Giới thiệu bộ truyện tranh về người tự kỉ

Ngày 7/11 tới, Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ ra mắt bộ truyện tranh “Đi cùng ánh sáng”.
 
Bộ truyện tranh "Đi cùng ánh sáng" đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với chứng tự kỉ và người mắc bệnh này.
 
Đây là bộ truyện tranh của tác giả Keiko Tobe, kể lại với bạn đọc cuộc sống hàng ngày của một gia đình Nhật Bản có con tự kỉ.
 
Bộ sách hay về trẻ tự kỉ chuẩn bị đến tay bạn đọc cả nước.
Truyện nói về cậu bé Hikaru. Như mọi đứa trẻ khác, Hikaru được sinh ra trong tình yêu thương và niềm hy vọng của bố mẹ. Nhưng ngay từ khi mới sinh ra, cậu bé đã có những biểu hiện bất thường: không muốn được bế bồng, âu yếm, giấc ngủ rối loạn, quấy khóc liên tục…
 
Mẹ của Hikaru đã sốc khi bác sĩ chẩn đoán cậu bé mắc chứng tự kỉ. Không những không nhận được sự thông cảm của chồng, gia đình chồng, cô còn phải chịu sự chỉ trích, buộc tội về cách nuôi con như: cho con xem tivi, cho con ăn đồ ăn sẵn… Hạnh phúc gia đình đứng trên bờ vực tan vỡ…
 
Nhưng rồi chính tình yêu thương con vô bờ bến đã cho người mẹ yếu đuối ấy có đủ bản lĩnh để đấu tranh với hội chứng chưa được khoa học lý giải và chưa được cộng đồng cảm thông.
 
Cảm phục trước ý chí của cô, những người thân trong gia đình, những người sống chung quanh, các thầy cô giáo đã từng bước nhận thức về tự kỉ, cảm thông và chia sẻ với người tự kỉ hơn từ đó tạo dựng một xã hội thân thiện hơn với người tự kỉ.
 
Bộ truyện tranh “Đi cùng ánh sáng” không chỉ tái hiện chân thực cuộc sống của gia đình có người tự kỉ, mà còn lồng ghép nhuần nhuyễn kiến thức về tự kỉ, phương pháp can thiệp sớm cho trẻ tự kỉ… Mỗi lời thoại, mỗi ô tranh đều chứa đựng lời cổ vũ những nỗ lực, an ủi, sẻ chia những băn khoăn lo lắng và đem tới hi vọng.
 
“Đi cùng ánh sáng” mang về cho Keiko Tobe Giải Xuất sắc tại Liên hoan Mĩ thuật truyền thông Nhật Bản.
 
Bộ truyện tranh gồm 15 tập sẽ được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành  làm 3 đợt, mỗi đợt 5 tập trên cả nước.
 
Theo Chinhphu.vn