Giới khoa học cảnh báo mối nguy lớn từ thói quen đổi điện thoại liên tục!

Điện thoại là một công cụ hầu như không thể thiếu đối với mỗi chúng ta. Tuy nhiên gần đây các nhà khoa học đã đưa ra một vài cảnh báo về thói quen cập nhật điện thoại của con người

2019 được xem là năm của "Bảng tuần hoàn hóa học" khi đánh dấu chặng đường 150 năm của nó. Để kỉ niệm sự kiện này các nhà khoa học đã tạo ra một bảng tuần hoàn phiên bản đặc biệt, tập trung vào sự khan hiếm ngày một gia tăng của các nguyên tố được sử dụng trong các thiết bị điện tử hàng ngày như điện thoại và tivi. Bảng tuần hoàn sửa đổi này đã được trình tại nghị viện Châu Âu vào ngày 22 tháng 1 bởi British MEPs Catherine Stihler và Clare Moody.

Theo ông David Cole-Hamilton (phó chủ tịch của Hiệp hội Hóa học châu Âu - EuChemS), tất cả mọi thứ trên thế giới đều được tạo ra từ 90 nguyên tố tự nhiên, và điện thoại cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên, việc lạm dụng các nguyên tố này đang khiến cho chúng dần trở nên khan hiếm và một số trong đó sẽ biến mất trên toàn thế giới trong vòng 100 năm nữa. Đây là một tổn thất không thể bù đắp nổi cho nhân loại của chúng ta.

Theo thống kê thì chỉ riêng tại Liên minh châu Âu khoảng 10 triệu điện thoại thông minh bị thay thế hoặc tệ hơn là vứt bỏ trong 1 tháng.
Về cơ bản, điện thoại thông minh sẽ được cấu thành bởi khoảng 30 nguyên tố hóa học mà 17 trong số đó có thể là mối lo ngại cho tương lai bởi nguồn cung của chúng đang bị cạn kiệt dần và con người không thể tái tạo lại.

Những kể trên đã khiến điện thoại thông minh trở thành một nguy cơ đối lớn đối với toàn cầu, dưới góc nhìn của các nhà khoa học, khi mà con người có thói quen nâng cấp, thay thế nó trong vòng một vài năm thậm chí là một vài tháng.

Bảng tuần hoàn phiên bản đặc biệt.
Cũng trong bảng tuần hoàn mới này, EuChemS đặc biệt nhấn mạnh vào 2 nguyên tố là  Indium (In) và Lithium (Li). Indium được sử dụng để làm màn hình và dựa trên lượng sử dụng hiện tại thì nguyên tố này sẽ trở nên rất hiếm sau 50 năm và cực kì đắt đỏ.

Lithium lại được sử dụng trong pin sạc, nó có một ưu điểm là dễ tái chế tuy nhiên với tốc độ khai thác hiện nay thì việc nguyên tố này trở nên khan hiếm cũng không phải là điều gì đó ngạc nhiên. 

dantri.com.vn