Giáo viên Nghệ An 'giải mã' đề thi môn Ngữ văn lớp 10

Mỹ Hà - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đề thi năm nay được nhiều học sinh và giáo viên hào hứng bởi “chạm” vào những vấn đề gần gũi với học sinh, đề cao tình cảm gia đình.
Học sinh Nghệ An nhận định về đề thi môn Ngữ văn. Clip: Đức Anh - Mỹ Hà

Gia đình và quê hương là cội nguồn sinh dưỡng

Cô giáo Dương Thị Ngà là giáo viên dạy môn Ngữ văn - Trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh), từng tham gia dạy ôn trực tuyến trên sóng truyền hình trong năm học 2019 - 2020. Nhiều năm giảng dạy môn Ngữ văn, cô giáo DươngThị Ngà nhận định: Đề thi năm nay rất cơ bản, rõ ràng, tường minh, phù hợp với năng lực mọi đối tượng học sinh, bám sát vào cấu trúc đề thi của Sở Giáo dục và Đào tạo...

Thí sinh kiểm tra việc niêm yết đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: MH
Thí sinh kiểm tra việc niêm yết đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: MH

Về nội dung, các vấn đề trong đề thi rất gần gũi, thiết thực với học sinh, phù hợp với năng lực vốn sống học sinh THCS. Cụ thể: Ở phần đọc hiểu, ngữ liệu mới hay và có giá trị nhân văn khi đề cập đến cội nguồn sinh dưỡng đầu tiên của mỗi con người là gia đình.

Ở phần nghị luận xã hội đã yêu cầu các em nghị luận về một vấn đề rất gần gũi và thiết thực với học sinh, nhất là với học sinh lớp 9 THCS - khi các em chuẩn bị bước vào chặng đường mới của mình đòi hỏi phải tự lập.

Cô giáo Dương Thị Ngà. Ảnh: PV
Cô giáo Dương Thị Ngà. Ảnh: PV

Ở phần nghị luận văn học, đề ra rất sát và chọn một văn bản rất trọng tâm của chương trình ngữ văn THCS và yêu cầu nhẹ nhàng, đơn giản. Với phần thi này, thí sinh cần phải cảm nhận được 2 cội nguồn sinh dưỡng trong cuộc đời mỗi người, thứ nhất là gia đình, thứ hai là quê hương. Các luận điểm rõ, nếu bám vào các tín hiệu nghệ thuật như hình ảnh thơ, ngôn ngữ thơ, giọng điệu thơ thì học sinh có thể triển khai làm rõ được cội nguồn sinh dưỡng của mỗi người.

Để có điểm cao ở đề này không quá khó, bởi lẽ ở phần đọc hiểu các kiến thức rất cơ bản nên thí sinh có thể ăn trọn điểm.

Ở phần Nghị luận xã hội cấu trúc đề giáo viên đã ôn tập công phu và học sinh có thể vận dụng nhuần nhuyễn cấu trúc của đề nghị luận xã hội để giải quyết. Tuy nhiên phải đặc biệt nhấn mạnh vào vai trò của tính tự lập.

Giáo viên Nghệ An 'giải mã' đề thi môn Ngữ văn lớp 10 ảnh 3
Thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn. Ảnh: ĐA

Ở phần Nghi luận văn học, sự phân hóa thể hiện ở kỹ năng xác lập luận điểm thật rõ, chặt chẽ, đặc biệt phải bám vào các tín hiệu nghệ thuật để cảm nhận nội dung, tránh tính trạng diễn xuôi, diễn nôm đoạn thơ, câu thơ.

Đặc biệt đề này, phong cách của nhà thơ Y Phương đậm chất miền núi nên thí sinh phải phân tích để thấy được cách tư duy đậm màu sác miền núi, hình ảnh chân thực cụ thể của nhà thơ người dân tộc Tày.

Đề Văn có tư duy mạch lạc, thống nhất

Cô giáo Phan Thị Vân Hường - giáo viên Ngữ văn Trường THCS Hồng Thành - Yên Thành cũng là giáo viên cốt cán của Sở Giáo dục và Đào tạo, tham gia giảng dạy trực tuyến trên truyền hình và trong danh sách hội đồng thẩm định sách giáo khoa mới lớp 6.

Cô giáo Phan Thị Vân Hường. Ảnh: PV.
Cô giáo Phan Thị Vân Hường. Ảnh: PV.

Qua nghiên cứu đề thi năm nay, cô giáo Vân Hường cho rằng đề thi năm nay gần gũi, vừa sức với học sinh: Lần đầu tiên đề thi được xây dựng dựa trên một chủ đề thống nhất, vừa hướng học sinh đến lối sống nhân văn, vừa giúp học sinh có tư duy mạch lạc, xuyên suốt quá trình làm bài. Mặt khác, đề thi có tính phân loại học sinh ở tất cả các câu hỏi, chú trọng đến kỹ năng và kiến thức của học sinh, sẽ khiến học sinh hào hứng khi làm bài.

Cũng theo cô giáo Vân Hường, đề thi năm nay đồng thời một lúc thực hiện được nhiều nội dung “kép”: Ở câu 1, với một văn bản ngoài sách giáo khoa có nội dung về tình cảm của con cái đối với cha mẹ, bên cạnh việc kiểm tra kiến thức của học sinh, đề thi còn làm nổi bật tình yêu thương, tính nhân văn của mỗi học sinh khi làm bài. Qua đó các em cần thể hiện trách nhiệm của mình với cha mẹ, với gia đình, với quê hương đồng thời rèn luyện lối sống tự lập...

Giáo viên Nghệ An 'giải mã' đề thi môn Ngữ văn lớp 10 ảnh 5
Nhiều thí sinh lạc quan sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn. Ảnh: MH

Câu nghị luận xã hội với cách ra đề không lạ nhưng không phải là dễ mà vẫn có độ phân hóa. Điều này thể hiện qua cách đặt vấn đề gợi mở, tạo điều kiện cho học sinh thể hiện năng lực bản thân, thể hiện kỹ năng viết nghị luận.

Riêng với phần nghị luận văn học, đây là một tác phẩm tiêu biểu của thơ hiện đại Việt Nam. Tuy nhiên, để có điểm cao đòi hỏi năng lực phân tích, cảm thụ đoạn thơ của học sinh. Tác phẩm "Nói với con" của nhà thơ Y Phương rất hay, đề cập đến vấn đề thiết thực trong đời sống gia đình và quê hương, gần gũi với học sinh.

Giáo viên Nghệ An 'giải mã' đề thi môn Ngữ văn lớp 10 ảnh 6
1
Giáo viên Nghệ An 'giải mã' đề thi môn Ngữ văn lớp 10 ảnh 7
Đáp án tham khảo đề thi Ngữ văn môn lớp 10 của Nghệ An. Nguồn: Học mãi

Tin mới

Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.