Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Nguy cơ lớn dịch Covid-19 bùng phát diện rộng

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Báo cáo tại phiên họp UBND tỉnh Nghệ An, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, nguy cơ bùng phát dịch diện rộng trên địa bàn tỉnh là rất lớn, trong khi nguồn lực để phòng chống dịch ngày càng hạn hẹp.

Sáng 12/11, UBND tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề tháng 11. Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Toàn cảnh phiên họp chuyên đề tháng 11/2021 của UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Phiên họp đã nghe lãnh đạo Sở Y tế trình bày dự thảo báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, đối với ba làn sóng dịch trước, tỉnh Nghệ An chỉ ghi nhận 5 ca bệnh, trong đó có 4 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 1 ca bệnh tại TX. Hoàng Mai. Riêng làn sóng dịch thứ tư, tính từ ngày đầu đợt dịch đến ngày 8/11/2021, toàn tỉnh đã ghi nhận 2.730 bệnh nhân mắc Covid-19 tại 21/21 địa phương; số bệnh nhân đang điều trị là 406 người, số bệnh nhân tử vong là 20 người.

Trong 7 ngày gần đây, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến bất thường. Số ca nhiễm trên địa bàn có xu hướng gia tăng, với 200 ca được ghi nhận tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, phát hiện một số chùm ca bệnh liên quan đến người dân trở về từ các vùng dịch trên cả nước.

“Hiện trên địa bàn tỉnh, địa phương có tình hình dịch phức tạp nhất là huyện Nghi Lộc, trong đó có nhiều địa điểm liên quan đến hoạt động tôn giáo. Thứ hai là TP. Vinh, khi đã có 7 phường, xã ghi nhận ca bệnh. Thứ ba là huyện Hưng Nguyên, khi đã có 5 xã có ca bệnh và xuất hiện ngay cả trong KCN. Thứ tư là huyện Quỳ Hợp, đã có 2 xã có ca bệnh và thứ năm là huyện Quỳnh Lưu…”, Giám đốc Sở Y tế nói và nhấn mạnh, nguy cơ bùng phát dịch diện rộng trên địa bàn tỉnh là rất lớn, trong khi nguồn lực để phòng chống dịch ngày càng hạn hẹp.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế trình bày báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế trình bày báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

Tính từ ngày 24/7 đến nay, tỉnh đã đón trên 50.000 công dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch phía Nam, trong đó có 854 trường hợp dương tính Covid-19. Riêng từ 1/10 đến nay đón hơn 31.628 công dân, có 447 trường hợp dương tính Covid-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế, trong công tác phòng, chống dịch, Nghệ An đã thành lập 14.628 Tổ Covid cộng đồng với trên 70.000 người tham gia. Hình thành mạng lưới xét nghiệm với 9 phòng xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR, công suất trên 40.000 mẫu/ngày. Số người tiêm ít nhất 1 mũi là 1.216.403, chiếm khoảng 37% dân số và 174.031 người tiêm đủ 2 mũi, chiếm 5% dân số. Lúc cao điểm tỉnh đã thiết lập 7 cơ sở điều trị, trong đó 6 bệnh viện dã chiến.

Về công tác an sinh, xã hội, đến nay đã có 68.139 lượt đối tượng được phê duyệt hỗ trợ theo Nghị quyết 68 và Quyết định số 23 với kinh phí hơn 100,667 tỷ đồng. UBND tỉnh đã cấp kinh phí hỗ trợ cho 52.042 lượt đối tượng, kinh phí 76,572 tỷ đồng.

Nhấn mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới sẽ rất phức tạp, khó khăn, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, cần tiếp tục kiên trì định hướng, chiến lược phòng, chống dịch của Trung ương, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành Trung ương trong phòng, chống dịch Covid-19. Tuyệt đối tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Căn cứ vào thực tế tình hình dịch, các địa phương cần cập nhật các phương án, kế hoạch cho việc thích ứng an toàn, đáp ứng với dịch bệnh trong tình hình mới với phương châm 4 tại chỗ. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là đối với người đến và về từ các địa phương khác, đặc biệt là từ các vùng cấp độ dịch cấp 3, 4.

Đặc biệt, phải chấn chỉnh công tác quản lý phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra cộng đồng. Xây dựng phương án tổ chức tiêm chủng an toàn và đảm bảo phòng, chống dịch theo từng quy mô phân bổ vắc-xin. Tăng cường kiểm tra, giám sát và công tác truyền thông theo hướng kịp thời, bảo đảm thống nhất chính xác thông tin với nhiều hình thức, đa phương tiện nhằm nâng cao ý thức của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng tình với báo cáo của Sở Y tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nhấn mạnh, nguy cơ dịch bùng phát diện rộng “đang hiện hữu và tình hình rất căng”. Các ca bệnh mới xuất hiện với đủ thành phần, đối tượng, địa bàn, địa điểm, trong đó phức tạp nhất là trong các cơ sở tôn giáo, Khu công nghiệp, bệnh viện.

“Bây giờ quan trọng nhất không phải truy vết để tìm nguyên nhân lây bệnh mà là để tìm và bóc tách F0, tập trung điều trị tích cực cho bệnh nhân nặng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nói và đề nghị các đồng chí được phân công phụ trách địa bàn thì tích cực bám, nắm và chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kết luận nội dung. Ảnh: Phạm Bằng
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kết luận nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận nội dung này, thống nhất nhận định tình hình dịch bệnh phức tạp đã hiện hữu và rất dễ lây lan diện rộng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, từ nay đến Tết số lượng công dân trở về có thể tiếp tục gia tăng. Vì vậy, các địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong công tác hạn chế tập trung đông người. Sở Tài chính cân đối ngân sách, tham mưu cho UBND tỉnh bố trí đủ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch thời gian tới./.

Tin mới

Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.