Giăng lưới bẫy châu chấu kiếm tiền triệu mỗi ngày
(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều cánh đồng lúa huyện Yên Thành đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Đây cũng là thời điểm để những “đội quân” săn châu chấu "ra trận". Mỗi ngày "đội quân" này có thể thu tiền triệu nhờ châu chấu, tăng thu nhập cho gia đình.
Có mặt tại cánh đồng xã Quang Thành, mới sáng sớm đã có khá nhiều nhóm người dàn trận bắt châu chấu. Đây là nhóm của anh Trần Đức Đồng (1988) xóm Hồng Nam. Anh cho hay nhờ đầu tư giàn lưới khoảng 2 triệu đồng có thể sử dụng được 4-5 năm mà việc bắt châu chấu trở nên dễ dàng hơn. Công việc này lại đòi hỏi phải 3 đến 4 người trở lên tham gia. Ảnh: Xuân Thủy |
Bộ lưới có thể dài vài chục mét, được kéo dài dọc theo bờ ruộng đã được cắm sẵn những chiếc cọc cao hơn 2 mét. Ảnh: Xuân Thủy |
Lưới sẽ được mắc lên các cọc theo kiểu chiếc “cầu môn” trong bóng đá. Các cầu môn này dài hết lưới, cao hơn 2 mét và sâu hẳn 2 mét. Ảnh: Xuân Thủy |
Sau khi đã hoàn thành việc dựng lưới, hai người sẽ cầm sợi dây thừng có rất nhiều bao bóng trắng được buộc cách nhau vài chục cm kéo dọc theo ruộng. Còn người khác đi theo sợi dây nhằm xua châu chấu về phía lưới đã dựng sẵn. Ảnh: Xuân Thủy |
Khi đã xua châu chấu đến bay vào lưới, người dân chỉ việc hạ lưới xuống. Toàn bộ châu chấu mắc lại trong lưới không thể thoát ra ngoài. Ảnh: Xuân Thủy |
Cứ mỗi mẻ cất lưới như vậy người dân thu về 15 -20kg châu chấu. Giá nhập cho các thương lái thu mua tại chỗ dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Theo anh Đồng, mỗi ngày cả nhóm cũng kiếm được 1-2 triệu đồng nhờ vào săn châu chấu. Ảnh: Xuân Thủy |
Ngoài phương án dùng lưới theo tổ 3 - 4 người, nhiều người dân đã buộc hai cái vợt sau xe máy chạy dọc theo bờ ruộng. Cách này cơ động, nhưng hiệu quả không được nhiều. Không chỉ là loại thức ăn bổ dưỡng trong gia đình mà nó còn là thứ mồi rất được ưa chuộng tại các quán nhậu hiện nay trên địa bàn. Chị Hoàng Thị Hoa, một chủ quán nhậu tại thị trấn Yên Thành cho biết: “Cứ đến mùa thu hoạch lúa là trong thực đơn có thêm món châu chấu, vì mùa này châu chấu to béo nên ăn ngon. Nhưng giá cả không hề rẻ chút nào, khoảng 200.000 - 300.000 đồng/một đĩa. Ảnh: Xuân Thủy |