Giữ 'lửa' trong sinh hoạt chi bộ, chi đoàn ở Nhân Thành

(Baonghean) - Phân công ủy viên ban thường vụ, ban chấp hành đảng bộ dự sinh hoạt cùng chi đoàn, chi hội và dự sinh hoạt “chéo” với chi bộ mình không phụ trách là việc chưa nhiều nơi làm được. Vậy mà đây lại là nhiệm vụ thường xuyên, đi vào nề nếp suốt thời gian qua tại Đảng bộ xã Nhân Thành (Yên Thành).

Giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt

Theo lời giới thiệu của Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Thành, rằng “toàn huyện mới chỉ xã Nhân Thành làm được như vậy”, chúng tôi hẹn gặp đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Phan Văn Thanh để tìm hiểu thêm Nghị quyết số 14/NQ-ĐU ngày 12/10/2015 của Đảng ủy xã Nhân Thành về việc nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng bộ, chi bộ giai đoạn 2015 - 2020.

Đây là nghị quyết chuyên đề được ban hành sau đại hội đảng bộ xã, xuất phát từ thực trạng tại các cuộc sinh hoạt Đảng còn tồn tại việc thảo luận đóng góp ý kiến chưa sôi nổi, đảng viên còn ngại phát biểu, một số chi bộ sinh hoạt không đúng định kỳ, không đúng quy định, nội dung sinh hoạt nghèo nàn, chuẩn bị không chu đáo, vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ, đảng viên bị giảm sút…

Cán bộ xã Nhân Thành trao đổi với đảng viên chi bộ và hội viên các chi hội xóm Nhân Cao. Ảnh: Thu Giang
Cán bộ xã Nhân Thành trao đổi với đảng viên chi bộ và hội viên các chi hội xóm Nhân Cao. Ảnh: Thu Giang

10 giải pháp được nghị quyết đề ra và được chỉ đạo quán triệt học tập, triển khai đồng bộ. Trong đó, một trong những “chìa khóa” then chốt là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ủy về công tác sinh hoạt đảng bộ, chi bộ.

Cụ thể, 15 đồng chí đảng ủy viên được giao phụ trách các chi bộ, định kỳ 2 tháng/lần tham gia sinh hoạt với chi bộ mình phụ trách; 5 đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy được phân công phụ trách cụm, định kỳ 3 tháng/lần dự sinh hoạt với chi bộ mình phụ trách, nắm bắt tư tưởng, các ý kiến đề xuất của đảng viên và hướng dẫn chi bộ các nội dung sinh hoạt, đề ra nghị quyết phù hợp với tình hình thực tế.

Mỗi quý, các ủy viên Ban Thường vụ dự sinh hoạt chéo với chi bộ ở cụm khác mình không phụ trách, nhằm nắm tình hình sinh hoạt của chi bộ và việc tham gia sinh hoạt của đảng viên, nắm tâm tư, nguyện vọng và các ý kiến đề nghị của đảng viên trình ban thường vụ xem xét, giải quyết.
Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nhân Thành  Dương Thị Huyền báo cáo kết quả dự họp đoàn thể với  Bí thư Đảng ủy xã Phan Văn Thanh. Ảnh: Thu Giang
Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nhân Thành Dương Thị Huyền báo cáo kết quả dự họp đoàn thể với Bí thư Đảng ủy xã Phan Văn Thanh. Ảnh: Thu Giang

Cũng với tần suất hàng quý, các đảng ủy viên tham gia sinh hoạt với các chi đoàn, chi hội để nắm bắt tình hình sinh hoạt và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, hội viên, thông qua Đảng ủy để trả lời, giải thích cho đoàn viên, hội viên.

Với cách làm này, từng chi đoàn, chi hội cảm nhận rõ hơn sự quan tâm, trân trọng của cán bộ, đảng viên đối với mình, và thêm ý thức chăm chút nội dung, cách thức tổ chức các buổi sinh hoạt. Không những thế, đây còn là kênh để cán bộ, đảng viên gần dân, sát cơ sở hơn.

Đồng chí Dương Thị Huyền - gương mặt trẻ tuổi nhất trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nhân Thành nay đã tự tin, nhuần nhuyễn gắn bó thường xuyên với cơ sở, chia sẻ: Mỗi lần các đảng ủy viên về sinh hoạt cùng thì các chi đoàn, chi hội phấn khởi lắm, chất lượng sinh hoạt chuyển biến rõ nét, đồng đều ở các khu dân cư. Thậm chí, nhiều nơi còn đề xuất Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã tăng tần suất dự họp cùng.

"Tuy có vất vả hơn đôi chút, nhưng những phản hồi tích cực ấy động viên chúng tôi quyết tâm duy trì, thực hiện tốt đồng hành cùng cơ sở”.

