Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.

Trước đó, năm 2022, Tập đoàn TH cũng chung tay tài trợ đóng góp xây dựng 115 căn nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh.

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An ảnh 1

Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

10 tỷ đồng và 200 căn nhà cho người nghèo

Đại dịch Covid-19 đi qua để lại không ít những mất mát cả về vật chất lẫn tinh thần cho toàn thể nhân dân, đặc biệt là một tỉnh còn nhiều khó khăn như Nghệ An. Năm 2022 vừa qua, Nghệ An tiếp tục gánh chịu hậu quả của những trận thiên tai, lũ lụt. Mặc dù Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh đã có rất nhiều cố gắng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nhưng vẫn còn nhiều lắm những gia đình khó khăn cần có một mái ấm.

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An ảnh 2

Tập đoàn TH, BAC A BANK thông qua Quỹ Vì Tầm vóc Việt hỗ trợ xây nhà cho người nghèo tại huyện Yên Thành. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Sinh được 6 người con, nhưng đến nay, 73 tuổi, đã sống quá nửa đời người, bà Nguyễn Thị Ky ở xóm Yên Phú, xã Văn Thành, Yên Thành vẫn đang phải sống trong căn nhà xập xệ, cũ nát vốn được bố mẹ chồng để lại. Ông mất hơn 1 năm nay vì bệnh K phổi, 6 đứa con chậm chạp, nghèo đói, nên bao năm ròng rã nuôi con, đến lúc con đi làm ăn xa bà lại quay sang nuôi cháu.

“Con tôi đi làm thuê tận Miền Nam, để con lại nhờ bà nuôi giúp. Cháu bị viêm cầu thận, chạy chữa nhiều năm. Ông mất nhưng món nợ vay chữa trị chưa trả được, may nhờ hàng xóm, anh em thương tình đến giờ chưa có tiền trả cũng chẳng ai nỡ đòi. Nhưng còn căn nhà thì bao năm vợ chồng tôi không thể nào cố được, đành chấp nhận. Bây giờ mấy bà cháu vẫn còn sống ở đây, tha thiết mong các nhà hảo tâm cứu giúp, hỗ trợ cho tôi xây một căn nhà mới, dù nhỏ để không phải lo cảnh chạy dột mỗi lúc mưa gió”, bà ngậm ngùi.

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An ảnh 3

Năm nay 73 tuổi, bà Nguyễn Thị Ky vẫn đang phải sống trong căn nhà xập xệ, cũ nát vốn được bố mẹ chồng để lại. Ảnh: Phú Hương

Sau mảnh sân xi măng, trải qua nhiều chục năm, ngôi nhà đã lở loác, bong tróc; trong góc nhà, nơi để mấy bao lúa, tấm bạt lùng nhùng được giăng lên, phòng khi mưa gió ướt hết thóc không có để ăn. “Lúc nào cũng nơm nớp sợ không an toàn, nhưng bà cháu chỉ sống nhờ vào 1,5 sào ruộng và ít tiền lâu lâu con làm công nhân gửi về nên đành chịu vậy”, bà Ky chia sẻ.

Theo ông Lê Văn Khoa - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Văn Thành, sau nhiều nỗ lực, trên địa bàn xã hiện vẫn còn 5 căn nhà cũ nát, lâu năm như nhà của gia đình bà Ky. Chỉ riêng từ năm 2019 đến nay, từ sự ủng hộ, chung tay của con em trong xã đi làm ăn xa, thành đạt, cộng thêm sự góp công góp của của bà con, chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng được 8 căn nhà kiên cố. Riêng hộ gia đình bà Ky đã đưa vào kế hoạch hỗ trợ từ năm 2022 nhưng hiện chưa có kinh phí thực hiện.

Đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện, nhân đạo

Thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, phát huy truyền thống tương thân tương ái, vì cộng đồng, nhiều năm qua, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á thông qua Qũy Vì tầm vóc Việt, đã luôn rất chú trọng các hoạt động thiện nguyện, nhân ái, đặc biệt là đóng góp, đồng hành cùng Đảng và Nhà nước quan tâm chăm lo cho cuộc sống của nhân dân, thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo và an sinh xã hội. Theo đó, thông qua Qũy Vì tầm vóc Việt, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã đã chung tay xây dựng hàng ngàn ngôi nhà Đại đoàn kết, hàng trăm công trình dân sinh trên cả nước.

