Giới chức Mỹ - Nga bàn về Hiệp ước hạt nhân tầm trung

Ngân Hạnh (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, chưa có tiến trình nào về Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được đặt ra trong cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: TASS
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: TASS
"Thật đáng tiếc rằng sẽ không có một tiến trình nào diễn ra. Lập trường của Mỹ vẫn còn cố chấp và khẳng định như thể đó là kết luận cuối cùng" - Thứ trưởng Ryabkov cho biết.
Ông Ryabkov cho biết thêm, Nga sẽ không thể đối thoại trong những nỗ lực đe dọa từ Mỹ. "Washington vẫn chưa sẵn sàng để đối thoại với Moskva một cách sâu sắc hơn về vấn đề này" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định. Cuộc gặp giữa giữa hai Thứ trưởng ngoại giao Ryabkov và Thompson diễn ra tại Bắc Kinh kéo dài chưa đến 1 giờ đồng hồ.
Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, rằng 60 ngày tối hậu thư mà Mỹ đưa ra chỉ nhằm mục đích che đậy quyết định rời khỏi Hiệp ước INF, và Washington phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tình huống này.

Theo Thứ trưởng Ryakov, việc không có tiến triển trong đối thoại với Mỹ đã gợi dậy những mối quan tâm sâu sắc của Nga, đặc biệt về an ninh châu Âu. Tuy nhiên, phía Nga vẫn tiếp tục những nỗ lực của mình. Ông Ryabkov khẳng định: "Nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ. Chúng tôi đã sẵn sàng để tìm ra cách giải quyết, nhưng từ bây giờ mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều".

Về phía Mỹ, giới chức nước này khẳng định rằng tên lửa hành trình 9M729 của Nga với tầm bắn gần 5.500 km đã vượt quá quy định của Hiệp ước INF, và yêu cầu Nga phải loại bỏ hết những tên lửa này, đồng thời đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước INF. Nga đã nhiều lần chối bỏ yêu cầu này từ Mỹ, cho rằng loại tên lửa mới này của Nga hoàn toàn không vi phạm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF. Ngày 15/1, Nga và Mỹ hội bàn về Hiệp ước INF tại Geneva. Washington một lần nữa cáo buộc Moskva vi phạm thỏa thuận này. Phía Mỹ đe dọa sẽ rời khỏi hiệp ước vào ngày 2/2 trừ khi Nga phá hủy toàn bộ tên lửa 9M729.

Mỹ buộc tội Nga về việc vi phạm hiệp ước lần đầu tiên vào tháng 7/2014. Sau đó, Mỹ tiếp tục đưa ra khẳng định này nhiều lần, nhưng Nga vẫn phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời buộc tội trở lại Mỹ.

Hiệp ước về các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô (trước đây) vào ngày 8/12/1987 tại Washington DC.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.