Góp ý các đề án nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và phòng ngừa, hạn chế đình công

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 24/8, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ nhằm lấy ý kiến một số đề án quan trọng và công tác chuẩn bị cho Đại hội XIX Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh. Ông Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị.

Nội dung đầu tiên, hội nghị triển khai là lấy ý kiến góp ý cho Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở tại Khu Kinh tế Đông Nam và công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động".

Góp ý các đề án nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và phòng ngừa, hạn chế đình công ảnh 1

Bà Phan Thị Trang - Trưởng ban Tổ chức Liên đoàn Lao động tỉnh trình bày nội dung Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở tại Khu Kinh tế Đông Nam và công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động". Ảnh: Diệp Thanh

Mục đích của đề án nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước trực thuộc Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam và các công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động trên địa bàn toàn tỉnh, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, thích ứng với môi trường hoạt động trong điều kiện hội nhập kinh tế và xu hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong những năm sắp tới. Đồng thời, đề án góp phần xây dựng các tổ chức công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh, tập hợp, thu hút đông đảo người lao động trên địa bàn Khu Kinh tế Đông Nam và công nhân lao động.

Căn cứ vào thực trạng nguyên nhân chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam và các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước có trên địa bàn các huyện, thành, thị trong những năm qua, đề án đã đưa ra những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể. Liên quan đến chỉ tiêu, giải pháp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến góp ý như: Công tác tuyên truyền, đổi mới trong tổ chức cán bộ, xây dựng cơ chế, chính sách riêng cho cán bộ công đoàn tại cơ sở, chia chỉ tiêu theo giai đoạn, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, nguồn lực thực hiện giải pháp…

Góp ý các đề án nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và phòng ngừa, hạn chế đình công ảnh 2

Nhiều ý kiến góp ý chất lượng được nêu ra tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Kết luận nội dung này, ông Kha Văn Tám mong muốn đề án cần cụ thể và ngắn gọn, nên chia theo giai đoạn; đồng thời, cần thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề ở công đoàn cơ sở. Về các chỉ tiêu cụ thể cho các nhiệm vụ, giải pháp, cần đầu tư đa dạng về nội dung giải pháp. Đồng thời, cần thêm mục tiêu cho Công đoàn KKT Đông Nam.

Góp ý các đề án nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và phòng ngừa, hạn chế đình công ảnh 3

Ông Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh kết luận các vấn đề tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Ngoài ra, các đại biểu đã cùng góp ý cho Đề án "Một số giải pháp nhằm phòng ngừa và hạn chế các cuộc đình công không tuân theo trình tự, thủ tục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022 - 2030".
Đề án ra đời trước thực tế từ năm 2018 đến tháng 6/2022, tỉnh Nghệ An xảy ra 19 cuộc đình công, tại 16 doanh nghiệp trên địa bàn 8 huyện, thành, thị. Các cuộc đình công xảy ra chủ yếu tại các doanh nghiệp FDI (chiếm 57,9%) và thuộc ngành may, điện tử. Xác định đây là một đề án quan trọng được sử dụng để tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án "Một số giải pháp phòng ngừa, hạn chế đình công không đúng pháp luật, gây hậu quả tiêu cực cho sự ổn định và phát triển của địa phương trên địa bàn tỉnh”, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có nhiều ý kiến trăn trở để xây dựng đề án một cách hoàn thiện, đầy đủ, chính xác nhất.

Góp ý các đề án nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và phòng ngừa, hạn chế đình công ảnh 4

Người lao động Công ty TNHH MTV MV3, xã Hợp Thành (Yên Thành) tổ chức đình công đòi quyền lợi. Ảnh: CSCC

Với đề án này, người đứng đầu Công đoàn Nghệ An - ông Kha Văn Tám ghi nhận những ý kiến góp ý của các thành viên Ban Thường vụ, đặc biệt, nhấn mạnh tầm quan trọng của đề án đối với Nghệ An nói riêng và tình hình an ninh, trật tự kinh tế - xã hội nói chung và có những định hướng cụ thể đề hoàn thiện nội dung đề án.

Cũng trong hội nghị sáng nay, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã cho ý kiến về việc thành lập các tiểu ban của Đại hội XIX Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023 - 2028; thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại Công đoàn Nghệ An.

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.