Giá vàng liên tục 'nhảy múa', người dân tranh thủ bán chốt lời

(Baonghean.vn) -Giá vàng liên tục tăng lên mức cao “chưa từng có” nên nhiều người có vàng tích trữ đã tranh thủ đem bán chốt lời.
Chốt phiên giao dịch sáng nay. Ảnh: Thanh Phúc
Chốt phiên giao dịch sáng nay, giá vàng miếng SJC được niêm yết 75,05 triệu đồng/lượng, được coi là "cao chưa từng có trong lịch sử". Ảnh: Thanh Phúc

Kết thúc phiên giao dịch sáng 8/3, giá vàng được niêm yết tại các tiệm vàng thành phố Vinh lần lượt là 75,50 triệu đồng/lượng vàng miếng SJC (bán ra), 5,9 triệu đồng/chỉ (nhẫn tròn 9999). Theo đó, so với phiên giao dịch sáng qua, vàng đã “nhảy giá” tăng thêm 4,23 triệu đồng/lượng. Mức giá này được coi là "chưa từng có trong lịch sử" ở cả chiều mua vào và chiều bán ra. 

Ông Thái Bá Thân, chủ một tiệm vàng lớn ở Diễn Châu cho biết: “Tình hình căng thẳng ở Ukraine chi phối biến động của thị trường vàng trong ngày đầu tuần. Giá vàng thế giới vượt mốc 2.000 USD/ ounce trong phiên giao dịch chiều tối ngày 7/3 (giờ Việt Nam). Đây là mức cao nhất trong vòng 1,5 năm qua. Trong khi đó, giá vàng trong nước bật tăng mạnh, mức chênh với giá vàng thế giới lên đến 18 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng được điều chỉnh liên tục. Chốt phiên sáng nay, mức giá mua vào là 70,5 triệu đồng/lượng và bán ra là 75,05 triệu đồng/lượng (đối với vàng miếng SJC)”. 

Lượng khách giao dịch tăng cao ở chiều bán. Đa phần, đây là những người dùng tiền nhàn rỗi đầu tư, khi vàng lên cao thì họ tranh thủ bán chốt lời. Ảnh: Thanh Phúc
Lượng khách giao dịch tăng cao ở chiều bán. Đa phần, đây là những người dùng tiền nhàn rỗi đầu tư, khi vàng lên cao thì họ tranh thủ bán chốt lời. Ảnh: Thanh Phúc

Giá vàng liên tục tăng nên nhiều người sở hữu vàng tranh thủ bán chốt lời. So với thời điểm đầu năm Nhâm Dần, người bán đã lãi khoảng 9 triệu đồng mỗi lượng. Chị Nguyễn Ánh Tuyết (thị trấn Đô Lương) đang chờ bán vàng ở tiệm vàng lớn trên đường Cao Thắng cho biết: “Năm ngoái, sau khi bán đất, số tiền dư gửi lãi ngân hàng thấp nên tôi mua vàng để cất trữ. Giá vàng thời điểm đó (tháng 9/2021) là 56,2 triệu đồng/lượng. Đó là vốn để dành nên xác định khi nào cần thiết dùng đến mới bán song giá vàng tăng cao, lãi gần 15 triệu đồng/lượng nên con cái cũng bàn bán, khi nào vàng xuống lại mua”.

Ở quầy mua vào của các tiêm vàng luôn đông đúc. Ảnh: Thanh Phúc
Ở quầy mua vào của các tiêm vàng luôn đông đúc. Ảnh: Thanh Phúc

Số người có vàng đã tranh thủ đem bán chốt lời khiến thị trường vàng trở nên sôi động hơn. Theo ghi nhận, số người đến giao dịch ở các tiệm vàng đông, tăng cao so với phiên giao dịch tuần trước. “Lượng người đến bán vàng khá nhiều, trong đó, vàng miếng chiếm số lượng lớn, còn vàng trang sức, nhẫn tròn ít hơn. Đa phần, đó là những người có tiền nhàn rỗi đầu tư vào vàng và thời điểm vàng lên cao thì họ bán chốt lời”, chị Hồng Nga, nhân viên một tiệm vàng trên đường Cao Thắng (TP.Vinh) cho biết. 

