Giáo viên Nghệ An nhận định đề môn Toán thi vào lớp 10

Mỹ Hà - Đức Anh - Duy Tuyên 08/06/2022 12:48

(Baonghean.vn) - So với 2 môn thi đầu tiên, môn Toán là môn thi cuối cùng nhưng cũng được đánh giá là môn thi khó nhất, có tính phân loại cao.

Thí sinh Nghệ An tham dự môn Toán. Clip Đình Tuyên

Đề Toán năm nay có 5 bài và có cấu trúc khá quen thuộc với nhiều thí sinh.

Nhận định về đề thi năm nay, cô giáo Nguyễn Thị Nga – giáo viên dạy Toán – Trường THCS Đặng Chánh Kỷ - Nam Đàn cho biết: Cấu trúc đề thi năm nay về cơ bản vẫn như 3 năm gần đây phủ hết chương trình lớp 9 và dễ thở hơn. Điều đó, phù hợp với tình hình học sinh phải học trực tuyến trong thời gian dài. Ngoài ra, đề có đưa vào sự kiện thực tế liên quan đến sự kiện SEA Games ở Việt Nam, gây hứng thú cho học sinh.

Thí sinh thành phố Vinh sau khi hoàn thành môn thi cuối cùng Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Đức Anh

Theo bố cục của đề thì câu dễ có điểm đối với học sinh đại trà là câu 1, câu 2a, câu 3 và câu 4a . Câu phân loại là câu 4b và câu 5. Để làm được câu 4b học sinh phải biết vận dụng các phương pháp chứng minh 3 điểm thẳng hàng để lựa chọn cách giải phù hợp. Để làm được câu 5 thì học sinh phải biết nhẩm nghiệm và nhân liên hợp, biết loại trừ trường hợp để lấy nghiệm.

Với đề này, học sinh trung bình có thể làm đạt điểm 5 -7 điểm. Học sinh khá giỏi có thể đạt từ 7,5 điểm trở lên và đối với học sinh giỏi có tính cẩn thận có thể làm đạt điểm 9.5 -10 điểm nhưng số điểm loại này sẽ không nhiều.

Đề thi môn Toán - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Cùng chung quan điểm, cô giáo Phạm Thị Liên - Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng tự học Toán - LOVE MATH cũng nhận xét: Đề thi Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sát với nội dung kiến thức lớp 9, rõ ràng, tường minh. Trong đó, phần kiến thức cơ bản nằm trong 3 câu hỏi đầu. Riêng câu 2b phân loại được học sinh khá, không dễ dàng ăn điểm, nhưng cũng là câu quen thuộc trong vòng 3 năm nay. Nếu học sinh luyện tập kỹ, thuần thục dạng đề này thì sẽ không gặp khó khăn.

Môn Toán là môn thi cuối cùng và Nghệ An đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Đức Anh

Câu 3 là một câu toán giải với dữ liệu đề khá thú vị và ý nghĩa, gắn với sự kiện SEA Games 31, nhưng diễn đạt dễ hiểu. Học sinh dễ xác định dạng đề và giải toán.

Câu 4 hình học có câu 4b và 4c phân loại rõ ràng học sinh. Nhiều thí sinh sau khi kết thúc bài thi cùng chung nhận xét. Riêng câu 5 là câu khó, để lấy được điểm tuyệt đối của câu này phải là học sinh giỏi hoặc chuyên Toán.

Kết thúc Kỳ thi vào lớp 10, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có 139 thí sinh vắng thi; có 5 thí sinh vi phạm quy chế thi tại các hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, THPT Kim Liên, THPT Cửa Lò 2 và THPT Nguyễn Xuân Ôn, THPT Anh Sơn 3. Không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Không có các sự cố bất thường xẩy ra. Kỳ thi diễn ra an toàn đúng quy chế.

Giáo viên Nghệ An nhận định đề môn Toán thi vào lớp 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO