Giai đoạn 2023-2025, Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) cần gần 90 nghìn lao động

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo Thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, giai đoạn từ năm 2023 đến 2025, các nhà máy trong các khu công nghiệp thuộc Khu kinh tế Đông Nam cần khoảng 90 nghìn lao động.

So với các lĩnh vực khác, các lao động làm việc trong các khu công nghiệp (KCN) chủ yếu là lao động phổ thông và nhu cầu về nhân lực có trình độ từ trung cấp trở lên không nhiều.

Cụ thể, năm 2023 chỉ cần 2.194 lao động có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp; năm 2024 cần 3.461 người và năm 2025 cần 2.595 người.

Giai đoạn 2023-2025, Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) cần gần 90 nghìn lao động ảnh 1

Lao động của Công ty may Minh Anh - Kim Liên (TP. Vinh) trở lại làm việc ổn định ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão. Ảnh: Nguyễn Hải

Về lĩnh vực ngành nghề sử dụng lao động, đại diện Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Với 8 dự án đã đi vào hoạt động và có nhu cầu tuyển dụng tiếp (để mở rộng) là 41.790 người và 9 dự án dự kiến đi vào hoạt động trong thời gian ngắn sắp tới, các nhà máy cần tuyển dụng 47.287 lao động, trong đó, nguồn lao động tập trung vào 3 ngành nghề chính là điện tử, giày da và dệt may. Cụ thể, lĩnh vực điện tử là 56.430 người, chiếm 63%; giày da 21.000 người, chiếm 24%; dệt may 7.792 người, chiếm 9%; lĩnh vực khác 3.857 người, chiếm 4%.

Bên cạnh nhu cầu lao động trong các KCN thuộc Khu kinh tế Đông Nam, theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, ngay trong những ngày đầu năm 2023 này, toàn tỉnh có 11.655 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm và 2.642 lao động có nhu cầu học nghề.

Giai đoạn 2023-2025, Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) cần gần 90 nghìn lao động ảnh 2

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp với doanh nghiệp tuyển dụng và huyện Kỳ Sơn tổ chức hội chợ kết nối việc làm vào ngày 2/2/2023 ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ảnh Cơ sở cung cấp

Ông Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Nhằm chuẩn bị nhân lực cho các nhà máy trong KCN, trong 2 năm lại đây, Ban đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các trường đại học, cao đẳng, trung cấp kinh tế kỹ thuật nghề mở 2 hội nghị kết nối cung - cầu lao động để các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá nhu cầu tuyển dụng. Đồng thời, Ban cũng phối hợp với các nhà kinh doanh hạ tầng KCN VSIP, WHA và các doanh nghiệp tổ chức sự kiện kết nối cung - cầu lao động tại các KCN và địa phương.

Giai đoạn 2023-2025, Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) cần gần 90 nghìn lao động ảnh 3

Cán bộ Phòng Quản lý doanh nghiệp và Lao động, Khu kinh tế Đông Nam giới thiệu, tư vấn cho lao động trẻ huyện Kỳ Sơn. Ảnh Cơ sở cung cấp

Hiện Khu kinh tế Đông Nam có 138 doanh nghiệp đi vào hoạt động, sử dụng 30.128 lao động, thu nhập bình quân khoảng 7,299 triệu đồng/người/tháng.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.