Giám sát chặt việc thực hiện kết luận sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán

(Baonghean.vn) - Chú trọng các công việc sau kiểm tra, thường xuyên giám sát quá trình thực hiện các kết luận là một trong những kinh nghiệm được UBKT Tỉnh ủy Nghệ An chia sẻ với Ban Kiểm tra Trung ương Lào.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Thu Giang

Chiều 25/8, đoàn công tác cán bộ cấp cao Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Xúc-khăm-phết Hương-bút-xi - Phó Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lào làm trưởng đoàn có buổi tọa đàm với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh Nghệ An để trao đổi kinh nghiệm công tác kiểm tra, giám sát và công tác thanh tra. Tham dự tọa đàm, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông giới thiệu với đoàn công tác một số nét khái quát về đặc điểm, tình hình của tỉnh Nghệ An cũng như kết quả hợp tác giữa Nghệ An và các tỉnh bạn của nước CHDCND Lào.

Thời gian qua, Nghệ An đã duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện với các tỉnh của nước bạn Lào có chung đường biên giới: Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay, Hủa Phăn cũng như một số tỉnh khác có quan hệ hợp tác truyền thống như Savẳnnakhệt, Khăm Muộn và Viêng Chăn.

Trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển kinh tế cửa khẩu, giáo dục - đào tạo, đảm bảo an ninh biên giới quốc gia, phân giới - cắm mốc, phối hợp tìm kiếm hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào,… đều đạt nhiều kết quả khả quan, đáng ghi nhận.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông thông báo với đoàn công tác kết quả hợp tác giữa Nghệ An và các tỉnh bạn của Lào thời gian qua. Ảnh: Thu Giang
Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông thông báo với đoàn công tác kết quả hợp tác giữa Nghệ An và các tỉnh bạn của Lào thời gian qua. Ảnh: Thu Giang

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Nghệ An sang thị trường Lào năm 2016 ước đạt 77,81 triệu USD. Tỉnh cũng đã đưa vào sử dụng Trung tâm thương mại Nậm Cắn, tạo điều kiện giao thương, mua bán ở vùng biên giữa các tỉnh kết nghĩa. Trong năm học 2016-2017, Nghệ An tiếp nhận đào tạo giúp 6 tỉnh bạn 164 cán bộ, học sinh, sinh viên, nâng tổng số cán bộ, học sinh, sinh viên tỉnh đào tạo cho nước CHDCND Lào lên 632 người.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông nhận xét: “Mối quan hệ hợp tác giữa Nghệ An với các tỉnh bạn của Lào khá toàn diện và sâu sắc, từ công tác xây dựng Đảng tới xây dựng hệ thống chính trị, từ hợp tác kinh tế đến văn hóa, cho tới công tác bồi dưỡng, đào tạo của 2 bên, tất cả đều dựa trên tinh thần vô tư, trong sáng, thủy chung, giúp bạn như giúp mình, nhằm mục đích cả 2 dân tộc Việt Nam và Lào đều phát triển hạnh phúc, thịnh vượng”.

“Mong rằng các đại biểu sẽ là những sứ giả kiên định phát triển tình hữu nghị keo sơn Việt - Lào - tình hữu nghị có một không hai trên thế giới này”, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An bày tỏ mong muốn, đồng thời cam kết Nghệ An sẽ hỗ trợ để 2 bên tiếp tục tiến hành các hoạt động hợp tác tác bền chặt, cụ thể, thường xuyên trong thời gian tới.

Đồng chí Xúc-khăm-phết Hương-bút-xi - Phó Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lào cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thu Giang
Đồng chí Xúc-khăm-phết Hương-bút-xi - Phó Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lào cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thu Giang

Trao đổi với các thành viên trong đoàn cán bộ cấp cao Ban Kiểm tra Trung ương Lào, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nghệ An Lê Hồng Vinh nêu bật những kinh nghiệm rút ra trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng như: tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp, đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác kiểm tra, giám sát của Đảng; kiểm tra, giám sát, thanh tra phải thực hiện thường xuyên, phải phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; tăng cường theo dõi, giám sát việc thực hiện quyết định, kết luận sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; tập trung các lĩnh vực quan trọng, nhạy cảm;…

Các đại biểu cũng tìm hiểu kinh nghiệm của Nghệ An trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, dành thời gian trao đổi kỹ lưỡng, tăng cường hiểu biết và tạo nền móng cho việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kiểm tra, giám sát và công tác thanh tra giữa Ban Kiểm tra Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với tỉnh Nghệ An.   

Cảm ơn những chia sẻ quý báu từ phía tỉnh Nghệ An, đồng chí Xúc-khăm-phết Hương-bút-xi cho biết sẽ tiếp thu, tham khảo và vận dụng linh hoạt các kinh nghiệm này vào thực tiễn công việc tại Lào. Đồng chí cũng mong công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra giữa Lào với Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng ngày càng chặt chẽ và sâu sắc./.

Thu Giang

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.