Đồng chí Dương Thị Huyền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nhân Thành

Trồng hoa làm đẹp đường giao thông tại các xóm của xã Nhân Thành. Ảnh tư liệu: P.V
Trồng hoa làm đẹp đường giao thông tại các xóm của xã Nhân Thành. Ảnh tư liệu: P.V

Kịp thời giải quyết vấn đề phát sinh

Theo đồng chí Nguyễn Thị Kim Anh - Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Thành, Nghị quyết số 14/NQ-ĐU của Đảng ủy xã Nhân Thành được xây dựng chi tiết, cụ thể, phân công, phân nhiệm rõ ràng, với những sáng kiến, sáng tạo thực sự đột phá, đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đi vào cuộc sống đã đem lại những chuyển biến đáng ghi nhận tại địa phương.

Bên cạnh sự khác biệt theo hướng tích cực trong nề nếp sinh hoạt chi bộ, chi đoàn, chi hội, cách làm tại xã Nhân Thành còn chứng tỏ đây là “kênh” tiếp nhận hiệu quả ý kiến, kiến nghị từ cơ sở, kịp thời nắm bắt, xử lý các vấn đề phát sinh, từ đó góp phần ngăn chặn xuất hiện điểm “nóng”.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Nhân Thành Phan Văn Thanh, sau mỗi kỳ sinh hoạt chéo, Ban Thường vụ Đảng ủy xã sẽ tổ chức họp để nghe báo cáo tình hình, sinh hoạt của chi bộ, ý kiến đề xuất của đảng viên và phân công cán bộ trả lời.

"Sau mỗi đợt sinh hoạt với các chi hội, chi đoàn, Đảng ủy xã cũng sẽ tổng hợp ý kiến, ra thông báo kết luận giao các bộ phận tiếp thu, giải quyết nhanh gọn, đầy đủ, cụ thể các kiến nghị của hội viên”.

Đồng chí Phan Văn Thanh - Bí thư Đảng ủy xã Nhân Thành

Kiểm tra niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại nhà văn hóa các xóm của xã Nhân Thành. Ảnh: Thu Giang
Kiểm tra niêm yết số điện thoại đường dây nóng tại nhà văn hóa các xóm của xã Nhân Thành. Ảnh: Thu Giang

Đơn cử, năm 2016, qua phản ánh tại buổi sinh hoạt của Chi hội nông dân Văn Tây, Bí thư Đảng ủy xã kịp thời phát hiện vụ việc tranh chấp đất đai, giao UBND xã xử lý ngay, tránh nảy sinh vấn đề phức tạp.

Gần đây hơn, từ sinh hoạt tại một số chi bộ, các đảng viên kiến nghị việc cấp phát thuốc phun rầy của xã được phân bổ không đều tại các xóm. Đảng ủy xã đã thành lập ngay đoàn kiểm tra, phát hiện nhiều xóm có tình trạng không cấp phát hết cho người dân, cá biệt tại xóm Hồng Lĩnh nhận từ xã 48 lọ thuốc nhưng không phát cho dân.

Với trường hợp này, xã đã thu hồi thuốc, phân bổ lại cho người dân, đồng thời yêu cầu xóm trưởng làm kiểm điểm. Hay tại thông báo kết luận sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ xã dự sinh hoạt các chi hội cựu chiến binh ngày 29/3/2019, đề xuất kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt không đảm bảo, hạn chế xe quá tải vào đường xã của Chi hội Thọ Vinh, giải quyết mương tiêu Đồng Cửa để tiêu úng của Chi hội Phú Điền, tệ nạn cờ bạc, trộm cắp diễn biến phức tạp của Chi hội Vĩnh Tiến,… được trực tiếp giao cho UBND xã tiếp thu, trả lời.

Nghị quyết 14 tạo chuyển biến trong hoạt động, phong trào cơ sở tại xã Nhân Thành. Ảnh: Thu Giang
Nghị quyết 14 tạo chuyển biến trong hoạt động, phong trào cơ sở tại xã Nhân Thành. Ảnh: Thu Giang

Chia tay chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Thành cho biết, dù đã triển khai Nghị quyết 14 được mấy năm, nhưng đảng ủy viên hay cơ sở đều vẫn “chưa thấy nhàm”. Chúng tôi thầm nghĩ, nếu Nhân Thành cứ giữ được “lửa” như vậy, thì sao có thể “nhàm”!

Nhân Thành là xã nằm ở vùng sâu trũng phía Đông Nam huyện Yên Thành, có tổng diện tích tự nhiên 947 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp 560 ha, dân số 8.978 người, có 2.186 hộ, được phân bổ trên địa bàn 16 xóm. Đảng bộ có 417 đảng viên, 20 chi bộ (16 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm xá).

Nhân Thành
Bản đồ xã Nhân Thành. Ảnh: Google map.

tin mới

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND huyện Nam Đàn, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục rà soát các chính sách và tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo triển khai các chính sách kịp thời và hiệu quả hơn.

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.