Giá xăng dầu giảm mức khả quan tạo động lực cho ngư dân Nghệ An bám biển

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Giá xăng dầu giảm trên dưới 3.000 đồng/lít được xem là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay đã tạo động lực cho ngư dân Nghệ An vươn khơi, vững tin bám biển sau những thời gian dài để tàu thuyền nằm bờ.

Xã Diễn Bích là địa phương có lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu. Mặc dù vậy, trong thời gian qua, việc giá xăng dầu liên tục lập đỉnh đã khiến nhiều ngư dân không "mặn mà" ra khơi, tàu thuyền của bà con phải nằm dài tại bến cảng vì sợ thua lỗ. Tuy nhiên, từ ngày 11/7, khi giá xăng dầu quay đầu giảm mạnh, nụ cười đã xuất hiện đối với ngư dân xã bãi ngang này, những con thuyền rục rịch vươn sóng trở lại.

Giá xăng dầu giảm mức khả quan tạo động lực cho ngư dân Nghệ An bám biển ảnh 1

Nhiều tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã ra khơi trở lại khi giá xăng dầu giảm mạnh . Ảnh: Quang An

Ngư dân Nguyễn Văn Độ, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu không giấu được niềm vui mừng vì trở lại với công việc thường nhật. Anh Độ cho biết: "Tàu của tôi đã tạm ngừng ra khơi từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 vì không chuyến nào có lãi, cả 4 anh em thuyền viên hầu như không có thu nhập vì số tiền bán hải sản chỉ đủ trang trải cho xăng dầu, thực phẩm trong suốt chuyến đi. Khi biết tin giá xăng dầu giảm 3.000 đồng/lít, chúng tôi đã động viên nhau lau dọn tàu thuyền, bám biển ra khơi, chuyến mới đây nhất dù sản lượng đánh bắt không cao hơn trước nhưng cũng đỡ được khoảng 5 triệu tiền dầu nên vui lắm".

Được biết, toàn xã Diễn Bích có khoảng 200 tàu thuyền, trong đó có 60% tàu có công suất trên 90 CV đánh bắt xa bờ, số còn lại đi về trong ngày. Có những thời điểm trong tháng 5 và tháng 6, hơn nửa số tàu thuyền nằm bờ vì giá nhiên liệu tăng cao kỷ lục. Ông Nguyễn Văn Liên - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích cho biết: "Kể từ thời điểm xăng dầu giảm giá vào ngày 11/7 vừa qua, tàu thuyền trên địa bàn cơ bản đã trở lại vươn khơi, bám biển, số tàu thuyền nằm bờ rất ít. Đây là tín hiệu đáng mừng sau khoảng thời gian dài việc đánh bắt hải sản bị đình trệ, một số ngư dân buộc phải chuyển công việc khác".

Giá xăng dầu giảm mức khả quan tạo động lực cho ngư dân Nghệ An bám biển ảnh 2

Ngư dân huyện Diễn Châu tích cực chuẩn bị cho chuyến biển. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận, không khí tươi vui, phấn khởi, nhộn nhịp tại các bến cảng cá dần trở lại trong những ngày gần đây. Việc giá xăng dầu giảm đã khiến tâm lý của ngư dân được giải tỏa bội phần. Dù mỗi chuyến ra khơi không đoán biết được sản lượng hải sản được bao nhiêu, nhưng trước mắt số tiền bỏ ra cho nguyên liệu đã giảm đáng kể.

Theo tính toán của bà con ngư dân, đối với tàu dưới 90 CV, đánh bắt gần bờ, đi về trong ngày tiêu tốn khoảng 800 lít dầu, với mức giá giảm 3.000 đồng/lít sẽ tiết kiệm được từ 2 - 3 triệu đồng mỗi chuyến. Đối với những tàu lớn, đi dài ngày, mỗi chuyến đi ngốn đến hàng ngàn lít dầu thì việc tiết kiệm được cả chục triệu tiền dầu là điều rất phấn khởi. Số tiền này được các chủ thuyền chia cho anh em thuyền viên để bù đắp cho những ngày khó khăn vừa qua hoặc trang trải cho các chi phí khác.

Ngoài việc giá xăng dầu giảm mạnh, ngư dân hiện đang được hưởng "niềm vui kép" khi hải sản đánh bắt về đều được thương lái thu mua với giá cao. Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Diễn Châu cho biết: "Thời điểm này đang trong cao điểm của mùa du lịch, nhu cầu tiêu thụ hải sản tăng cao nhất trong năm, do đó, các chuyến biển khi trở về đều được các thương lái, nhà hàng, khách sạn đặt hàng, gom hàng liên tục để cung cấp cho thị trường. Bà con ngư dân có thêm niềm tin để bám biển, dù nắng nóng gay gắt nhưng tàu thuyền trên địa bàn vẫn ra khơi đều đặn hơn trước..."

Không chỉ tại Diễn Châu mà ở các địa phương khác như Quỳnh Lưu, T.X Hoàng Mai, T.X Cửa Lò, Nghi Lộc... bà con ngư dân cũng trở lại bám biển. Đại diện phòng Kinh Tế, T.X Cửa Lò cho biết: Toàn thị xã hiện có gần 400 tàu thuyền các loại, toàn bộ đã vươn khơi để đánh bắt hải sản từ thời điểm giá xăng dầu sụt giảm. Có những thuyền đã đi được 2 - 3 chuyến biển trở về, riêng đối với thuyền nhỏ, thuyền thúng thì đi thường xuyên trong ngày để cung cấp hải sản tươi ngon phục vụ mùa du lịch. Số tàu thuyền nằm bờ như trước đây rất ít.

Hiện nay, tại Nghệ An có hơn 3.400 tàu, trong đó, có hơn 1.000 chiếc công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Với lực lượng gần 20.000 lao động nghề biển, đây được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Việc ngư dân đồng loạt ra khơi trở lại là tín hiệu khá khả quan, vừa tạo thu nhập ổn định vừa đảm bảo nguồn cung hải sản trên thị trường.

Giá xăng dầu giảm mức khả quan tạo động lực cho ngư dân Nghệ An bám biển ảnh 3

Cảng Lạch Vạn đông đúc thương lái mỗi khi thuyền về bến. Ảnh: Quang An

Từ 0h ngày 11/7, Liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố giá xăng dầu mới. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 về 27.780 đồng (giảm 3.110 đồng), xăng RON 95-III là 29.670 đồng (giảm 3.090 đồng) 1 lít. Giá các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm. Dầu diesel là 26.590 đồng 1 lít, giảm 3.020 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 26.340 đồng, giảm 2.010 đồng. Dầu mazut cũng hạ về 18.920 đồng 1 kg, giảm 800 đồng.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, dự báo giá xăng trong nước có thể tiếp tục giảm trong kỳ điều hành ngày 21/7 nếu đà giảm giá của giá xăng dầu thế giới vẫn tiếp diễn như những ngày qua.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.