩm có giấy bên ngoài đề "Sở Văn hóa Thông tin", "Nguyễn Quang Hải", bên trong gói có hai bộ sách. Gói bưu phẩm được Bưu điện chuyển phát nhanh theo hình thức ship cod (nhận hàng mới thanh toán tiền). Nơi gửi là Bưu điện huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trịnh Văn Điệp gặp và xin lỗi đại diện Dòng tu Thừa sai Bác ái. Ảnh: Nhật Tuấn

Tiếp đó, ngày 7/5, Công an huyện Nghi Lộc nhận được thông tin Dòng tu Mến Thánh giá, Giáo phận Vinh ở tại xã Nghi Diên cũng bị lừa tương tự. Đơn vị đã kịp thời thông báo cho cơ sở tôn giáo này biết được thủ đoạn lừa đảo và khuyến cáo từ chối nhận khi bưu phẩm được gửi đến.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 16/5, Công an huyện Nghi Lộc xác định được người giả danh cán bộ Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc là Hồ Thị Huê (SN 1994, trú tại xóm 9, thôn Lục Sơn, xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Huê khai nhận cùng chồng là Trịnh Văn Điệp (SN 1990) thực hiện việc lừa đảo thông tin để bán sách. Điệp lên mạng tìm số điện thoại, địa chỉ của các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở tôn giáo... Sau đó, Huê tự xưng là cán bộ của Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Giao thông - Vận tải, Ban Tuyên giáo, Cảnh sát PCCC... tiếp thị, bán các sách chuyên môn hoặc các hồ sơ liên quan.

Hai bộ sách vợ chồng Trịnh Văn Điệp, Hồ Thị Huê lừa bán. Ảnh: Nhật Tuấn

Khi nạn nhân đồng ý, vợ chồng Huê mua sách giá rẻ, sau đó in giá mới cao hơn từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng/cuốn dán chồng lên giá cũ. Đối tượng này sau đó chỉ việc mang CMND đến bưu điện để nhận tiền.  

Cơ quan Công an huyện Nghi Lộc đề nghị các tổ chức, cá nhân nắm bắt thông tin này, cần cảnh giác để không bị các đối tượng lừa đảo, mồi chài mua sách.