Giáo dân tiêu biểu của giáo xứ Đồng Tâm làm kinh tế giỏi

(Baonghean.vn) - Anh Phạm Văn Luyện ở giáo xứ Đồng Tâm, xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn là hộ sản xuất giỏi trong làm ăn kinh tế đồng thời là gương sáng trong đoàn kết lương giáo, tích cực tham gia các phòng trào thi đua yêu nước. 

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo” ở Nghĩa Đàn đã xuất nhiều điển hình người tốt, việc tốt, trong đó có anh Phạm Văn Luyện ở xóm 10B, giáo xứ Đồng Tâm, xã Nghĩa An. 

Người công giáo tiêu biểu ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Minh Thái
Anh Phạm Văn Luyện ở giáo xứ Đồng Tâm được tham gia Đại hội Đại biểu người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc huyện Nghĩa Đàn lần thứ VII nhiệm kỳ 2017- 2022. Ảnh: Minh Thái

Trong phát triển kinh tế, anh Luyện chịu khó đầu tư chăn nuôi bò sữa. Vay vốn ngân hàng hơn 200 triệu đồng, anh đầu tư nuôi 10 con bò sữa. Hiện trong chuồng có 5 con đang cho sữa, trung bình mỗi ngày cho hơn 80 lít sữa; với giá 12.000 đồng/lít, trừ các chi phí cũng thu lãi gần 1 triệu đồng. 

“Những ngày đầu nuôi bò sữa thấy cũng khó khăn do mình chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật, sau đó học hỏi dần rồi quen. Quan trọng là đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bò, thường xuyên vệ sinh và tiêm phòng bệnh đầy đủ... Để nuôi bò sữa hiệu quả, chuồng nuôi phải thoáng mát, sạch sẽ, có nơi xử lý chất thải để giảm ô nhiễm môi trường; mua bò giống ở các trang trại có uy tín, đặc biệt giống bò phải thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương và luôn có đủ nguồn thức ăn cho bò" - anh Luyện chia sẻ.

Nhằm đảm bảo chi phí đầu vào và chất lượng sữa, ngoài nguồn cỏ tươi, anh còn cho bò ăn thêm thức ăn tổng hợp như cây ngô cả bắp, cám gạo cùng phụ phẩm khác. Trung bình mỗi ngày một con bò sữa ăn hết 10kg thức ăn tổng hợp và 20kg cỏ tươi.

Người công giáo tiêu biểu ở Nghĩa Đàn. Ảnh: Minh Thái
Hiện  5 con bò sữa của gia đình anh Võ Văn Luyện  trung bình mỗi ngày cho hơn 80 lít sữa; với giá 12.000 đồng/lít, trừ các chi phí thu lãi gần 1 triệu đồng. Ảnh: Minh Thái

Ngoài việc giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, anh còn là người có nhiều đóng góp lớn trong việc đưa mọi phong trào của giáo xứ Đồng Tâm đi lên. Anh thường xuyên tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, cụm dân cư sống và làm theo hiến pháp và pháp luật, thực hiện tốt các hương ước quy ước của làng và các quy định của địa phương, sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa yêu nước, luôn rèn luyện tính tiên phong trong lao động sản xuất, xây dựng mối đoàn kết lương - giáo, kêu gọi mọi người cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới.

Anh vận động bà con nhân dân trong xóm tích cực tham gia đóng góp ủng hộ các nguồn quỹ, các hoạt động từ thiện ủng hộ người nghèo, các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và các nguồn quyên góp do các cấp hội  phát động.

Trong các buổi sinh hoạt xóm và các đoàn thể, anh thường xuyên có những đóng góp trên tinh thần xây dựng, tạo uy tín cao trong lòng bà con. Bản thân anh luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do mặt trận Tổ quốc các cấp và địa phương phát động như cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", "Sống tốt đời, đẹp đạo" trong đồng bào công giáo do Ủy ban Đoàn kết công giáo phát động. Anh được bà con giáo dân tín nhiệm, yêu mến.

Nói về giáo dân Phạm Văn Luyện, chị Võ Thị Huyến - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nghĩa An cho biết: “Trong phát triển kinh tế, gia đình anh là một trong những hộ vươn lên từ hai bàn tay trắng để làm giàu. Nhất là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, anh cùng với ban cán sự  2 xóm 10A và 10B vận động bà con hiến đất, đóng góp tiền để để làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, xóm 10B đã hoàn thành 12/19 tiêu chí, dự kiến đến đầu năm 2019 xóm sẽ về đích nông thôn mới”.

Vừa qua, anh đã vinh dự được chọn là 1 trong 11 đại biểu, đại diện cho hơn 350 bà con giáo dân của giáo xứ Đồng Tâm  tham gia Đại hội Đại biểu người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc huyện Nghĩa Đàn lần thứ VII nhiệm kỳ 2017- 2022. /.

Minh Thái

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.