Giám đốc Sở Y tế Nghệ An lý giải nguyên nhân tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 4 đạt thấp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Tính đến nay, Nghệ An đã tiến hành tiêm hơn 7 triệu liều vắc-xin cho các nhóm đối tượng. Trong đó, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 mũi 3 cho nhóm người từ 18 tuổi trở lên của Nghệ An đạt 99,5%, mũi 4 đạt 27,1%.

Trong thời gian qua, Nghệ An luôn nghiêm túc thực hiện và triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch, trong đó xác định việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 là nội dung quan trọng, then chốt.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An lý giải nguyên nhân tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 4 đạt thấp ảnh 1

Tất cả các đợt cấp vắc-xin của Trung ương cho Nghệ An luôn được tiêm hết, đúng thời hạn và không có tỷ lệ hao phí. Ảnh: Thành Chung

Tính đến nay, Nghệ An đã tiến hành tiêm hơn 7 triệu liều vắc-xin cho các nhóm đối tượng. Tất cả các đợt cấp vắc-xin của Trung ương cho Nghệ An luôn được tiêm hết, đúng thời hạn và không có tỷ lệ hao phí, không có tình trạng hủy và trả lại vắc-xin, tiêm chủng an toàn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên theo kết quả thống kê của Bộ Y tế về tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 mũi 4 cho nhóm người từ 18 tuổi trở lên của Nghệ An cho đến ngày 9/8/2022 còn thấp (tỷ lệ 27,1%).

Lý giải về kết quả tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 đạt thấp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay: Đối với lứa tuổi từ 18 tuổi trở lên Nghệ An đã bao phủ tỷ lệ tiêm các mũi cơ bản đạt trên 100%. Trong thời gian gần đây, với lượng vắc-xin được cấp, Nghệ An ưu tiên tập trung rà soát và bao phủ mũi nhắc lại lần một (mũi 3), tỷ lệ tiêm mũi 3 thuộc nhóm cao nhất cả nước (đạt 99,5%). Vì vậy lượng vắc-xin dành cho các đối tượng tiêm mũi 4 còn hạn chế.

Trong đợt cấp vắc-xin gần đây nhất là ngày 14/7/2022, với số lượng 184.860 liều Pfizer dành cho nhóm từ 12 tuổi trở lên, số vắc-xin này được dùng cho cả mũi 1, 2 ở nhóm trẻ từ 12- 17 tuổi và mũi 3, 4 cho nhóm từ 18 tuổi trở lên... Nghệ An đã tiêm hết số vắc-xin ngay sau khi triển khai.

Trong kế hoạch tháng 8/2022 này, Nghệ An đã đề xuất Trung ương cấp 202.373 liều vắc-xin tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên và 76.752 liều vắc-xin tiêm cho trẻ 5-11 tuổi. Tuy nhiên, cho đến nay (ngày 09/8/2022), tỉnh chỉ mới nhận được 70.200 liều vắc-xin Pfizer tiêm cho nhóm từ 12 tuổi trở lên.

Nhận thấy Nghệ An cần có vắc-xin sớm để bao phủ mũi 4 cho người dân trong thời gian tới, ngày 04/8/2022 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã có Công văn số 717 gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị xin thêm 132.372 liều vắc-xin Pfizer người lớn và 76.750 liều vắc-xin Pfizer trẻ em. Hiện tại, Nghệ An đang chờ sự đồng ý của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, khi có vắc-xin được cấp sẽ tiến hành tiếp nhận, cấp phát và triển khai tiêm ngay.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Trong thời gian tới khi được nhận vắc-xin, Nghệ An sẽ nỗ lực tiến hành triển khai tiêm chủng một cách nhanh chóng, an toàn và có hiệu quả để đạt được tỷ lệ tiêm mũi 4 cao. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp tục rà soát số đối tượng có nhu cầu tiêm mũi 4 cho sát với tình hình thực tế của địa phương và vấn đề di biến động dân cư trên địa bàn.

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.