Giá vàng liên tục
Giá vàng liên tục "nhảy múa" thu hút sự quan tâm của người dân. Bên cạnh số người đến mua - bán, số người đến tham khảo biến động giá khá nhiều. Ảnh: Thanh Phúc

Theo thống kê của một doanh nghiệp vàng bạc tại TP.Vinh, lượng người bán vàng miếng trong 2 ngày (7 và 8/3) tăng khoảng 2,5 lần so với các ngày trước, lượng vàng mua vào chiếm đến 80% giao dịch trong ngày, và lượng vàng bán ra khá thấp.

Thực tế là, hiện biên độ chênh lệch giữa giá mua vào – bán ra khá cao. 12h sáng 8/3, mức giá vàng mua vào ở các tiệm vàng dao động từ 70,2 triệu đồng/lượng – 70,5 triệu đồng/lượng (vàng miếng SJC) và 5,6 triệu đồng/chỉ (nhẫn tròn 9999). Trong khi đó, giá bán ra là 75,05 triệu đồng/lượng (vàng miếng SJC) và 5,9 triệu đồng/chỉ (nhẫn tròn 9999). Biên độ chênh lệch giá mua - bán vàng SJC được đẩy lên mức cao nhất tới 5 triệu đồng/lượng, trong khi bình thường chỉ khoảng 700.000 -1.000.000 đồng. Theo các chuyên gia, việc “nới rộng” biên độ chênh lệch này sẽ đẩy rủi ro về phía khách hàng nhiều hơn. 

Trước thực tế biên độ giá vàng mua vào - bán ra khá rộng và giá vàng miếng SJC đang vượt xa vàng trang sức, nhẫn tròn; mức chênh giữa giá vàng thế giới- trong nước quá cao
Thực tế biên độ giá vàng mua vào - bán ra khá rộng và giá vàng miếng SJC đang vượt xa vàng trang sức, nhẫn tròn, do đó, người dân không nên mua đuổi vàng miếng SJC thời điểm này tránh rủi ro. Ảnh: Thanh Phúc

Điểm đáng chú ý là giá vàng thế giới sau khi vọt lên 2.000 USD/ounce, theo quy đổi sang VNĐ thì có giá 57 triệu đồng/lượng (bao gồm thuế phí) nhưng vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng liên tục theo từng khung giờ khiến những người có nhu cầu mua bán vàng cảm thấy "chóng mặt". 

Sức mua vàng không tăng mà thậm chí còn giảm nhưng mức giá vẫn được đẩy lên cao. Điều này, không phản ánh đúng bản chất cung cầu thật sự của thị trường. Do đó, rất nhiều tiệm vàng uy tín ở thành phố Vinh đã khuyến cáo người dân không nên mua đuổi vàng SJC khi giá đang cách biệt quá lớn so với các loại vàng nhẫn, vàng trang sức 24K và giá vàng thế giới, để tránh rủi ro mà hướng khách hàng mua nhẫn tròn 9999. 

Trong sáng 8/3, ở nhiều tiệm vàng, các quầy bán khá sôi động khi nhiều người mua trang sức làm quà tặng ngày Quốc tế Phụ nữ. Ảnh: Thanh Phúc
Trong sáng 8/3, ở nhiều tiệm vàng, các quầy bán khá sôi động khi nhiều người mua trang sức làm quà tặng ngày Quốc tế Phụ nữ. Ảnh: Thanh Phúc

Bà Mạnh Mỹ Duyên, chủ doanh nghiệp vàng bạc tư nhân Đường Hồng (đường Trần Phú- TP.Vinh) cho biết: “Người dân không nên mua vàng miếng SJC vào thời điểm này. Thay vào đó có thể mua nhẫn tròn để tránh rủi ro về sau. Giá vàng thế giới dự báo còn tiếp tục tăng song không “tăng nóng” như giá vàng trong nước. Do đó, người dân cần cân nhắc khi ôm vàng đầu cơ vào thời điểm này”. 

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.