Giao lưu truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

(Baonghean.vn) - Ngày Tránh thai thế giới nhằm khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai.

Tối 25/9, tại huyện Quỳ Hợp, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức chương trình giao lưu truyền thông nhân kỷ niệm Ngày Tránh thai thế giới.

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ và huyện Quỳ Hợp cùng tham dự chương trình. Ảnh: Mỹ Hà
Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ và huyện Quỳ Hợp cùng tham dự chương trình. Ảnh: Mỹ Hà

Theo số liệu thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em  - Bộ Y tế, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 400 ngàn ca phá thai được báo cáo chính thức, trong đó 60 - 70% là học sinh, sinh viên; tỷ lệ biến chứng do nạo phá thai lên đến 68 ngàn người trên tổng số 20 triệu ca nạo phá thai. Đây thực sự là những con số đáng báo động.

Tại Nghệ An, hiện tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai, nạo phá thai, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục ở lứa tuổi vị thành niên/thanh niên có xu hướng gia tăng. Thậm chí có nhiều trường hợp bị tai biến, tử vong thương tâm từ việc nạo phá thai không an toàn.

Đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ phát buổi tại chương trình. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ phát  biểu tại chương trình. Ảnh: Mỹ Hà

Từ thực tế này, phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ cho rằng: Để giải quyết có hiệu quả những tồn tại, thách thức nêu trên rất cần sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội.

Đặc biệt, ngành Dân số - Y tế phải chủ động, xung kích, đi đầu trong tham mưu, chỉ đạo và lựa chọn tổ chức các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ KHHGĐ phù hợp với thực tiễn để góp phần nâng cao nhận thức, cổ vũ, động viên người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.

Đội văn nghệ Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp tham gia tiết mục văn nghệ trong đêm giao lưu. Ảnh: Mỹ Hà
Đội văn nghệ Trung tâm y tế huyện Quỳ Hợp tham gia tiết mục văn nghệ trong đêm giao lưu. Ảnh: Mỹ Hà

Ngày tránh thai thế giới năm 2020 được triển khai với chủ đề “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai”. Tại lễ kỷ niệm, ngành Dân số cũng đã tổ chức đêm truyền thông với sự tham gia của đông đảo cán bộ, viên chức đang làm công tác dân số tại 21 huyện, thành thị trong toàn tỉnh.

Phòng tránh thai an toàn mang lại rất nhiều lợi ích giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ của mình như: về thời gian, khoảng cách và số lượng con sinh ra; tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh đó, phòng tránh thai giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, không sinh quá nhiều, từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, nâng cao được đời sống, kinh tế của mỗi gia đình.

Tiểu phẩm Chuyện nhà ông Muốn với thông điệp về hiệu quả của việc phòng tránh thai trong gia đình. Ảnh: Mỹ Hà
Tiểu phẩm "Chuyện 
nhà ông Muốn" với thông điệp về hiệu quả của việc phòng tránh thai trong gia đình. Ảnh: Mỹ Hà
Thông qua các tiết mục văn nghệ, diễn kịch, trình diễn thời trang...đã góp phần quan trọng để tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến công tác Dân số - KHHGĐ. Đặc biệt, là việc thực hiện các biện pháp tránh thai nhằm thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình để nâng cao chất lượng dân số.

Chương trình truyền thông là dịp để đội ngũ cán bộ viên chức, cộng tác viên Dân số - Y tế ở các đơn vị có dịp giao lưu học hỏi, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời là hoạt động tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ và người dân trong toàn tỉnh.

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ trao tặng phương tiện tránh thai cho các xã, thị trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Mỹ Hà.
Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ trao tặng phương tiện tránh thai cho các xã, thị trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Mỹ Hà.

Cách đây 13 năm, vào ngày 26/9/2007, với sự liên minh của các tổ chức phi chính phủ, Hiệp hội khoa học và Y khoa quốc tế đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày tránh thai thế giới.

Kể từ đó đến nay, Ngày Tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ về quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai. Khuyến khích mọi người dân chủ động hành vi mang thai vì lợi ích của chính mình và cộng đồng.

tin mới

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

Miệt mài đi tìm ‘trầm tích’ bên tả ngạn sông Lam

(Baonghean.vn) - Dù thừa nhận mình là người đi sau, nhưng Nhà giáo, Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích thực sự đã “mở lối” cho nhiều nghiên cứu về tư liệu Hán Nôm trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, góp phần không nhỏ trong việc xác minh, đánh giá và công bố những tư liệu lịch sử có giá trị.

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.