Giải mã vụ thử tên lửa hành trình mới của Triều Tiên

Theo Thanh Hảo (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đầu tuần này, Triều Tiên tuyên bố thử thành công một tên lửa hành trình có khả năng bắn tới phần lớn lãnh thổ Nhật Bản.

Không như các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình có thể đổi hướng và tấn công mục tiêu từ những góc bất ngờ.

Trong bài viết ngày 17/9 trên BBC, chuyên gia phân tích Ankit Panda chỉ ra rằng, vụ thử cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục phát triển các phương tiện mang vũ khí hạt nhân ngày càng đa dạng và tinh vi. Nó cũng chứng tỏ Covid-19, các thảm họa tự nhiên và khó khăn kinh tế không thể cản Bình Nhưỡng thúc đẩy năng lực răn đe hạt nhân.

Theo ông Panda, vụ thử đặt ra một loạt câu hỏi, như tại sao Triều Tiên thử tên lửa vào thời điểm này, nó quan trọng thế nào, và vụ thử hé mở điều gì về các ưu tiên của Bình Nhưỡng? 

Giải mã vụ thử tên lửa hành trình mới của Triều Tiên ảnh 1
Báo chí Triều Tiên đăng hình ảnh tên lửa hành trình mới. Nguồn: KCNA

Triều Tiên không thay đổi

Sau khi hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump không mang lại kết quả, Chủ tịch Kim Jong-un đã thể hiện quyết tâm tiếp tục đầu tư vào năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên và theo đuổi chiến lược phòng thủ "tự lực cánh sinh".

Về lý do Triều Tiên thử tên lửa khi đang phải vật lộn với tình trạng thiếu thốn lương thực và khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng, chuyên gia phân tích Panda cho rằng, Triều Tiên nhắm đến nhiều mục đích khác nhau.

Những lần thử nghiệm như vậy càng nêu bật cam kết của ông Kim Jong-un nâng cao tinh thần tự lực quốc phòng. Thêm vào đó, các vũ khí mới – chẳng hạn như tên lửa hành trình vừa phóng thử - khiến cho kẻ thù của Triều Tiên gặp khó khăn nhiều hơn trong việc lập kế hoạch đối phó.

Không giống như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình bay thấp và chậm khi hướng về phía mục tiêu. Các tên lửa mà Triều Tiên mới thử có tầm bắn khoảng 1.500km trong khoảng 2 giờ bay. Các tên lửa đạn đạo với tầm bắn tương đương có tốc độ nhanh hơn, nhưng điều mà Bình Nhưỡng quan tâm là kẻ thù sẽ khó phát hiện tên lửa hành trình để phòng thủ hiệu quả.

Động thái mới của Triều Tiên cho thấy, dù đối mặt với rất nhiều khó khăn, ông Kim Jong-un vẫn quyết tâm phát triển năng lực hạt nhân của đất nước. 

Giải mã vụ thử tên lửa hành trình mới của Triều Tiên ảnh 2
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Khả năng mang hạt nhân

Lo lắng lớn nhất của Hàn Quốc, Nhật Bản và cộng đồng quốc tế hiện nay chính là điều mà báo chí Triều Tiên đã mô tả, rằng các tên lửa mới thử là "vũ khí chiến lược". Thông thường, cụm từ này có nghĩa là Bình Nhưỡng hy vọng sẽ gắn được đầu đạn hạt nhân vào tên lửa. 

Không có hệ thống tên lửa hành trình nào của Triều Tiên trước đây có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Hồi tháng 1/2021, Chủ tịch Kim Jong-un thông báo một hệ thống như vậy đang được phát triển. Ông cũng ngụ ý, trong tương lai, hệ thống tên lửa này có thể được sử dụng cho vai trò mang vũ khí hạt nhân chiến thuật tiềm năng.

Các nghị quyết của Liên hợp quốc cấm Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo chứ không cấm thử tên lửa hành trình.

Tên lửa đạn đạo nguy hiểm hơn vì có thể mang một hoặc nhiều đầu đạn có sức tấn công mạnh, và có thể bay nhanh hơn. Trong khi đó, tên lửa hành trình có thể đổi hướng ở phần lớn chặng bay, cho phép chúng tấn công mục tiêu từ các góc khó đoán. Chúng bay thấp nên các hệ thống radar trên mặt đất chỉ phát hiện được ở giai đoạn bay cuối, thậm chí không phát hiện được.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.