Giây phút sinh tử trên biển qua lời kể của thuyền viên Nghệ An sống sót trở về

(Baonghean.vn) - Cả làng biển xứ Quỳnh “ngập chìm” trong nước mắt và tiếng khóc. Tiếng khóc của người vợ mất chồng, con chưa tìm thấy; xen lẫn là tiếng khóc vui mừng khi người thân sống sót trở về.

“Anh về, còn con đâu !”

Cuối chiều 30/6, không khí tang thương bao trùm làng biển xứ Quỳnh khi ngoài kia, 9 ngư dân vẫn còn đang mất tích, chưa được tìm thấy. 

Nghe tin thi thể thuyền viên Nguyễn Văn Hòa được đưa về nhà, người dân làng biển xã Tiến Thủy tập trung đông kín tại gia đình chị Thái Thị Lý - vợ anh Hòa. 

Chiếc xe chở thi thể anh Hòa về đến nhà. Ảnh: Việt Hùng
Chiếc xe chở thi thể anh Hòa về đến nhà. Ảnh: Việt Hùng

Lúc hơn 18 giờ 30 cùng ngày, chiếc xe tang lễ chở thi thể thuyền viên Nguyễn Văn Hòa về đến nhà, tiếng gào khóc thất thanh của người vợ gọi tên chồng, tiếng chị gái gọi tên em thảm thiết khiến người dân chứng kiến không kìm được nước mắt.

"Sao anh lại bỏ mẹ con em mà đi. Anh ơi, anh về đến nhà rồi, còn con mình đang ở đâu. Anh đưa con về cùng đi", chị Lý nghẹn giọng gọi chồng con.

Nỗi đau mất chồng, mất con khiến chị Lý không đủ sức để đứng dậy làm nghi thức an táng. Bên cạnh chiếc bàn thờ lập vội, hai cháu gái đang con nhỏ chưa cảm nhận được nỗi đau mất cha, mất anh trai mà chỉ biết ngồi nhìn xung quanh.

Chị Thái Thị Lý (vợ anh Hòa) do quá đau buồn mà ngất lịm đi. Ảnh: Việt Hùng
Chị Thái Thị Lý (vợ anh Hòa) do quá đau buồn mà ngất lịm đi. Ảnh: Việt Hùng

Hoàn cảnh gia đình chị Thái Thị Lý hết sức éo le, ngoài chồng là anh Nguyễn Văn Hòa đã được đưa về nhà, thì người con trai đầu là Nguyễn Văn Phong và 2 cháu ruột là Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Văn Tùng vẫn đang mất tích dưới biển sâu lạnh lẽo.

Ông Nguyễn Văn Hưng - người hàng xóm cho biết: “Từ khi nghe tin chồng và con gặp nạn ngoài biển, chị Lý cùng với người mẹ già hơn 80 tuổi và 2 cháu nhỏ khóc gào thảm thiết, đây là sự mất mát quá lớn đối với gia đình chị Lý”.

Video người thân đón thi thể anh Hòa và ông Dũng kể lại sự việc. 

May mắn cho người ở lại

Bên cạnh nỗi đau chồng chất đó, 2/9 thuyền viên sống sót trở về hôm nay thực sự là điều kỳ diệu, may mắn đối với họ. Khi ông Đinh Trọng Dũng (1 trong 2 thuyền viên sống sót được đưa vào bờ) đặt chân đến cửa nhà, bà Nguyễn Thị Liên (vợ ông Dũng) vội chạy đến ôm ghì lấy chồng.

Trong tiếng cười, xen lẫn là những tiếng khóc nấc nghẹn của bà Liên khi thấy chồng và con trai sống sót trở về. Dù không giấu được sự mừng tủi nhưng ông Dũng cũng không thể nở nụ cười khi 9 bạn thuyền của mình vẫn chưa được tìm thấy.

Rất đông hàng xóm đến nhà ông Dũng để chia vui, đồng thời cũng hỏi han tình hình các thuyền viên khác. Ảnh: Việt Hùng
Rất đông hàng xóm đến nhà ông Dũng để hỏi thăm và nắm tình hình các thuyền viên khác. Ảnh: Việt Hùng

Tối 30/6, căn nhà của ông Đinh Trọng Dũng chật kín người đến hỏi thăm. Kể lại phút giây sinh tử, ông Dũng cho biết, vào khoảng 12 giờ 50 phút chiều 28/6, khi các thuyền viên trên tàu đang nghỉ trưa, bất ngờ có một chiếc tàu chở hàng hướng mũi tàu thẳng vào tàu ông.

“Lúc này, có một số người chưa ngủ, khi phát hiện sự việc thì hô toáng lên. Lúc tôi vừa mở mắt ra thì thấy một con tàu khổng lồ đâm sầm vào, tàu cá của chúng tôi lật úp, nước tràn vào rất nhanh”, ông Dũng nhớ lại.

Theo lời ông Dũng, khi đó do nhiều thuyền viên đang nằm trong ca bin, sự việc lại xảy ra quá nhanh nên rất ít người chui được ra khỏi khoang tàu và ngoi lên mặt nước.

Ông Dũng kể lại giây phút sinh tử trên biển. Ảnh: Việt Hùng
Ông Dũng kể lại giây phút sinh tử trên biển. Ảnh: Việt Hùng

“Bản thân tôi lúc đó cũng bị chìm, sau đó ngoi lên được lên mặt nước rồi bơi ra xa. Một lúc sau, tôi được tàu hàng cứu vớt lên”, ông Dũng nhớ lại.

Ngư dân Đinh Trọng Dũng cho biết thêm, hiện tại 7 ngư dân vẫn đang bám trụ ngoài biển, cùng với lực lượng cứu hộ tìm kiếm các thuyền viên đang mất tích.

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...