Góp ý các đề án nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và phòng ngừa, hạn chế đình công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 24/8, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ nhằm lấy ý kiến một số đề án quan trọng và công tác chuẩn bị cho Đại hội XIX Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh. Ông Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì hội nghị.

Nội dung đầu tiên, hội nghị triển khai là lấy ý kiến góp ý cho Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở tại Khu Kinh tế Đông Nam và công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động".

Bà Phan Thị Trang - Trưởng ban Tổ chức Liên đoàn Lao động tỉnh trình bày nội dung Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở tại Khu Kinh tế Đông Nam và công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động". Ảnh: Diệp Thanh ảnh 1

Bà Phan Thị Trang - Trưởng ban Tổ chức Liên đoàn Lao động tỉnh trình bày nội dung Đề án "Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở tại Khu Kinh tế Đông Nam và công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động". Ảnh: Diệp Thanh

Mục đích của đề án nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước trực thuộc Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam và các công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động trên địa bàn toàn tỉnh, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh, thích ứng với môi trường hoạt động trong điều kiện hội nhập kinh tế và xu hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An trong những năm sắp tới. Đồng thời, đề án góp phần xây dựng các tổ chức công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước trên địa bàn toàn tỉnh, tập hợp, thu hút đông đảo người lao động trên địa bàn Khu Kinh tế Đông Nam và công nhân lao động.

Căn cứ vào thực trạng nguyên nhân chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam và các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước có trên địa bàn các huyện, thành, thị trong những năm qua, đề án đã đưa ra những chỉ tiêu, giải pháp cụ thể. Liên quan đến chỉ tiêu, giải pháp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến góp ý như: Công tác tuyên truyền, đổi mới trong tổ chức cán bộ, xây dựng cơ chế, chính sách riêng cho cán bộ công đoàn tại cơ sở, chia chỉ tiêu theo giai đoạn, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, nguồn lực thực hiện giải pháp…

Nhiều ý kiến góp ý chất lượng được nêu ra tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh ảnh 2

Nhiều ý kiến góp ý chất lượng được nêu ra tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Kết luận nội dung này, ông Kha Văn Tám mong muốn đề án cần cụ thể và ngắn gọn, nên chia theo giai đoạn; đồng thời, cần thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề ở công đoàn cơ sở. Về các chỉ tiêu cụ thể cho các nhiệm vụ, giải pháp, cần đầu tư đa dạng về nội dung giải pháp. Đồng thời, cần thêm mục tiêu cho Công đoàn KKT Đông Nam.

Ông Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh kết luận các vấn đề tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh ảnh 3

Ông Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh kết luận các vấn đề tại hội nghị. Ảnh: Diệp Thanh

Ngoài ra, các đại biểu đã cùng góp ý cho Đề án "Một số giải pháp nhằm phòng ngừa và hạn chế các cuộc đình công không tuân theo trình tự, thủ tục pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2022 - 2030".
Đề án ra đời trước thực tế từ năm 2018 đến tháng 6/2022, tỉnh Nghệ An xảy ra 19 cuộc đình công, tại 16 doanh nghiệp trên địa bàn 8 huyện, thành, thị. Các cuộc đình công xảy ra chủ yếu tại các doanh nghiệp FDI (chiếm 57,9%) và thuộc ngành may, điện tử. Xác định đây là một đề án quan trọng được sử dụng để tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án "Một số giải pháp phòng ngừa, hạn chế đình công không đúng pháp luật, gây hậu quả tiêu cực cho sự ổn định và phát triển của địa phương trên địa bàn tỉnh”, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có nhiều ý kiến trăn trở để xây dựng đề án một cách hoàn thiện, đầy đủ, chính xác nhất.

Người lao động Công ty TNHH MTV MV3, xã Hợp Thành (Yên Thành) tổ chức đình công đòi quyền lợi. Ảnh: CSCC ảnh 4

Người lao động Công ty TNHH MTV MV3, xã Hợp Thành (Yên Thành) tổ chức đình công đòi quyền lợi. Ảnh: CSCC

Với đề án này, người đứng đầu Công đoàn Nghệ An - ông Kha Văn Tám ghi nhận những ý kiến góp ý của các thành viên Ban Thường vụ, đặc biệt, nhấn mạnh tầm quan trọng của đề án đối với Nghệ An nói riêng và tình hình an ninh, trật tự kinh tế - xã hội nói chung và có những định hướng cụ thể đề hoàn thiện nội dung đề án.

Cũng trong hội nghị sáng nay, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã cho ý kiến về việc thành lập các tiểu ban của Đại hội XIX Công đoàn tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2023 - 2028; thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại Công đoàn Nghệ An.

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.