Giao ban báo chí tháng 7: 'Nóng' vấn đề quy hoạch đô thị

(Baonghean.vn) - Sáng 3/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin & Truyền thông phối hợp tổ chức hội nghị giao ban báo chí thường kỳ tháng 7.  

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Phát biểu tại hội nghị, nhiều ý kiến của đại biểu tham gia đã phản ánh những vấn đề người dân quan tâm được báo chí đưa tin như: tình trạng khai thác trái phép ở một số địa phương; tình trạng các chung cư bớt xén công trình phúc lợi...

Đại diện các báo cũng nêu băn khoăn về xây dựng, quy hoạch một số công trình dự án, GPMB ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hồ Tông Thốc, Bạch Liêu. Việc quy hoạch các tuyến đường, đô thị Vinh đang có xu hướng bị “băm nát” khi cấp phép xây dựng ồ ạt và không có quy hoạch cụ thể đối với các khu chung cư như hiện nay sẽ gây hậu quả lâu dài đối với đời sống sinh hoạt cho người dân và xã hội.

Nhà báo Mai Hoa - Báo Nghệ An đại diện nhóm tác giả nhận giải C. Ảnh tư liệu

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh.

Đối với những vụ việc "nóng" báo chí đã phản ánh và cơ quan chức năng đã hoặc đang xử lý các đại biểu đề nghị các cơ quan chức năng tổ chức họp báo rộng rãi để dư luận nắm rõ.

Bên cạnh đó, đại diện 1 số cơ quan báo chí cũng phản ánh vấn đề xây dựng các công trình trái phép trên kênh thủy lợi ở xã Đô Thành huyện Yên Thành với khoảng 200 nhà kiên cố chưa được xử lý; và đề nghị xử lý vụ việc Bàu Sen ở xã Phúc Thành Yên Thành (chính quyền chia ô bán đất xung quanh khu vực này, sau đó lại tổ chức xây dụng khu du lịch sinh thái gây bức xúc cho nhân dân).

Theo kết quả quan trắc môi trường biển, biển Diễn Thành là địa điểm thường xuyên có một số chỉ số ô nhiễm quá mức cho phép do người dân xả thải bừa bãi, đề nghị Ban Tuyên giáo tham mưu các cơ quan chức năng sớm xử lý.

Các đại biểu cũng băn khoăn về việc thực hiện tự chủ đối với 8 đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh liệu có gây khó khăn cho chính các đơn vị, cho ngân sách tỉnh và người dân tham gia bảo hiểm y tế. Đề nghị các cơ quan báo chí chấm dứt tình trạng sao chép thông tin để tránh việc đưa sai thông tin, số liệu hàng hàng loạt; các sự việc tiêu cực mà báo chí phản ánh đã được các cơ quan chức năng và chính quyền chỉ đạo khắc phục thì báo chí không nên tiếp tục đưa tin.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Tại buổi hợp báo, Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An Trần Duy Ngoãn cho biết hội sẽ mở lớp bồi dưỡng về kỹ năng viết báo về công tác xây dựng Đảng nhằm đẩy mạnh việc hưởng ứng tham gia giải Búa Liềm vàng. 

Trước đó, đánh giá công tác tháng 6/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận các cơ quan báo chí đã thực hiện tốt định hướng tuyên truyền, đặc biệt là thông tin kịp thời các hoạt động của đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh; các hoạt động kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quê; các địa phương thực hiện kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với tăng cường công tác xây dựng Đảng; cải cách hành chính…

Bên cạnh đó, các hoạt động kinh tế - xã hội khác cũng được quan tâm kịp thời như: xây dụng nông thôn mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng cải tạo các công trình dự án; tình trạng khai thác trái phép, ô nhiễm môi trường; các hoạt động tuyển sinh; các hoạt động của lực lượng công an; giải tỏa vỉa hè, lập lại trật tự đô thị…

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại Giải bóng đá Thiếu niên Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2017. Ảnh: Hoài Thu

Định hướng tuyên truyền tháng 7/2017, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lưu ý các cơ quan báo chí chú trọng phản ánh các hoạt động triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng; kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh; kết quả 1 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW; kết quả triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; tập trung tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo; các biện pháp phòng chống chống cháy nổ, dịch bệnh; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Phúc Hợp đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền mạnh về các nghị quyết X, XI, XII của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; kết quả kỳ họp Quốc hội khóa XIII và kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới; công tác xây dựng Đảng, chống tự diễn biến, tự chuyển hóa; triển khai nhiệm vụ an ninh quốc phòng và các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7./.

Hoài Thu