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An ảnh 4

Doanh nghiệp ủng hộ xây dựng lại nhà cho nhân dân vùng bị lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Với các triết lý kinh doanh: “Vì hạnh phúc đích thực”, “Đặt lợi ích riêng của mình nằm trong lợi ích chung của quốc gia, không tối đa hóa lợi nhuận mà luôn tìm cách hài hòa giữa các lợi ích” để có một tương lai bền vững và cuộc sống hạnh phúc hơn, trong suốt 12 năm qua, khó kể hết những hoạt động thiện nguyện mà doanh nghiệp đã triển khai trong các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo, đặc biệt là những hoạt động xã hội dành cho trẻ em.

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An ảnh 5

Trao tặng sữa cho trẻ em vùng lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Nhiều hoạt động tiêu biểu như: Trao tặng hơn 30 triệu ly sữa (trị giá gần 250 tỷ đồng) cho trẻ em nghèo, người nghèo, các đối tượng chính sách trên toàn quốc; Mang đến hàng triệu ly sữa cho trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi, hoàn cảnh éo le, trẻ em nghèo vùng biển đảo; quà tặng trị giá hơn 100 tỷ đồng trong các hoạt động thiện nguyện Tết vì người nghèo và hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai, bão lũ, hạn mặn. Chung tay thực hiện các chương trình an sinh xã hội của TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và TW Hội Chữ Thập đỏ, trị giá hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, doanh nghiệp đã ủng hộ hơn 108 tỷ đồng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, đóng góp xây dựng trường học, cầu, đường tại các vùng sâu, vùng xa; từ năm 2012-2016, tài trợ chi phí phẫu thuật cho hàng trăm trẻ em bị tim bẩm sinh với chi phí lên đến 5 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2022, các doanh nghiệp đã trao tặng hơn 300 nhà tình nghĩa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Tuyên Quang, Hà Giang, Đồng Nai, Cao Bằng, Yên Bái, Nghệ An, và nhiều tỉnh, thành khác; triển khai chương trình Tết vì người nghèo và nhiều chương trình ý nghĩa khác, với tổng giá trị hơn 70 tỷ đồng, trong đó hơn 22 tỷ đồng hỗ trợ xây nhà.

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An ảnh 6

Tặng nhà tình nghĩa cho ông Lê Quang Khương, thương binh ở xã Quang Sơn, Đô Lương. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Trong đó riêng Nghệ An là 115 căn nhà, tổng giá trị gần 10 tỷ đồng; ngoài số tiền 10 tỷ đồng tài trợ xây dựng 200 nhà tình nghĩa thông qua Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thì tháng 10/2022, chung tay cùng người dân Kỳ Sơn vượt qua khó khăn bộn bề sau lũ quét, các đơn vị đã phối hợp với Báo Nghệ An, trực tiếp trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ xây 10 căn nhà và 74.000 sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An ảnh 7

Những món quà ủng hộ vùng lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Trước đó, 3 đơn vị cũng đã từng chung tay xây dựng hàng ngàn ngôi nhà đại đoàn kết, hàng trăm công trình dân sinh, trường học và đang tiếp tục triển khai xây dựng nhà vệ sinh trường học thuộc dự án 1.000 nhà vệ sinh cho em.

Không chỉ là một trong những doanh nghiệp đi đầu, tiên phong trong hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, khởi xướng Chương trình xóa bỏ nhà tạm cho các hộ nghèo với tổng số tiền là 15,7 tỷ đồng và hơn 400 ngôi nhà Đại đoàn kết tại Anh Sơn, Đô Lương, mà doanh nghiệp còn thường xuyên có mặt trong nhiều hoạt động thiện nguyện khác. Từ năm 2011- 2013, Chương trình trao tặng bê con xóa nghèo cho các hộ nông dân vùng dự án và trên địa bàn tỉnh Nghệ An trị giá 14 tỷ đồng; giai đoạn 2013-2015, Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á trao tặng 3,2 tỷ cho chương trình Ngân hàng bò tặng người nông dân.

“Những hoạt động xã hội cụ thể, thiết thực được thực hiện một cách bài bản, kiên trì trong nhiều năm qua, bên cạnh thể hiện trách nhiệm với cộng đồng nhằm phát triển bền vững của Ngân hàng TMCP Bắc Á, Tập đoàn TH; còn phần nào thể hiện được chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp là không tối đa hóa lợi nhuận mà tối đa hóa các lợi ích, vì sự phát triển bền vững và vì cộng đồng” - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH, Tổng Giám đốc BAC A BANK, đồng thời là nhà sáng lập - Chủ tịch hội đồng quản lý Quỹ Vì tầm vóc Việt chia sẻ.

Tin mới

Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.
Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.