Giải mã những cái chết bí ẩn của cá voi, cá heo

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, thế giới đã chứng kiến những cái chết tập thể và đơn lẻ của cá voi và cá heo. Ở Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng, đây cũng không phải là chuyện hiếm. Chúng ta thử đi tìm câu trả lời cho hiện tượng này.
 
Rất nhiều lời giải đáp đã được đưa ra sau những cái chết đầy bí ẩn của cá voi và cá heo.
 
Trước đây người ta tin rằng, sự thay đổi của nước biển và sức khỏe yếu kém khiến 2 loài cá này chết tập thể, nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều nguyên nhân khác.
 
 
Hơn 400 con cá voi chết tập thể ở Falklands. Ảnh: khoahoc.tv
 
Định vị sai hướng
 
Định vị hướng là bản năng trời phú cho các loài cá. Tuy nhiên, cũng có lúc cá voi và cá heo định vị sai.
Hơn 60 con cá voi hoa tiêu đã chết trong vụ mắc cạn lớn tại một bãi biển hẻo lánh ở New Zealand vào tháng 11/2011. Các vụ kẹt lớn liên quan tới loài cá này thường xảy ra khoảng 2 lần/năm. Các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được nguyên nhân khiến cá voi mắc cạn tập thể. Tuy nhiên, họ phỏng đoán hiện tượng mắc cạn xảy ra khi khả năng định vị của chúng bị nhiễu trong vùng nước nông.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra chính việc tập trận trên biển của các nước và việc sử dụng sóng siêu âm có tần số cao đã khiến khả năng định vị của cá heo và cá voi không còn chính xác.
 
Không chỉ vậy, nhiệt độ nước thay đổi hay nồng độ ô nhiễm đại dương tăng cao cũng khiến 2 loài động vật này có các hành vi ngày càng bất thường.
 
Các vụ tự tử tập thể là 1 thông điệp bí ẩn từ đại dương?
 
Mặc dù nhiều nguyên nhân như bị ốm, bị thương, định vị sai đã được đưa ra nhưng nhiều người vẫn cho rằng điều này có liên quan đến những “lời nguyền”của đại dương.
Ngày 7/10/2013, hơn 20 con cá voi hoa tiêu vây dài trôi dạt vào bãi biển Manon Beach ở Galicia, Tây Ban Nha. 11 con cá voi trong số này đã chết khi dạt vào bờ biển và những con còn lại cũng chết sau đó, bất chấp nỗ lực cứu hộ của cảnh sát, các nhà bảo vệ môi trường và các nhà nghiên cứu động vật có vú ở Galicia. Cá voi là loài động vật có tính gia đình và cộng đồng rất cao. Một số nhà sinh vật học đã đưa ra giả thuyết nếu một con cá voi đầu đàn bị ốm và dạt vào bãi biển, những con cá voi khác trong nhóm sẽ bơi theo và chúng cũng bị mắc cạn theo. Ảnh: Daily Mail.
Thậm chí nhiều nhà tâm linh cho rằng, cái chết tập thể của những bầy cá heo và cá voi là sự tức giận của đại dương, 1 thông điệp đe dọa đến cuộc sống của con người.
 
Cá voi và cá heo mắc bệnh trầm cảm?
 
Nếu như con người có thể mắc bệnh trầm cảm thì nhiều người tin rằng cá heo và cá voi cũng có thể mắc chứng bệnh kỳ lạ này. Đó có thể là lời lý giải phù hợp cho việc vì sao loài động vật to khỏe như vậy lại chết tập thể.
 
 
Các chuyên gia đang tìm cách đưa một con cá voi mắc cạn trở về biển. Ảnh: Telegraph.
Tuy vậy, không ít người đặt ngược lại vấn đề là tại sao hàng nghìn con cá voi lại cùng mắc bệnh mà không phải là 1 vài con? Hay tất cả chúng đều đang bị rối loạn hành vi?
 
Người ngoài hành tinh đang chi phối cá heo và cá voi?
 
Đi tìm lời giải cho cái chết của 2 loài cá này có lẽ sẽ vẫn là 1 chặng đường dài bởi có nhiều nhà khoa học tin rằng người ngoài hành tinh đang sử dụng 1 sức mạnh nào đó để điều khiển cá voi và cá heo.
 
 
New Zealand là một trong những nước có tỷ lệ cá voi bị mắc cạn cao nhất thế giới. Nước này thường xuyên phải chứng kiến cảnh từng đàn cá voi lớn bị mắc cạn tại các khu vực ven biển, chủ yếu vào mùa Hè, khi cá voi từ các vùng biển Nam Cực di cư đến khu vực này. Theo thống kê, kể từ năm 1940 đến nay có tổng cộng hơn 5.000 cá heo và cá voi bị mắc cạn tại các bãi biển xung quanh New Zealand. Năm 2007, một đàn cá voi 101 con cũng bị mắc cạn tại bãi biển trên. Ảnh: metro.co.uk.
Theo đó, họ cho rằng, người ngoài hành tinh đang sử dụng 1 tần số sóng đặc biệt để buộc bầy cá heo và cá voi hành động theo mình. Và cái chết tập thể của bầy cá chính là thử nghiệm thất bại của người ngoài hành tinh trong việc điều khiển cá voi./.
 
Hà Chi
(Tổng hợp)