Google khiến hàng chục nghìn người tải nhầm phần mềm giả mạo

Khoảng 37.000 người đã tải công cụ chặn quảng cáo giả mạo sau khi nó lọt qua được hệ thống kiểm duyệt của Google. 

Theo Mashable, cả Google lẫn 37.000 người dùng đều bị lừa bởi kẻ tạo extension (tiện ích mở rộng) giả mạo trên trình duyệt Chrome, bởi chúng sử dụng tên gọi của một phần mềm rất nổi tiếng và hợp pháp khác là AdBlock Plus. Ngoài ra, trang giới thiệu tiện ích giả này cũng được trình bày trông rất "thật" với các đánh giá của người dùng.

Google đã sớm phát hiện sự cố và lập tức loại bỏ phần mềm quảng cáo bất hợp pháp (adware) này trên hệ thống. Tuy nhiên, hãng chưa nói rõ mức độ nguy hiểm của mã độc này đối với những thiết bị đã tải extension trên.

Có ít nhất một người cho biết ngay khi cài phần mềm giả vào Chrome, quảng cáo không những không bị chặn mà còn hiển thị với tần suất cao hơn, trong khi các tab mới cũng liên tục tự động mở ra trên trình duyệt.

google-khien-hang-chuc-nghin-nguoi-tai-nham-phan-mem-gia-mao

Hơn 37.000 người tải phần mềm chặn quảng cáo nhưng lại bị dính quảng cáo nhiều hơn.

Hồi tháng 5/2017, một hacker cũng tạo một extension giả với tên Google Docs, trùng tên với sản phẩm của Google và qua mặt được hệ thống kiểm duyệt để có mặt trên kho ứng dụng.

Vụ lừa đảo được đánh giá rất tinh vi và khiến nhiều người hoang mang vì chỉ cần bấm vào link độc, họ đã vô tình cấp quyền truy cập cho kẻ tấn công vào tài khoản của họ. Google khi đó khuyến cáo người dùng Gmail nên thận trọng khi bấm vào các đường link tài liệu, dù chúng được gửi từ tài khoản của người quen, đồng thời kích hoạt cơ chế bảo mật hai lớp.

Chuyên gia bảo mật SwiftOnSecurity trên Twitter cho rằng Google cần thay đổi cơ chế kiểm duyệt để đối phó với những người chuyên viết phần mềm độc hại, tránh để người dùng rơi vào những sự cố tương tự.

Với những thiết bị đã nhiễm mã độc, người dùng nên gỡ bỏ trình duyệt và cài đặt lại hoặc truy cập vào phần quản lý preferences/extentions trên trình duyệt để loại các tiện ích không cần thiết.

Theo VNE

Tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.