Giúp sức tổ chức khủng bố Đào Minh Quân, 12 kẻ phản động phải trả giá

Theo Thanh Phương (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Từ nước ngoài, Đào Minh Quân lập lên tổ chức khủng bố, lôi kéo nhiều người ở trong nước tham gia hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bạo động vũ trang chống phá Nhà nước.

Sau một ngày xét xử và nghị án, tối muộn ngày 18/4, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Các bị cáo là thành viên của Tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” hoạt động tại TP.HCM, Đồng Nai, An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum.

Theo truy tố, tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” do Đào Minh Quân cầm đầu, chỉ huy thành lập ở nước ngoài, có nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, bạo động vũ trang chống phá Nhà nước.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Thanh Phương
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Thanh Phương

Được phong làm "Trung tướng, Thứ tưởng Bộ Tài chính" Lâm Ái Huê đã lôi kéo, cấu kết với Trần Thị Ngọc Xuân (53 tuổi, trú tại TP.HCM).

Khoảng tháng 3/2018, Xuân đã tích cực thực hiện các hoạt động tuyên truyền cho tổ chức, lôi kéo, hướng dẫn cho 6 người đăng ký tham gia; tự ý lấy thông tin cá nhân của người khác để đăng ký thực hiện “trưng cầu dân ý" cho Đào Minh Quân. Xuân được tổ chức phản động này gửi tiền USD và đô la Canada.

Tháng 11/2018, dù được công an mời lên làm việc, nhắc nhở nhưng bị cáo không thay đổi mà còn hoạt động tích cực hơn, mức độ nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt, ngày 19/2/2019, lợi dụng việc đi thăm các hộ gia đình nghèo ở phường Tam Bình, TP.Thủ Đức, Xuân đã mang theo 5 bộ tài liệu tuyên truyền phản động để phát cho các hộ dân tại đây.

Tại Đồng Nai, tháng 7/2019, Lương Thị Thu Hiền (54 tuổi) được bổ nhiệm làm Đại biểu khu vực Quận 4, 5, 6 tại TP.HCM. 

Dưới sự chỉ đạo của tổ chức phản động, Hiền thực hiện nhiều hoạt động chống phá trong nước như: tuyên truyền, lôi kéo người khác tham gia tổ chức; liên lạc với nhiều người quen biết, nói rằng đang tham gia một tổ chức nước ngoài đang có hoạt động từ thiện, cấp đất, cấp nhà cho người nghèo nên cần thu thập thông tin để đăng ký với tổ chức. Nhiều người nghe theo đã cung cấp thông tin cá nhân cho Hiền, thực chất Hiền dùng để đăng ký “trưng cầu dân ý” cho Đào Minh Quân.

Bị cáo Nguyễn Thanh Xoan (50 tuổi) đã tích cực tuyên truyền, phổ biến trên Facebook cá nhân và in, tán phát khoảng 172 cuốn tài liệu “Hiến pháp Đệ tam Việt Nam Cộng hòa" và nhiều tài liệu phản động khác.

Trường hợp các bị cáo ở các tỉnh An Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Phú Yên và Kon Tum như Trần Văn Long đã đăng ký trở thành thành viên tổ chức qua internet. Không những vậy, các bị cáo còn lôi kéo người thân của mình tham gia cùng.

Trong đó có Y Hon Enuol và Y Tup Knul tham gia tích cực, nhiệt tình. Y Hon Enuol lập danh sách 142 người thực hiện "trưng cầu dân ý".

Từng hai lần tham gia tổ chức phản động FULRO, bị cáo Y Tup Knul bị Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố về tội "Phá hoại chính sách đoàn kết". Tuy nhiên, sau khi được trả tự do, Y Tup Knul tiếp tục tham gia vào tổ chức phản động của Đào Minh Quân. 

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, tranh tụng công khai tại Tòa, có cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố, đúng người, đúng tội.

Hành vi các bị cáo gây ra thuộc trường hợp nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; tác động trực tiếp đến tình hình an ninh chính trị tại nhiều tỉnh, thành phố; ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển bền vững của chính quyền nhân dân nên cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Xuân 13 năm tù, bị cáo Xoan 12 năm, bị cáo Hiền 11 năm tù; các bị cáo còn lại cũng phải lãnh từ 3-10 năm tù. Ngoài ra, tất cả bị cáo phải chịu quản chế 2 hoặc 3 năm.

Đối với đối tượng Đào Minh Quân do đang ở nước ngoài nên Bộ Công an ra quyết định truy nã về tội "Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.