Giáo phận Vinh yêu cầu người dự thánh lễ phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn

(Baonghean.vn)- Trước khi đi tham dự Thánh lễ, mỗi người cần phải rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc bằng nước rửa tay diệt khuẩn; người tham dự Thánh lễ buộc phải mang khẩu trang.

Tòa Giám mục Giáo phận Vinh vừa có thông báo về phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19 và một số hướng dẫn các sinh hoạt tôn giáo gửi chức sắc, giáo dân toàn Giáo phận. Thông báo do Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám mục Giáo phận Vinh ký.

Đây là lần thứ hai Tòa Giám mục Giáo phận Vinh có thông báo hướng dẫn phòng dịch Covid-19 trong toàn Giáo phận.

Trước đó, từ đầu mùa dịch, Văn phòng Tòa Giám mục đã có Thông báo số 0220/TB-TGM ngày 06/02/2020 về việc phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona với các nội dung theo khuyến cáo của cơ quan y tế và chính quyền các cấp như tạm hoãn các cuộc lễ lớn, các chương trình sinh hoạt đông người cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn; các giáo xứ đến phiên chầu lượt theo lịch, xin tổ chức trong nội bộ giáo xứ.

Tại thông báo mới này, ngoài khuyến cáo các thành phần trong Giáo phận tiếp tục ý thức cao hơn nữa trong việc phòng dịch, còn hướng dẫn cụ thể trong từng hoạt động lễ lạt.

Giáo phận Vinh tiếp tục ra thông báo về phòng dịch Covid-19.
Theo đó, đối với việc cử hành Thánh lễ, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch khi cử hành và tham dự Thánh lễ, cụ thể ngay trước khi đi tham dự Thánh lễ, mỗi người cần phải rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc bằng nước rửa tay diệt khuẩn; người tham dự Thánh lễ buộc phải mang khẩu trang. Đồng thời hạn chế tối đa thời lượng, quá trình tụ tập đông người trong các thánh lễ.
Tất cả những người trên 60 tuổi, trẻ em chưa xưng tội rước lễ lần đầu, những người đi làm ăn xa mới trở về, những người có các biểu hiện bệnh lý về hô hấp như ho, sốt, khó thở hoặc hiện đang bị các bệnh nặng khác được phép không tham dự tất cả các Thánh lễ, kể cả Chúa nhật, Lễ trọng cũng như các ngày Tuần Thánh, chỉ cần ở nhà đọc kinh, lần hạt hoặc làm các việc lành thay thế.
Ngoài ra, thông báo còn khuyến cáo các giáo xứ, giáo họ cần phun thuốc tẩy trùng khu vực trong, ngoài nhà thờ.
Đối với các hoạt động như tĩnh tâm mùa Chay, thực hiện bí tích Hòa giải và việc cử hành các thánh lễ trong thời điểm hiện nay, Tòa Giám mục Giáo phận đề nghị tổ chức theo từng nhóm nhỏ đoàn thể hoặc theo từng giới; tại những nơi thông thoáng và thực hiện ngắn gọn; người tham dự phải mang khẩu trang cũng như phải rửa tay diệt khuẩn như khi đi tham dự Thánh lễ.
Cuối thông báo, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã mời gọi toàn thể thành phần trong Giáo hội tiếp tục có các hoạt động thiện nguyện, có ích cho cộng đồng xã hội để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.